Hiện nay mô hình nuôi gà siêu trứng đang rất sôi động và có dấu hiệu phát triển ở nước ta. Sau đây là 10 giống gà đẻ trứng năng suất cao nhất để bạn tham khảo.
Gà Leghorn
- Nguồn gốc: Gà Leghorn có nguồn gốc từ Ý và phát triển ở vùng Địa Trung Hải. Năm 1835, giống gà này được du nhập vào Hoa Kỳ, sau đó được cải tiến thành giống gà siêu trứng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống gà này được nhập khẩu vào Việt Nam năm 1974 với sự viện trợ của Cuba.
- Ngoại hình: Gà Leghorn có lông màu trắng pha chút vàng, thân hình nhỏ, da, mỏ và chân màu vàng, đuôi to. Mào đơn lớn, màu đỏ tươi, yếm và dái tai phát triển. Con trống có mào thẳng đứng, trong khi con mái có mào nghiêng.
- Cân nặng: Con đực trưởng thành nặng 2,2 – 2,5 kg, con cái trưởng thành nặng 1,6 – 1,8 kg. Khi được 9 tuần tuổi, con đực nặng khoảng 700 – 800g, con cái nặng khoảng 600 – 700g.
- Năng suất trứng: Gà Leghorn đẻ trung bình 270 – 280 trứng/năm. Một quả trứng sẽ tiêu thụ 0,13 – 0,16 kg thức ăn. Trứng nặng 60 – 65g, vỏ trắng, dễ kiểm tra phôi trong quá trình ấp. Không nên nuôi gà quá 2 năm vì khả năng đẻ của gà giảm, năng suất trứng cao nhất là năm đầu tiên.
- Ưu điểm và nhược điểm: Năng suất trứng cao, đẻ trứng tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên, giống gà này ấp trứng không giỏi, có thể nuôi trong vườn nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng tốt.
Gà đỏ Rhode Island
- Nguồn gốc: Những người theo dõi đá gà trực tiếp thomo cho biết, Rhode Island Red có nguồn gốc từ vùng Rhode Island của New England. Giống này được nhập khẩu vào nước ta cùng thời điểm với Leghorn.
- Ngoại hình: Gà có lông màu đỏ, thân hình vuông vắn, cân đối, ngực rộng và sâu, sườn dài và thẳng, mào trung bình, to, dựng đứng và có răng cưa, mào của gà trống to hơn, dái tai màu đỏ, chân và da màu vàng.
- Cân nặng: Gà trống trưởng thành có thể đạt tới 3,5 kg, trong khi gà mái trưởng thành có thể đạt tới 2,5 kg.
- Sản lượng trứng: Trung bình, gà mái đẻ 150 – 180 trứng/năm, ít hơn gà Leghorn. Trứng gà Rhode Island Red rất lớn, nặng hơn 50g, vỏ màu nâu nhạt. Chúng thường được lai với gà Leghorn để sản lượng trứng cao hơn.
- Ưu điểm và nhược điểm: Ấp trứng tốt và có nhiều ưu điểm như thích nghi tốt với khí hậu nước ta, dễ nuôi, sức đề kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, năng suất trứng không cao bằng các giống gà khác.
Gà New Hampshire
- Nguồn gốc: Gà New Hampshire có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, phát triển từ giống gà Rhode Island Red nhưng sau này được ưa chuộng hơn do có những ưu điểm vượt trội. Giống gà này được du nhập vào Việt Nam vào khoảng những năm 70.
- Ngoại hình: Giống gà này có lông màu vàng nâu, có đốm lông màu xanh đen ở cuối đuôi, mào đơn vừa, chân và da màu vàng. Có sự di truyền về màu lông theo giới tính nên dễ phân biệt trống mái khi gà con mới nở, giúp giảm chi phí thức ăn, công sức cũng như diện tích nuôi gà dự trữ.
- Cân nặng: Gà trống trưởng thành nặng gần 4kg, gà mái trưởng thành cũng nặng gần 3kg.
- Năng suất trứng: Đây là giống gà đẻ trứng có sức sống cao, trung bình khoảng 200 – 220 trứng/năm. Trứng nặng khoảng 60g, to và có màu nâu nhạt. Gà mái bắt đầu sinh sản khi được khoảng 4 tháng tuổi.
- Ưu và nhược điểm: Sinh sản tốt, sản lượng trứng cao, chất lượng thịt tốt, tăng trọng nhanh, dễ nuôi, ít bị bệnh, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên khả năng chịu lạnh hơi kém.
Gà Isa Brown
- Nguồn gốc: Những người tìm hiểu đội ngũ uy tín chia sẻ: Gà Isa Brown có nguồn gốc từ Hà Lan và thường được nuôi ở các nước có khí hậu ôn đới. Chúng là giống lai giữa gà Red Rohde và White Rohde.
- Ngoại hình: Gà thường có lông màu nâu, chân và mỏ màu vàng.
- Cân nặng: Con đực trưởng thành nặng khoảng 3kg, con cái trưởng thành nặng khoảng 2,5kg.
- Năng suất trứng: Trung bình gà mái đẻ 280-300 trứng/năm, thời gian đẻ trứng dài. Trứng nặng tới 58-60g, trứng to, vỏ màu nâu nhạt. Ở Việt Nam, chúng được xếp vào loại gà siêu trứng và rất được ưa chuộng.
- Ưu điểm và nhược điểm: Dễ nuôi, đẻ nhiều trứng, trứng to, màu lông phù hợp với sở thích của người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên khả năng chịu nhiệt rất kém nên không được nhiều người nuôi.
Trứng gà Ai Cập siêu ngon
- Nguồn gốc: Gà Ai Cập có nguồn gốc từ Fayoumi, Ai Cập và được nuôi chuyên để lấy trứng và có năng suất cao.
- Ngoại hình: Kích thước trung bình, lông màu mận, đen có đốm trắng. Cổ dài màu trắng, chân dài màu chì, sẫm màu hơn quanh mắt, mào đơn.
- Cân nặng: Con đực trưởng thành nặng khoảng 2kg, trong khi con cái nặng khoảng 1,6kg.
- Năng suất trứng: Trung bình một con gà mái đẻ 200-210 trứng/năm, cao nhất có thể lên tới 250-280 trứng/con/năm. Gà chỉ cần nuôi hơn 4 tháng là bắt đầu phối giống. Trứng rất ngon, tỷ lệ lòng đỏ cao tới 34%. Năng suất trứng cao nhất trong năm đầu tiên.
- Ưu điểm và nhược điểm: Khả năng kháng bệnh tốt, chịu được khó khăn, tỷ lệ sống 97%. Tuy nhiên, gà Ai Cập thích di chuyển vì bản tính nhanh nhẹn nên chăn thả tự do phù hợp hơn với tính cách của chúng, đồng thời tận dụng được khả năng kiếm ăn tự nhiên của chúng.
Gà Hyline
- Nguồn gốc: Đây là giống gà công nghiệp có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, do Hyline International lai tạo vào năm 1936. Hiện nay chúng đã có nhiều thế hệ lai tạo. Việt Nam nhập giống gà này từ Unicoast Corportio Import & Export Hoa Kỳ vào năm 1993.
- Ngoại hình: Gà Hyline trông khá giống gà Brown Nick, với lông màu vàng sẫm, mào đơn, da vàng và chân to. Gà thuần chủng có lông màu nâu nhạt, thân hình mảnh khảnh và mào đơn.
- Cân nặng: Gà 100 tuần tuổi nặng khoảng 1,92 – 2,04kg.
- Năng suất trứng: Trung bình một con gà mái đẻ 280 – 290 trứng/năm. Tỷ lệ đẻ cao nhất là 93-96%, thành thục sinh dục sớm vào khoảng 18 tuần tuổi và bắt đầu sinh sản. Trứng nặng 56 – 60g, vỏ màu nâu. Gà Hyline Brown được biết đến là giống gà đẻ trứng ổn định nhất hiện nay.
- Ưu điểm và nhược điểm: Sức sống cao, thích nghi nhanh với khí hậu Việt Nam, dễ nuôi, chất lượng trứng cao. Tuy nhiên, chúng dễ mắc bệnh Marek (bệnh liệt gà) nên môi trường nuôi phải sạch sẽ và chế độ dinh dưỡng phải khoa học.
Gà Sussex
- Nguồn gốc: Gà Sussex có nguồn gốc từ vùng Sussex của Anh và thường được nuôi ở các nước châu Âu.
- Ngoại hình: Nâu đỏ có đốm trắng hoặc trắng vàng có đốm đen ở cổ và đuôi. Mào đơn cỡ trung bình, dái tai đỏ, da và chân trắng. Gà trắng có vóc dáng nhỏ hơn.
- Cân nặng: Con cái trưởng thành nặng khoảng 2,5-2,8 kg, con đực nặng khoảng 3-3,2 kg.
- Năng suất trứng: Trung bình một con gà mái đẻ 200-240 trứng/năm, cho năng suất trứng cao. Trọng lượng trứng trung bình 55-62g, vỏ màu nâu nhạt.
- Ưu điểm và nhược điểm: Khả năng kháng bệnh tốt, tỷ lệ sống sót của gà con cao, tuổi thọ lên đến 8 năm, sản lượng trứng cao. Tuy nhiên, chúng cần không gian chuồng trại và khu vực đi lại rộng rãi, thích hợp nuôi ở vùng khí hậu lạnh.
Gà đá Plymouth
- Nguồn gốc: Gà Plymouth sọc có nguồn gốc từ Plymouth, Hoa Kỳ vào những năm 1860 – 1870, sau đó lai với gà Leghorn trắng và gà Wyandotte trắng để tạo ra giống gà Plymouth trắng.
- Ngoại hình: Lông trắng tinh hoặc có gân đen, mềm mại ở phần bụng. Thân hơi ngắn. Đầu hơi nhỏ so với thân, cổ và lưng ngắn, ngực rộng. Mào đơn thẳng, kích thước trung bình, yếm đỏ.
- Cân nặng: Trọng lượng của một con gà trống trưởng thành khoảng 3-3,5 kg; và của một con gà mái khoảng 2,8-3,2 kg.
- Năng suất trứng: Gà Plymouth đẻ 150 – 160 trứng/năm. Trọng lượng trứng khoảng 58-60g.
- Ưu điểm và nhược điểm: Dễ nuôi, tăng cân nhanh nhưng tiêu tốn ít thức ăn, ít khi bị bệnh, có thể sống từ 6 đến 8 năm.
Gà Ancona
- Nguồn gốc: Gà Ancona có nguồn gốc từ miền trung nước Ý, được nhập khẩu vào Anh vào năm 1850 và nhanh chóng trở thành giống gà đẻ trứng phổ biến khắp châu Âu.
- Ngoại hình: Lông đen có đốm trắng, bộ lông sẽ trắng dần sau mỗi lần thay lông. Chân vàng, tai trắng, mắt đỏ cam.
- Cân nặng: Gà trống trưởng thành nặng khoảng 2,5 – 2,8 kg, gà mái khoảng 1,8 – 2,1 kg.
- Sản lượng trứng: Trung bình 220 – 300 trứng/năm, nhiều trứng hơn vào mùa lạnh. Con cái bắt đầu đẻ trứng khi được khoảng 5 tháng tuổi. Trứng to có màu trắng.
- Ưu điểm và nhược điểm: Thích nghi với nhiều khí hậu, sản lượng trứng cao, gà con khỏe mạnh và trưởng thành nhanh. Tuy nhiên, bản tính năng động và khả năng bay tốt của chúng đòi hỏi chuồng có hàng rào cao.
Trứng Phục sinh
- Nguồn gốc: Gà Phục sinh có nguồn gốc từ Chile và Quần đảo Falkland, và từ đó lan rộng ra khắp thế giới. Trứng của chúng có màu sắc sặc sỡ và giống trứng Phục sinh.
- Ngoại hình: Giống chó này có nguồn gen hỗn hợp nên không có ngoại hình chuẩn.
- Năng suất trứng: Trung bình một con gà mái đẻ 200 – 280 trứng/năm. Trứng có kích thước lớn và tùy thuộc vào cấu tạo di truyền của gà mái mà trứng có màu sắc khác nhau như hồng, xanh, nâu,… Lưu ý mỗi con gà mái chỉ đẻ 1 màu trứng.
- Ưu điểm và nhược điểm: Trứng có vị ngon, hàm lượng cholesterol thấp, rất tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp, gan nhiễm mỡ, béo phì,… Đặc biệt, trứng gà ta vỏ xanh rất tốt cho cả bà mẹ mang thai và sau sinh, người mới ốm dậy.
Trên đây là tất cả thông tin về top 10 giống gà đẻ trứng năng suất cao nhất mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng thông tin hữu ích và giúp bạn lựa chọn được giống gà phù hợp nhất.