Bất Động Sản Là Gì? Phương Pháp Phân Loại Bất Động Sản

Bất động sản là gì? Phân loại 2 loại bất động sản và động sản? Việc phân biệt 2 loại bất động sản và động sản có ích lợi gì?….

Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn “tất tần tật” về bất động sản là gì trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Bất động sản là tài sản không di chuyển được, bao gồm đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất, tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng này; tài sản khác gắn liền với đất và tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hàng hóa:

 1. Tài sản là tiền, vật, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.
 2. Tài sản bao gồm bất động sản cũng như động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bất động sản, động sản như sau:

 1. Bất động sản bao gồm:
 2. một địa hình;
 3. b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;
 4. c) Tài sản khác gắn liền với đất, nhà, công trình xây dựng;
 5. đ) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.
 6. Bất động sản là những tài sản không nằm trong danh mục đầu tư bất động sản.

Bất động sản là gì? Phân biệt bất động sản và động sản

Nguồn gốc của thuật ngữ bất động sản

Bất động sản là gì? Luật La Mã cổ đại cũng tạo ra cách phân loại vật (tài sản) chính thống, quan trọng nhất và vẫn được công nhận trong bộ luật dân sự của nhiều nước trên thế giới là động vật, hàng hóa và bất động sản. Tuy nhiên, tiêu chuẩn phân loại và quan điểm phân loại trong Bộ luật Dân sự của mỗi nước lại khác nhau, đó là lý do tại sao việc phân loại tài sản là động sản và bất động sản là khác nhau.

Do giá trị độc nhất của đất đai về mặt kinh doanh và xã hội, cũng như vị trí địa lý của nó, sự phân chia tài sản thành bất động sản và động sản đã được tạo ra theo thời gian.

Chỉ có đất đai được coi là tài sản “không thể di dời” xét trên quan điểm vật chất. Tuy nhiên, đất đai trong khu định cư cần được hiểu là mảnh đất riêng, có quyền sử dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam, chúng cần được xác định trên bản đồ địa lý cũng như trên thực địa. Đất đai được định nghĩa trong luật bất động sản là bất động sản phải bao gồm cùng một loại đất có chiều sâu dưới mặt đất và không gian trên mặt đất.

Nhà và công trình xây dựng gắn liền với đất được coi là sản phẩm phái sinh của bất động sản mà bất động sản này có nguồn gốc là đất đai, do có nhà ở và công trình xây dựng.

Bất động sản là gì? Bất động sản cũng bao gồm các tài sản khác gắn liền với tòa nhà và công trình kiến trúc. Việc gắn động sản vào nhà ở, công trình xây dựng phải nhằm mục đích hoàn thiện các đối tượng này. Và chỉ những người có quyền đối với nhà và công trình mới có thể thu giữ tài sản di chuyển từ nhà và công trình.

Tài sản gắn liền với đất được định nghĩa là tài sản do thiên nhiên tạo ra (hầm mỏ, hầm mỏ) hoặc do con người tạo ra nhưng phụ thuộc vào đất đai (cây trồng). Những tài sản này chỉ được coi là bất động sản khi chúng gắn liền với đất do hoàn cảnh tự nhiên, nếu tách khỏi đất thì những tài sản này lại trở thành động sản (cây cối bị chặt hạ, khai thác khoáng sản, mùa màng đã thu hoạch…).

Ngoài những tài sản được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015 được coi là bất động sản, cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn có thể định nghĩa tài sản này hoặc tài sản khác là bất động sản trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Thế chấp bất động sản là một cách hợp pháp để đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý.

Bất động sản là gì? Phân biệt bất động sản và động sản

Phương pháp phân loại bất động sản

Bất động sản là gì? Các thuật ngữ “bất động sản” và “chuyển động” được sử dụng phổ biến và được thừa nhận trong hầu hết các hệ thống pháp luật thành văn (dựa trên các nguyên tắc của hệ thống pháp luật La Mã cổ đại). Chịu ảnh hưởng của pháp luật các nước phương Tây, trực tiếp là Bộ luật dân sự Pháp, các bộ luật dân sự của nước ta cho đến nay như: Bộ Hoàng Việt Trung Kỳ từ năm 1936, Bộ luật dân sự Bắc Kỳ từ năm 1931, Bộ luật dân sự Việt Nam Cộng hòa chế độ liệt kê bất động sản có ba loại:

 • Loại thứ nhất bao gồm các yếu tố không thể di chuyển do bản chất tự nhiên của chúng như: đất đai; nhà kiên cố; ao, hồ, hào, rãnh, hàng rào; hàng rào; đào sông, lòng sông; đê, đập và các công trình ngăn nước khác; rừng núi cây cối mọc trên mặt đất; mỏ và khoáng sản chưa khai thác; năng suất, vụ mùa đã chín nhưng chưa thu hoạch.
 • Loại thứ hai bao gồm các động sản sử dụng riêng, bao gồm các động sản được coi là bất động sản để định giá bất động sản, như: Gia súc dùng để cày bừa, tư liệu sản xuất, nông nghiệp, công nghiệp; hạt giống, phân bón cho sản xuất nông nghiệp, cá trong ao, tổ ong, lồng chim cũng như các thiết bị cho nhà máy và trang trí nội thất nhà ở.
 • Loại thứ ba bao gồm các quyền đối với bất động sản, chẳng hạn như quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền cư trú và sử dụng, cho thuê có thời hạn, quyền về vị trí địa lý, quyền đặc quyền và quyền cạnh tranh. Ngoài các quyền trên còn có các quyền thực hiện quyền đối với bất động sản.

Bất động sản là gì? Phân biệt bất động sản và động sản

Bất động sản và tài sản vận chuyển khác nhau như thế nào?

Bất động sản là gì? Các bộ luật dân sự trên cũng quy định cụ thể về tài sản riêng như sau: Bất động sản được định nghĩa là tất cả những tài sản không thể là bất động sản, bao gồm quyền có được động sản, quyền khởi kiện đối với động sản, cổ phần trong doanh nghiệp, quyền dân sự, giao dịch và tiền các loại.

Trước khi Bộ luật Dân sự được ban hành, thuật ngữ “động sản” và “bất động sản” ít được sử dụng trong hệ thống pháp luật nước ta. Thuật ngữ “tài sản cố định” chỉ được sử dụng trong luật kinh tế để phân biệt các tài sản này với tiền mặt. Tài sản lưu động là những tài sản được sử dụng trong quá trình sản xuất và chuyển hóa ngay toàn bộ giá trị của chúng vào sản phẩm cuối cùng.

Bất động sản là gì? Phân biệt bất động sản và động sản

Bộ luật Dân sự chia tài sản thành bất động sản và bất động sản trên cơ sở loại trừ phù hợp với tập quán và tập quán quốc tế. Bộ luật Dân sự căn cứ vào đặc điểm tự nhiên của tài sản, bao gồm cả việc tài sản đó có thể di chuyển được về mặt cơ học hay không, Dựa trên nguyên tắc này, Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ về bất động sản và bất động sản được phân loại như sau:

“thứ nhất. Bất động sản bao gồm:

 • Hạ cánh;
 • Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;
 • Tài sản khác gắn liền với nhà, đất, công trình xây dựng;
 • Tài sản khác theo quyết định của pháp luật.

Thứ 2: Bất động sản là những tài sản không được liệt kê là bất động sản.

Việc phân loại được đề cập ở trên đáp ứng các tiêu chí thực tế. Bất động sản là gì? Bất động sản bao gồm chủ yếu là đất đai (không thể di chuyển bằng máy móc), nhà cửa, công trình xây dựng và các vật dụng gắn liền với đất đai. Loại tài sản này phải đăng ký theo quy định của Bộ luật dân sự.

Các quy định này nhằm bảo vệ quyền của các cơ quan chính phủ có liên quan trong việc kiểm tra và giám sát tài sản dựa trên các thuộc tính tự nhiên của nó. Trong một số trường hợp, Bộ luật Dân sự cũng có những quy định pháp luật cụ thể đối với từng loại tài sản.

Bất động sản là gì? Phân biệt bất động sản và động sản

Sự khác nhau giữa bất động sản và tài sản cá nhân

đặc điểm so sánh Địa ốc Tài sản cá nhân
Sự vật Một số đối tượng được xếp vào loại bất động sản. Theo quy định tại khoản 1 Điều 107 BLDS 2015 thì các loại tài sản được xếp vào loại bất động sản bao gồm:- Hạ cánh;

– Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

– Tài sản khác gắn liền với nhà, đất, công trình xây dựng;

– Các hàng hoá khác theo quyết định của pháp luật.

Ngoài ra, một số tài sản vô hình gắn liền với đất như quyền sử dụng đất, quyền thế chấp, v.v. cũng được coi là bất động sản theo quy định của pháp luật về bất động sản.

Một số đối tượng được phân loại là đồ nội thất.BLDS 2015 không quy định trường hợp nào là bất động sản mà quy định: “Động sản là tài sản không phải là nhà cửa”.
Tính chất đặc biệt Loại tài sản không thể di chuyển Loại tài sản có thể di chuyển
Ghi nhận quyền tài sản QSH và các quyền tài sản khác là bất động sản được đăng ký theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Đăng ký tài sản. Trừ một số trường hợp do pháp luật quy định, quyền sở hữu và các động sản khác không phải đăng ký.

Phân biệt giữa động sản và bất động sản

Bất động sản là gì? Trên thực tế, việc tách tài sản thành bất động sản và động sản là rất có ý nghĩa. Việc phân loại tài sản hiện có điển hình và chủ yếu như sau. Khi được sử dụng trong thực tế, cách phân loại hàng hóa này có ý nghĩa đối với việc xây dựng và áp dụng pháp luật. Nhiều vấn đề có thể phát triển nhanh chóng và trở thành những kẽ hở không được luật pháp điều chỉnh.

BLDS 2015 chỉ quy định rõ ràng tài sản là bất động sản thì áp dụng biện pháp loại trừ. Nó không đưa ra các khái niệm về bất động sản là gì hoặc động sản là gì. Thật vậy, một số tài sản có thể được chuyển đổi thành bất động sản và ngược lại.

Sự khác biệt giữa bất động sản và động sản có ý nghĩa ở các khía cạnh sau:

Điều 247 BLDS quy định, trừ trường hợp tài sản thuộc sở hữu toàn dân, người nào “chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, công khai, liên tục trong thời hạn 10 năm thì thời hạn 10 năm” đối với bất động sản và 30 năm đối với bất động sản với tư cách là chủ sở hữu tài sản này”.

Đây là cơ sở để xác lập thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản của Toà án nhân dân.

Tòa án nhân dân nơi có nhà ở giải quyết tranh chấp tài sản và Tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc của bị đơn giải quyết việc tranh chấp tài sản theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự.

Hi vọng những phân tích của Chúng tôi về bất động sản là gì đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng. Trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay, việc hiểu rõ các kênh đầu tư, đặc biệt là đầu tư bất động sản sẽ giúp ích rất nhiều cho khách hàng trong việc nắm bắt thị trường và tham gia hoạt động kinh doanh đầu tư.

Bài viết liên quan