Tổng Hợp Các Ngành Nghề Cần Thiết Hiện Nay Tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, thường xuyên xảy ra tình trạng người thất nghiệp hoặc sinh viên không tìm được việc làm và phải chọn sai ngành nghề.

Vì vậy, ngay khi quyết định theo học một ngành nghề nào đó, ngoài việc bạn có thích ngành nghề này hay không, bạn phải hiểu rõ nhu cầu thị trường hiện tại, những ngành nghề tiềm năng và những lĩnh vực đang thiếu nhân lực, cũng như những ngành được trả lương cao tại Việt Nam … để các bạn có thể lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất với mình nhé!

Ngành ngôn ngữ

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, nhiều công ty nước ngoài đã đầu tư và sẽ tiếp tục đầu tư phát triển tại Việt Nam. Vì vậy, ngoại ngữ rất cần thiết và quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của các bạn trẻ. Không chỉ tiếng Anh mà cả tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung… sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho bạn.

Như các bạn đã biết, số lượng văn phòng đại diện, công ty, liên doanh nước ngoài tại Việt Nam đã lên tới hơn 1.000 và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ngoại ngữ có mặt ở hầu hết các ngành, lĩnh vực như: sư phạm, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng… Vì vậy, ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu và là một trong những ngành lớn hot nhất hiện nay .

Ngành tiếp thị

Trong kinh doanh, bán được nhiều sản phẩm đồng nghĩa với việc kinh doanh phát triển. Chính vì vậy, marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Danh sách 15 ngành nghề cần thiết hiện nay ở Việt Nam 2023

Có thể dễ dàng dự đoán rằng trong tương lai đây vẫn sẽ là một ngành vô cùng phát triển. Công việc này đòi hỏi sự tỉnh táo, năng động và sáng tạo để có thể đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Bất kỳ doanh nghiệp hoặc ngành nghề nào cũng cần có bộ phận tiếp thị, vì vậy đây là một trong những lĩnh vực xã hội có nhu cầu cao nhất và hứa hẹn sẽ vẫn nằm trong số những yêu cầu công việc hàng đầu trong 5 năm tới .

Du lịch và Quản lý Lữ hành

Du lịch hiện nay vẫn là một ngành kinh tế mũi nhọn và dự kiến sẽ tiếp tục là một trong những ngành nóng nhất trong tương lai . Trước đây ngành du lịch không được chú trọng phát triển nhưng thời gian gần đây các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng đang dần có được vị trí trên bản đồ kinh tế Việt Nam.

Càng khai thác lợi thế của du lịch tự nhiên thì chúng ta càng thu hút được nhiều khách du lịch và càng tạo ra nhiều lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng trở nên cấp thiết và mức thu nhập của nghề này cũng ngày càng tăng.

Theo thống kê hiện nay, chỉ có khoảng 60% sinh viên tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn toàn diện và thành thạo ngoại ngữ. Vì vậy, nếu bạn yêu thích ngành du lịch và đam mê khám phá vẻ đẹp của đất nước mình thì đừng bỏ lỡ một trong những chuyên ngành dễ tìm việc làm nhất sau khi tốt nghiệp.

Ngành chăm sóc sắc đẹp

Dễ dàng nhận thấy Hàn Quốc là quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về ngành mỹ phẩm, làm đẹp và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Tại Việt Nam, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng được quan tâm và phát triển mạnh mẽ hơn.

Các dịch vụ như thẩm mỹ, trang điểm, làm tóc, spa, yoga… ngày càng được thành lập nhiều và mang lại nhiều lợi nhuận. Khi xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp và chăm sóc bản thân ngày càng tăng.

Danh sách 15 ngành nghề cần thiết hiện nay ở Việt Nam 2023

Để đáp ứng được nhu cầu cao này, yêu cầu chính là phải nâng cao chất lượng dịch vụ, nắm bắt đúng xu hướng cũng như phải có tay nghề, chuyên môn cao. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang băn khoăn ngành nào đang hot thì đừng bỏ qua lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Ngành công nghệ thông tin

Hiện nay, mạng thông tin xã hội cũng như các thiết bị điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dễ dàng nhận thấy ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam vẫn đang phát triển khá chậm so với nước ngoài.

Theo thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, chỉ có khoảng 15% sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu doanh nghiệp. Nhiều công ty, doanh nghiệp sẵn sàng trả hàng ngàn USD để tìm được nguồn nhân lực phù hợp cho vị trí.

Đây là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực và là cơ hội để các bạn trẻ mới ra trường có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với mình.

Các ngành nghề công nghệ thông tin bạn có thể tham khảo: Lập trình viên, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, kỹ sư hệ thống mạng, an ninh mạng…

Ngành điện và cơ khí

Quá trình hội nhập và phát triển ở Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Các sản phẩm điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống cũng như sản xuất và được coi là một nhu cầu tất yếu. Nhiều công ty, doanh nghiệp thiếu nguồn lực trong lĩnh vực điện, cơ khí.

Danh sách 15 ngành nghề cần thiết hiện nay ở Việt Nam 2023

Ngoài ra, yêu cầu của công ty về trình độ chuyên môn của người lao động cũng không quá cao. Người lao động chỉ cần học hết cấp 2 hoặc trường dạy nghề là có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động.

Mức lương khởi điểm có thể không quá cao nhưng kỹ năng chuyên môn và trình độ chuyên môn của bạn càng cao thì mức lương sẽ càng tăng cao.

Nếu bạn yêu thích kỹ thuật cơ khí và tò mò về cơ chế hoạt động của máy móc thì hôm nay đừng bỏ lỡ một trong những ngành nghề thiết yếu với nguy cơ thất nghiệp rất thấp.

Ngành tạo mẫu tóc

Nhiều ngôi sao, người nổi tiếng cần xây dựng hình ảnh, phong cách riêng để thích ứng tốt hơn với xu hướng xã hội. Chính vì thế nghề tạo mẫu tóc đang dần trở nên phổ biến và có mức thu nhập hấp dẫn.

Để trở thành một nhà tạo mẫu giỏi, bạn cần có gu thẩm mỹ tốt, hiểu biết về thời trang và thường xuyên cập nhật các xu hướng mới trên toàn cầu.

Bạn cần nắm vững và hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu cũng như tính cách của khách hàng để có thể lựa chọn trang phục phù hợp với họ. Công việc này không yêu cầu thời gian cố định, làm việc trong môi trường năng động rất phù hợp với những ai yêu thích thời trang.

Lĩnh vực kế toán và kiểm toán

Cũng giống như quản trị kinh doanh, kế toán là một nghề thiết yếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Công ty càng lớn thì càng có nhiều nhân viên kế toán. Có thể nói, kế toán, kiểm toán là một nghề luôn tồn tại song hành với kinh tế.

Danh sách 15 ngành nghề cần thiết hiện nay ở Việt Nam 2023

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ sinh viên kế toán vẫn đứng đầu các ngành nghề có tỷ lệ có việc làm cao. Vì lý do này, ngày nay đây là một trong những ngành dễ xin việc nhất và là ngành mà bạn không thể bỏ qua.

Quản lý kinh doanh

Nếu bạn đặt câu hỏi “ Học nghề gì hot nhất hiện nay?” » » thì đây là một nghề luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ. Các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay và được kỳ vọng sẽ còn tăng trưởng trong tương lai.

Số lượng doanh nghiệp lớn và nhỏ ở Việt Nam tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Đây cũng là cơ hội việc làm dồi dào mà các bạn trẻ đam mê kinh doanh phải tận dụng.

Công việc này có mức lương cao cực kỳ hấp dẫn nhưng đòi hỏi phải là người năng động, nắm bắt nhu cầu của thị trường, phân tích tình huống… để có thể đương đầu với khó khăn cũng như đưa công ty đi xa hơn và phát triển. Nếu bạn có tinh thần kinh doanh sáng tạo thì đây chính là nghề nghiệp bạn đang tìm kiếm.

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Đối với các nước phát triển, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng kéo theo nhu cầu đi lại, sinh sống và làm việc đòi hỏi phải có sự đầu tư, hiện đại hóa.

Đường bộ, đường sắt, nhà cao tầng, chung cư, nhà ở hay công trình công cộng ngày càng phát triển trở nên thiết thực và đẹp mắt hơn.

Danh sách 15 ngành nghề cần thiết hiện nay ở Việt Nam 2023

Vì vậy, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng cũng đang nhận được sự quan tâm lớn hơn. Các kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, nhà thầu, kỹ sư xây dựng cũng ngày càng đòi hỏi trình độ và kỹ năng cao.

Theo dự báo về nhu cầu nhân lực của giới trẻ, xây dựng, kiến trúc sư… sẽ luôn nằm trong top những ngành nghề cần thiết hiện nay và cũng là những ngành có cơ hội việc làm rất lớn mà bạn có thể tham khảo. .

Bài viết liên quan