Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Chung Cư Mà Gia Chủ Cần Biết

Bài trí bàn thờ chung cư như thế nào cho đúng? Có hợp phong thủy hay không? Điều gì nên tránh? Đây là tất cả những câu hỏi mà những người chuẩn bị chuyển đến một căn hộ cũng tự hỏi mình.

Phong tục, tập quán thờ cúng người chết đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam chúng ta, và xã hội dù có phát triển đến đâu thì những nghi thức thờ cúng cũng không thể bị lãng quên. Trong khi việc phát triển nơi thờ tự tại nhà riêng là phổ biến, thì bàn thờ chung cư đặt ra thách thức lớn cho các nhà thiết kế, xây dựng và chủ sở hữu.

Thấu hiểu được những mong muốn hợp lý của các gia chủ, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin về cách đặt bàn thờ trong nhà để rước tài lộc, may mắn, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Vị trí đặt bàn thờ chung cư

Tùy vào vị trí và không gian thiết kế của từng căn hộ mà có 2 cách đặt bàn thờ : Thứ nhất là bàn thờ treo tường, thứ hai là bàn thờ âm tủ (giống như các hộ gia đình ở tầng trệt khác). Đối với những căn hộ chung cư rộng, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ “thoải mái” mà không lo thiếu chỗ, còn những căn hộ nhỏ hơn thường sẽ sử dụng bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích.

Người xưa có câu “Nhất vị, nhì hướng” có nghĩa là: vị trí của đồ vật trong nhà là yếu tố quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà, sau đó mới đến hướng. Vì vậy, khi quyết định vị trí đặt bàn thờ trong chung cư , gia chủ cần lưu ý những điểm sau:

 • Đặt bàn thờ xa nhà vệ sinh, nhà tắm: Theo quan niệm xưa, không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm vì mang đến cảm giác ô uế, không sạch sẽ. Nó ảnh hưởng đến sự hòa thuận và tài lộc của ngôi nhà.
 • Không nên đặt bàn thờ gần xà nhà: Theo phong thủy, việc đặt xà nhà trên bàn thờ sẽ không mang lại vận may cho gia đình, tài lộc không tỏa ra khắp nhà.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ: đây cũng là một điều tối kỵ khi bố trí bàn thờ. Nhiều người quan niệm đặt bàn thờ trên cao là được. Tuy nhiên, bạn nên chọn một nơi trang nghiêm và yên tĩnh.
 • Không đặt bàn thờ trong không gian phòng ngủ: không gian thờ cúng cần trang nghiêm và yên tĩnh, còn phòng ngủ là không gian sinh hoạt chung nên không được đặt bàn thờ ở đó. Ngoài ra, do bàn thờ thuộc âm phủ, người thuộc dương nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ có thể khiến người ngủ trong phòng đó bị nhiễm âm khí, ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất. Mặt khác, bàn thờ thường thắp hương, nến… sinh ra khói làm cạn kiệt khí oxi, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người ngủ trong phòng.
 • Không nên đặt bàn thờ ở hành lang: Hành lang là nơi có luồng khí rất mạnh nên không đủ trang nghiêm và yên tĩnh.

Bàn thờ là khu vực trang nghiêm và quan trọng nhất trong gia đình Việt Nam. Vì vậy gia chủ nên đặt ở đâu theo phong thủy cho hợp tuổi và không gian thoáng đãng. Trừ những điều kiêng kỵ kể trên, phòng khách là nơi lý tưởng nhất để đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư.

[Bật mí] Cách bài trí bàn thờ chung cư mà gia chủ nên biết

Hướng đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Những hướng cần tránh

Về mặt phong thủy, để mang lại tài lộc và sự hòa thuận cho ngôi nhà, gia chủ nên tránh những hướng sau:

+ Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính: Theo các thầy cúng, việc đặt bàn thờ đối diện với cửa chính sẽ tạo cảm giác bất an. Đồng thời, việc đặt bàn thờ này sẽ gây xích mích trong các mối quan hệ gia đình.

+ Không đặt bàn thờ đối diện với giường ngủ hoặc bếp: Nếu bàn thờ ở chung cư đối diện với giường ngủ hoặc bếp thì nên dùng rèm che hoặc vách ngăn. Điều này không chỉ cải thiện diện mạo của gia đình mà còn tránh được những vấn đề không mong muốn.

+ Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà: khi chọn hướng nhà, nhìn chung mỗi gia đình đều chọn hướng nhà hợp với tuổi vợ chồng; Hướng nhà mang đến cho gia chủ sự thành công, thịnh vượng và tài lộc. Do đó, đặt bàn thờ ngược hướng với nhà sẽ khiến tài vận của gia đình sa sút.

Hướng bàn thờ chung cư ngoài việc xác lập vị trí còn quyết định đến vượng khí, tài lộc của gia đình. Đặt hướng tốt sẽ mang lại cho gia chủ tiền tài, sức khỏe và danh vọng, tuy nhiên nếu không chọn đúng hướng thì gia đình có thể gặp tai họa liên miên, ảnh hưởng đến hạnh phúc.

[Bật mí] Cách Lập Bàn Thờ Chung Cư Gia Chủ Cần Biết

Xác định hướng nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên chọn Diên Niên, Sinh Chi, Thiên Y, Phục Vị để đặt bàn thờ chung cư vì đây là các hướng tốt mang lại tài lộc cho gia đình.

 • Hướng Sinh khí: Sinh khí có nghĩa là trạng thái màu mỡ, và nó là nguồn gốc của sự may mắn. Đặt bàn thờ trong căn hộ theo hướng này sẽ mang lại phước lành, thịnh vượng, thành công trong công việc và cuộc sống viên mãn cho gia đình.
 • Hướng Thiên Y: Đặt bàn thờ Thần tài trong nhà sẽ mang lại sự sáng tạo, phát triển mạnh mẽ, gia đình bình an, giảm thiểu bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 • Hướng Diên Niên hay thường gọi là Phước Đức là hướng đắc địa cho gia chủ muốn đặt bàn thờ trong nhà chung cư. Hướng này giúp củng cố các mối quan hệ gia đình. Hướng này cũng có lợi cho đường tình duyên đối với những ai chưa có gia đình.
 • Thờ gia tiên: Thờ gia tiên rất lý tưởng cho những gia chủ muốn lập bàn thờ gia tiên, mang lại may mắn cho mọi thành viên trong gia đình, giúp gia đình bình an, công việc, học hành phát triển.

4 nguồn năng lượng may mắn này được khuyên dùng để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, gia chủ phải hiểu rõ quẻ của mình thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch nếu muốn đặt bàn thờ đúng hướng.

[Bật mí] Cách Lập Bàn Thờ Chung Cư Gia Chủ Cần Biết

Dựa theo ngũ hành của gia chủ

Gia chủ có thể dựa vào bản mệnh của mình để xác định hướng đặt bàn thờ chung cư bên cạnh việc xác định hướng nhà. Cung hoàng đạo dựa trên năm sinh âm lịch được tính bằng cách cộng các chữ số của năm sinh và chia cho 9. Có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nếu một số chia hết cho 9 thì kết quả là 9.
 • Trường hợp 2: Nếu có số dư thì tính ưu đãi cùng với số dư này.

Để tìm cung hoàng đạo, hãy sử dụng biểu đồ cung hoàng đạo.

[Bật mí] Cách bài trí bàn thờ chung cư mà gia chủ nên biết

Bàn thờ nam nữ trong việc chọn bàn thờ chung cư

Phong thủy là một môn khoa học cổ xưa dựa trên các quy luật và sự vận động của các hiện tượng tự nhiên từ khi ra đời, được dùng để đào hang, dựng nhà, tránh những ảnh hưởng xấu, rủi ro để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Theo phong thủy, Bát Trạch là tập hợp của tất cả các yếu tố hội tụ chứ không phải là một tác nhân duy nhất. Vì vậy, gia chủ sẽ có những cách đặt bàn thờ riêng cho khu chung cư dựa trên tuổi và năm sinh (âm lịch):

[Bật mí] Cách Lập Bàn Thờ Chung Cư Gia Chủ Cần Biết

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy là bao nhiêu?

Kích thước tối ưu cho bàn thờ treo tường chung cư là dài 610mm, rộng 107m tương tự cung Quý Tỵ. Với kích thước này, gia chủ có thể có không gian đủ rộng để trưng bày quà tặng vào những dịp đặc biệt, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc phong thủy để mang lại tài lộc, may mắn và bình an.

Ngoài những kích thước được liệt kê ở trên, gia chủ có thể lựa chọn nhiều kích thước bên dưới, đây đều là những kích thước đáp ứng và thiết thực để có một không gian thờ cúng rộng rãi và hợp phong thủy nhất.

 • Độ phong phú trung bình sâu 480mm × rộng 810mm
 • Sâu 560mm x rộng 810mm là vòng cung của thần tài – thịnh vượng.
 • Độ phong phú trung bình sâu 560mm x rộng 950mm

Gia chủ cũng có thể dựa vào thước lỗ ban để lựa chọn kích thước chuẩn cả về chiều sâu và chiều rộng của bàn thờ nhằm mang lại bình an, hạnh phúc gia đình, làm ăn phát đạt và may mắn:

 • Kích thước sâu 480mm x rộng 810mm biểu thị sự thịnh vượng và lý tưởng cho những ngôi nhà có không gian thờ cúng hạn chế.
 • Hy Su được thể hiện bằng chiều sâu 480mm, trong khi Tiến Bảo được thể hiện bằng chiều dài 880mm.
 • Bàn thờ sâu 495mm, rộng 950mm tượng trưng cho tài lộc.
 • Bàn thờ treo tường có kích thước sâu 560mm x rộng 610mm tượng trưng cho tài lộc và may mắn.
 • Sâu 610mm tượng trưng cho Tài lộc, rộng 1070mm tượng trưng cho Quý nhân

[Bật mí] Cách Lập Bàn Thờ Chung Cư Gia Chủ Cần Biết

Vật liệu làm bàn thờ chung cư

Việc lựa chọn chất liệu, hoa văn, kiểu dáng của bàn thờ phụ thuộc vào tình hình tài chính của mỗi gia chủ. Chất liệu thường được sử dụng có thể kể đến như gỗ lim, gỗ hương, gỗ mít… Tất cả những chất liệu gỗ này đều chắc chắn và bền nên rất lý tưởng cho việc thờ cúng.

Tuy nhiên, gia chủ tuyệt đối không được dùng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ. Bàn thờ phải đóng bằng gỗ mới hoàn toàn.

Cách bố trí bàn thờ trong chung cư sao cho hợp lý?

Việc lựa chọn đồ thờ cúng, bài trí đúng vị trí cũng ảnh hưởng đến tài lộc và hạnh phúc của gia đình. Dưới đây là một số lưu ý gia chủ có thể tham khảo để bài trí bàn thờ sao cho đẹp mắt nhất:

+ Trên cùng nên treo tượng Phật, sau đó mới đến ảnh tổ tiên hoặc bài vị. Có như vậy gia đình mới yên ấm hạnh phúc.

+ Trừ những người độc thân chỉ có một bát hương thờ thổ thần. Các gia đình còn lại thường có 2 bát hương, một thờ thổ thần, một thờ gia tiên.

Đặc biệt, bàn thờ cần được lau chùi thường xuyên. Thường xuyên thắp hương, bật đèn để thu hút tài lộc, may mắn vào nhà.

[Bật mí] Cách bài trí bàn thờ chung cư mà gia chủ nên biết

Tất cả những kinh nghiệm về bài trí bàn thờ chung cư đã được chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho gia chủ để chuẩn bị cho cuộc sống mới tại ngôi nhà mới của mình!

Bài viết liên quan