Cờ Nhật Bản – Khám Phá Quốc Kỳ Nhật Bản Qua Các Thời Đại

Lá cờ Nhật Bản đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong suốt lịch sử đất nước. Từ khi được sử dụng làm quốc kỳ vào thế kỷ 19 cho đến ngày nay, quốc kỳ Nhật Bản đã trở thành biểu tượng của đất nước này.

Thiết kế đơn giản nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, với hình tròn màu đỏ trên nền trắng, nó còn được gọi là Hinomaru – có nghĩa là “vòng tròn của mặt trời”. Ý nghĩa sâu sắc của lá cờ Nhật Bản đến từ đâu? Quốc kỳ Nhật Bản đã phát triển như thế nào theo thời gian? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này qua bài viết này nhé!

Ý nghĩa của lá cờ Nhật Bản

Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời đại và ý nghĩa của quốc kỳ Nhật Bản - Trung tâm du học Sunny

Giới thiệu về lá cờ Nhật Bản

Ngày 27 tháng 2 năm 1870, chính phủ Nhật Bản quyết định chính thức sử dụng quốc kỳ có tên Nisshoki, với hình dáng gồm nền trắng và hình tròn màu đỏ tượng trưng cho ánh sáng mặt trời và thần Amaterasu. Lá cờ được thiết kế theo hình chữ nhật, có một vòng tròn lớn màu đỏ ở giữa và xung quanh có nền trắng.

  • Vòng tròn màu đỏ nằm ở giữa, tượng trưng cho mặt trời mọc.
  • Nền cờ trắng thể hiện sự trung thực và chính trực của người dân Nhật Bản.
  • Ban đầu, lá cờ có tỷ lệ 7:10, nhưng sau đó được đổi thành tỷ lệ 2:3, trong đó vòng tròn màu đỏ chiếm 3/5 phần trung tâm của lá cờ.

Trong Chiến tranh Genpei (1189-1185), gia tộc Taira và Minamoto đã sử dụng cờ Hinomaru để tượng trưng cho quyền lực của mình. Tuy nhiên, tộc Taira sử dụng cờ nền đỏ có vòng tròn màu vàng, trong khi tộc Minamoto lại sử dụng cờ nền trắng có vòng tròn màu đỏ. Trong trận chiến quyết định, gia tộc Minamoto đã giành chiến thắng và một trong những samurai của họ đã bắn xuyên qua tâm của mặt trời vàng vào lá cờ của gia tộc Taira. Điều này có thể đã góp phần vào việc lựa chọn lại màu sắc của quốc kỳ Nhật Bản, vì màu đỏ trên nền trắng được coi là biểu tượng của sự may mắn và chiến thắng.

Ý nghĩa sâu sắc hơn của lá cờ Nhật Bản

Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời đại và ý nghĩa của quốc kỳ Nhật Bản - Trung tâm du học Sunny

Biểu tượng ánh sáng mặt trời ở xứ sở mặt trời mọc

Quốc kỳ Nhật Bản là biểu tượng của mặt trời ở xứ sở mặt trời mọc với hình tròn màu đỏ ở giữa trên nền cờ trắng. Tượng trưng cho mặt trời mọc ở phương Đông, tên chính thức của lá cờ Nhật Bản là Nisshoki, có nghĩa là “Cờ mặt trời”. Chính vì lý do này mà Nhật Bản được mệnh danh là “đất nước mặt trời mọc”.

Nữ thần mặt trời Amaterasu

Mặt trời đỏ được coi là biểu tượng của nữ thần Amaterasu, người được cho là đã tạo ra Nhật Bản cách đây 2.700 năm và cũng được coi là tổ tiên của vị hoàng đế đầu tiên. Theo ghi chép cổ xưa, quốc kỳ được Hoàng đế Văn Vũ sử dụng lần đầu tiên vào năm 701, khi ông dùng nó để tượng trưng cho ánh sáng mặt trời trong một phiên tòa. Kể từ đó, quốc kỳ được sử dụng rộng rãi trong hoàng gia và trở thành biểu tượng của đất nước trong mối quan hệ với nữ thần mặt trời Amaterasu.

Tượng trưng cho những phẩm chất, đức hạnh của con người Nhật Bản

Màu nền trắng của lá cờ còn tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người Nhật Bản, trong đó có sự trung thực, chính trực và nỗ lực không ngừng. Quốc kỳ không chỉ là biểu tượng của quá khứ chiến tranh gian khổ mà còn tượng trưng cho chủ quyền của nhân dân Nhật Bản.

Những thay đổi của quốc kỳ Nhật Bản qua các thời đại

Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời đại và ý nghĩa của quốc kỳ Nhật Bản - Trung tâm du học Sunny

Lần đầu tiên lá cờ Nhật Bản được sử dụng

Theo ghi chép cổ xưa, lá cờ Hinomaru của Nhật Bản được sử dụng lần đầu tiên vào năm 701 bởi Hoàng đế Mommu. Ông dùng lá cờ này để tượng trưng cho mặt trời của triều đình lúc bấy giờ. Vì vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng thời kỳ hoàng kim của Nhật Bản bắt đầu từ triều đình Mommu.

Tuy nhiên, quốc kỳ hiện tại cũng được sử dụng vào thế kỷ 13 trong cuộc chiến chống quân xâm lược của người Mông Cổ, bởi các tướng quân Mạc phủ.

Sửa đổi và cải tiến cờ Nhật Bản

Quốc kỳ Nhật Bản đã trải qua nhiều biến thể trong quá trình hình thành và phát triển. Các yếu tố như Hải quân Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và hoàng gia đã góp phần tạo nên sự thay đổi này.

Tuy nhiên, phiên bản để lại ấn tượng mạnh nhất đối với người dân và các quốc gia bị Nhật Bản xâm chiếm chính là hình ảnh một vòng tròn màu đỏ được bao quanh bởi những tia sáng đỏ. Một ví dụ điển hình là ảnh hưởng của phiên bản này đối với quốc kỳ Bangladesh với hình tròn màu đỏ trên nền xanh lục.

Quốc kỳ Nhật Bản được chính thức công nhận vào năm 1999

Năm 1870, cờ Nhật Bản được công nhận là cờ cho tàu buôn. Tuy nhiên, phải đến năm 1999 nó mới trở thành lá cờ chính thức của Nhật Bản. Trong Thế chiến thứ hai và thời kỳ Nhật Bản bị Hoa Kỳ chiếm đóng, Hinomaru được coi là quốc kỳ thực sự của Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc đình chỉ Hinomaru cần có sự chấp thuận của Tư lệnh Đồng minh Tối cao của Nhật Bản, Douglas MacArthur. Ban đầu, việc trưng bày quốc kỳ bị hạn chế nghiêm ngặt vì nó được coi là có liên quan đến các hành động quân sự bị chỉ trích của Nhật Bản trong chiến tranh, nhưng chưa đến mức bị cấm hoàn toàn.

Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, khái niệm về biểu tượng cờ Hinomaru chuyển từ ý tưởng yêu nước “Nhật Bản vĩ đại” sang ý tưởng về hòa bình và chống chủ nghĩa quân phiệt.

Sự thay đổi này có nghĩa là lá cờ này hiếm khi được sử dụng ở Nhật Bản thời hậu chiến, mặc dù các hạn chế đã được dỡ bỏ vào năm 1949. Bất chấp nhiều tranh cãi về Hinomaru, vào ngày 13 tháng 8 năm 1999, luật pháp chính thức công nhận Hinomaru là quốc kỳ của Nhật Bản và Kimigayo. như quốc ca.

Trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của quốc kỳ Nhật Bản, từ những ngày đầu nó được chính thức công nhận là cờ của các tàu buôn cho đến khi trở thành quốc kỳ chính thức của Nhật Bản vào năm 1999. Với những chia sẻ trên về ý nghĩa và những cột mốc lịch sử của lá cờ Nhật Bản, chúng tôi hy vọng đã giúp giải đáp những thắc mắc, thắc mắc của các bạn về lá cờ Nhật Bản.

Bài viết liên quan