Kinh Nghiệm Đầu Tư Bất Động Sản Cá Nhân An Toàn, Hiệu Quả

Đầu tư bất động sản cá nhân hiện được nhiều người quan tâm bởi lãi suất vay ngân hàng đang giảm, quỹ đất quanh thành phố còn lớn và hạ tầng xung quanh đang dần hoàn thiện. Trong khi đó, nhu cầu du lịch, nhu cầu của người dân về nơi ở khang trang hơn tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng trang bị đầy đủ kiến ​​thức để vững vàng bước vào thị trường.

Chúng tôi sẽ phân tích đầu tư bất động sản và những vấn đề cần lưu ý trong bài viết dưới đây dành cho những nhà đầu tư có nguồn vốn dồi dào và mong muốn tham gia thị trường, cùng tham khảo nhé!

Các hình thức đầu tư bất động sản cá nhân

Cho thuê bất động sản

Trước nhu cầu nhà ở tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn, khu công nghiệp, cơ sở giáo dục, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản dưới hình thức thuê, cho thuê. Là một trong những kênh đầu tư sinh lời hàng tháng, hàng năm, có thể sử dụng lâu dài và bền vững.

Tuy nhiên, thủ tục giấy tờ, an ninh khu vực, quản lý và điều hành là những điều cần cân nhắc khi đầu tư vào bất động sản cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh cho thuê phòng. Nếu không có một kế hoạch đầu tư bất động sản rõ ràng, những người có ít kinh nghiệm sẽ rất dễ gặp phải những rắc rối trong quá trình vận hành, thậm chí là tiền mất tật mang. Do đó, bạn cần học hỏi thêm về cách tiến hành kinh doanh và quản lý một cách có kỷ luật.

Đầu tư bất động sản cá nhân và những vấn đề cần lưu ý

Mua bất động sản lớn/nhỏ để bán

Do đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm nghiên cứu thị trường, đánh giá tình hình thực tế nên đây được coi là hình thức đầu tư bất động sản cá nhân khó và thành công nhất hiện nay. Trước khi tiến hành thực hiện, bạn cần khẳng định mình có đủ năng lực, tiềm lực tài chính, hiểu biết về cách tính toán lợi nhuận và khả năng giảm thiểu rủi ro. Tất nhiên, nếu thành công, nhà đầu tư sẽ lãi “khủng”.

Đầu tư bất động sản cá nhân và những vấn đề cần lưu ý

Đầu tư căn hộ

Nhiều người chọn đầu tư vào bất động sản cá nhân bằng cách sở hữu một căn hộ. Bạn có thể đầu tư trong ngắn hạn bằng cách mua nhà và bán lại ngay, và trong dài hạn bằng cách mua căn hộ để cho thuê.

Nhà đầu tư cần quan tâm đến dòng tiền để cân đối nguồn tài chính, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính và tận dụng chính sách cho vay ưu đãi của ngân hàng. Đồng thời phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị căn hộ như vị trí dự án, chủ đầu tư, tính pháp lý, sự sẵn có của các dịch vụ công cộng và hạ tầng giao thông. Bạn cần hiểu rõ thị trường và thực hiện các phép tính lợi nhuận để đưa ra giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả và lý tưởng nhất.

Đầu tư bất động sản cá nhân và những vấn đề cần lưu ý

Đầu tư đất nền

Có 3 loại hình đầu tư bất động sản cá nhân cơ bản dưới hình thức mua đất là đất nền dự án, đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm. Bạn nên chọn đất dự án chính chủ dựa vào tên, pháp lý rõ ràng, minh bạch. Đặc biệt, các chính sách tài chính ưu đãi sẽ là một lợi thế khi cho phép nhà đầu tư chi ít tiền hơn mà thu được lợi nhuận cao.

Nếu muốn “thoát hàng” thì nên đầu tư vào các dự án bất động sản ngay khi mở bán bởi càng về sau, càng có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chào giá cao.

Với đất thổ cư riêng lẻ, đây là con đường đầu tư khá chắc chắn và an toàn, dù vẫn có thể ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường. Bạn nên xem xét các vấn đề tiềm ẩn như xung đột, mua đất không thể phát triển hoặc đang được khoanh vùng…

Đầu tư bất động sản cá nhân thường khá hợp lý ở những nơi có đất trồng cây lâu năm. Các nhà đầu tư lựa chọn hình thức này thường là những người nhanh nhạy, nắm bắt số liệu, nhập thông tin về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của tỉnh nhanh chóng. Khả năng kiếm tiền là rất lớn nếu đất có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở.

Đầu tư bất động sản cá nhân và những vấn đề cần lưu ý

Lưu ý khi lựa chọn đầu tư bất động sản cá nhân

Bất động sản phải được xác định là “cuộc đua đường dài”

Hầu hết người mua hiện đang tập trung nhiều hơn vào phân khúc bất động sản vùng ven do yếu tố hấp dẫn về giá. Người dân nên tìm kiếm cơ hội đầu tư vào đất mới khi giá bất động sản tại TP.HCM quá đắt và tỷ suất lợi nhuận thấp. Khu vực ngoại thành cũng có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Các nhà đầu tư lớn cũng nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu này nên quyết định tập trung phát triển nhiều dự án, sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Hiện nay, nhiều “trung tâm” mới đã được hình thành. Đây là kết quả của quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và diện mạo đô thị theo thời gian và thuật ngữ “trung tâm” không còn chỉ dùng cho “Quận 1” hay “chợ Bến Thành”. Khái niệm trung tâm hiện nay được mở rộng bằng khái niệm trung tâm khu vực.

Khi tuyến metro được xây dựng tại TP.HCM, một phần đáng kể diện tích phía Đông thành phố cũng bị biến đổi. Thành phố Thủ Đức lúc này sẽ là một vùng, với Khu công nghệ cao Quận 9 là vùng lõi. Thời điểm này, một số bất động sản ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai trong bán kính 5-10 km cũng có thể coi là gần trung tâm.

Tuy nhiên, để đạt được mức lợi nhuận cao, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân phải xác định đây là một “cuộc đua đường trường”. Các nhà đầu tư chọn mua bất động sản ở vùng ngoại ô nên thận trọng trong mọi trường hợp. Thứ nhất là dòng tiền dài hạn, bởi không phải khu vực nào cũng có thể “đánh nhanh, thắng nhanh” và bởi bất động sản tỉnh lẻ luôn gắn liền với câu chuyện hạ tầng. Trên thực tế, các nhà đầu tư phải chờ đợi rất lâu.

Thứ hai là chọn sản phẩm phù hợp với thị hiếu của đại đa số khách hàng. Nhà đất giá 10 tỷ trở lên thực tế rất khó bán, trong khi nhà đất liền kề thành phố giá xấp xỉ 2-3 tỷ lại có tính thanh khoản rất cao.

Đầu tư bất động sản cá nhân và những vấn đề cần lưu ý

Nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào việc bán được

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động kinh doanh bị chậm lại nhưng không có nghĩa là nền kinh tế bất ổn. Hiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường bất động sản hoạt động ổn định, giao dịch sôi động.

Tuy nhiên, mong muốn tái cân bằng danh mục vẫn tồn tại ở một số nhà đầu tư trong giai đoạn này. Đặc biệt là nhóm đầu tư với số tiền lớn và chịu nhiều áp lực về tài chính. Những nhà đầu tư này là những người chỉ đạo giao dịch của thị trường. Chưa có bất kỳ sự kiện bán tháo hay cắt lỗ, giảm giá đáng kể nào trong bất kỳ phân khúc thị trường nào. Giao dịch mua bán cũng khớp với kỳ vọng. Do đó, thị trường bất động sản vẫn được điều tiết chặt chẽ.

Việc nhóm nhà đầu tư mới tham gia thị trường không tránh khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nếu sản phẩm họ đầu tư là sản phẩm có tính thanh khoản cao, đáp ứng nhu cầu thực tế cuộc sống thì họ không cần quá lo lắng.

Bất động sản thường được hầu hết các nhà đầu tư coi là một khoản đầu tư dài hạn và họ chỉ chuyển nhượng khi chúng tạo ra lợi nhuận kỳ vọng. Do đó, các khoản thanh toán đúng hạn hoặc lãi suất ngân hàng không phải là vấn đề, ít nhất là không phải trong ngắn hạn, hoặc sáu tháng đến một năm. Mối lo “vỡ trận” chỉ nảy sinh khi chủ đầu tư sử dụng vốn vay với tỷ lệ cao 60-70%.

Đầu tư bất động sản cá nhân và những vấn đề cần lưu ý

Trên đây là những hình thức đầu tư bất động sản cá nhân phổ biến mang lại cơ hội tốt được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, bạn phải hoạch định rõ ràng dòng tiền của mình để tránh rủi ro tài chính. Liên hệ ngay với Chúng tôid nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thị trường và đầu tư bất động sản cá nhân!

Bài viết liên quan