Giải Đáp: Nên Mua Nhà Vào Thời Điểm Nào Trong Năm?

Mua nhà là một quyết định quan trọng đối với tất cả mọi người. Vì vậy, mua nhà vào thời điểm nào trong năm cũng là một vấn đề nan giải của khách hàng. Nếu chọn đúng thời điểm, bạn vừa có thể chọn được căn nhà đẹp với giá hợp lý.

Và nếu không đúng thời điểm thì tất nhiên giá bạn mua sẽ tăng lên gấp mấy lần giá trị thực của nó. Vì vậy, bí quyết chọn thời điểm mua nhà hợp lý trong năm sẽ được bật mí cho bạn trong bài viết này.

Cuối năm là thời điểm hợp lý để mua bán nhà

Theo kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường bất động sản, cuối năm là thời điểm sôi động nhất trong năm. Thời điểm này, các chủ đầu tư sẽ bung hàng hết hàng và tiến hành mở bán những dự án đã hoàn thiện với mức giá và chính sách bán hàng hấp dẫn.

Cùng với đó là tâm lý chung của người Việt, thường chọn những ngày cuối năm để an cư, tìm một nơi an cư để đón một năm mới khang trang. Hơn nữa, tâm lý tiêu tiền cũng được củng cố khiến quyết định mua hàng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, dù là một năm khó khăn của thị trường bất động sản thì cuối năm vẫn là thời điểm vàng để mua nhà.

[Giải đáp] - Nên mua nhà vào thời điểm nào trong năm? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Bởi mua nhà cuối năm cung sẽ lớn hơn cầu nên có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi từ chủ đầu tư để thu hút khách hàng. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm kiếm nhà ở phù hợp và giá cả phải chăng.

Càng về cuối năm, nguồn cung trên thị trường sẽ tạo áp lực mạnh cho nhà đầu tư và người mua sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc điều chỉnh giá. Hơn nữa, hầu hết các dự án mới giới thiệu sẽ có các chương trình khuyến mãi được đầu tư phong phú (chiết khấu cao, không lãi suất, tặng quà, rút thăm trúng thưởng,…) để kích cầu sức mua.

Trong rất nhiều sản phẩm tung ra thị trường, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. Từ việc chọn chủ đầu tư uy tín đến chọn sản phẩm chất lượng với giá hợp lý. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá quan trọng những khuyến mãi hấp dẫn mà quên đi những yếu tố chính khi chọn mua một sản phẩm bất động sản: vị trí, giá bán, pháp lý, chủ đầu tư, tiện ích nội ngoại khu, hạ tầng giao thông,

Vì vậy, nếu mua nhà vào thời điểm cuối năm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và sẽ tìm được căn nhà hoàn toàn ưng ý với mức giá tốt cùng các chương trình khuyến mãi, hậu mãi ấn tượng.

Không nên mua nhà trong “tháng cô hồn”

Theo quan niệm xưa, những tháng như tháng 3 và tháng 7 là hai tháng bạn không phải làm việc gì quan trọng, đặc biệt là mua sắm và chuyển nhà. Tháng 3 là tháng Thanh minh, người nhà tảo mộ, tháng 7 là tháng cô hồn nên lượng âm vào hai thời điểm này trong năm sẽ nhiều hơn các tháng khác, đặc biệt là tháng 7.
Bởi theo dân gian, Diêm vương sẽ mở cửa ngục cho vong linh siêu thoát, vong linh sẽ quấy phá việc làm ăn lớn của nhân dân. Mọi người không nên làm những việc lớn trong tháng này để tránh rủi ro cho bản thân và gia đình.

[Giải đáp] - Nên mua nhà vào thời điểm nào trong năm? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Chính vì vậy, thị trường BĐS rất e ngại hai thời điểm này trong năm, giá nhà đất vào hai tháng này thường giảm cục bộ, các dự án BĐS cũng được chủ đầu tư tung ra hàng loạt chương trình. khách hàng như mua nhà tặng vàng, tặng xe hơi, chuyến du lịch, chiết khấu 5-10% giá trị căn hộ… Đây là cơ hội cho cả nhà đầu tư và người mua ở. Nhà ở rẻ hơn để mua bất động sản so với các thời điểm khác trong năm

Tuy nhiên, khái niệm này không còn rườm rà như xưa. Ngay cả với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua nhà vào tháng 3 và tháng 7 là thời điểm sở hữu căn nhà với giá ưu đãi nhất rồi bán lại với giá cao hơn vào các tháng sau vào các thời điểm khác trong năm nhằm thu lãi lớn. Còn với những người có nhu cầu mua nhà để ở, tìm được căn hộ phù hợp và giá tốt cũng là điều đáng cân nhắc để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu căn nhà phù hợp.

Có nên mua nhà vào mùa mưa?

Có nhiều quan niệm cho rằng nếu mua nhà vào mùa mưa sẽ khá bất tiện về thời tiết và cũng không may mắn, trong khi tâm lý khi mua nhà ai cũng muốn mọi việc suôn sẻ, bình yên và không mưa gió. Đồng thời, mùa mưa làm chậm tiến độ xây dựng, khối lượng công việc xây dựng trong mùa mưa cũng giảm đáng kể khiến người mua ngại mua nhà, chuyển nhà. Tuy nhiên, đó là giờ vàng của các nhà đầu tư chiến lược, dễ mua nhà với giá ưu đãi và dễ đàm phán giá hơn do yếu tố thời tiết.

[Giải đáp] - Nên mua nhà vào thời điểm nào trong năm? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Đặc biệt, mùa mưa cũng là phép thử đối với các dự án căn hộ về chất lượng nhà ở, giao thông đường bộ, tình trạng ngập úng, thoát nước tại khu vực này. Từ đó bạn có thể quyết định có nên mua căn nhà này hay không, bởi yếu tố lũ lụt sẽ khiến cuộc sống của bạn rất bất tiện.
Vậy, khi chọn mua nhà vào mùa mưa, bạn nên kiểm tra những yếu tố nào?

  • Chất lượng ngôi nhà: tường và sàn có bị thấm nước không? Khả năng chịu mưa gió của tòa nhà có tốt không?
  • Khu vực xung quanh nhà có bị ngập không?
  • Khi trời mưa đi lại dễ dàng, trời mưa có bị kẹt xe không?

Nắm bắt giai đoạn phục hồi của thị trường bất động sản

Thị trường BĐS trải qua 4 giai đoạn khác nhau: phục hồi – sốt nóng – hạ nhiệt – đóng băng. 4 giai đoạn này thay đổi luân phiên theo một chu kỳ nhất định, thường là 7 đến 10 năm tùy theo bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội của từng địa phương, từng quốc gia.
Vì vậy, bạn cũng cần hiểu rõ từng giai đoạn của thị trường khi quyết định có nên bỏ tiền mua nhà hay không. Đặc biệt trong thời điểm thị trường đóng băng, hoạt động mua bán BĐS trên thị trường bị đình trệ và rải rác ở các vùng miền.

[Giải đáp] - Nên mua nhà vào thời điểm nào trong năm? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Để nhận biết thị trường đang trong giai đoạn đóng băng, bạn cần chú ý các phương tiện truyền thông chính thống thường nói về những thông tin đen tối của thị trường, lượng hàng tồn kho khá cao. Đây là giai đoạn giá sản phẩm bất động sản giảm mạnh, phải theo dõi sát sao cho đến khi có dấu hiệu chững lại, giá bán giảm xuống thấp nhất đúng với giá trị thật của sản phẩm.

Sau thời gian đóng băng, bất động sản sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Vào thời điểm đó, nền kinh tế đang có những dấu hiệu tích cực, thoát khỏi tình trạng trì trệ. Ngoài ra, bạn sẽ thấy lượng hàng tồn đang dần được giải phóng, các giao dịch xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn, giá cũng bắt đầu tăng trở lại và không còn thấy bất kỳ thông tin giảm giá nào trên thị trường. Nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản, đây là những dấu hiệu tốt vì giá thị trường sẽ tăng.

Nếu bạn là người chưa có nhà ở thì rất hợp lý để sở hữu bất động sản vừa túi tiền và ưng ý ngay từ bây giờ.

Không nên mua nhà vào thời điểm nào trong năm?

Không mua khi thị trường BĐS quá nóng

Lúc này, giá trị của một sản phẩm bất động sản sẽ bị “cò đất” thổi phồng lên rất nhiều. Chỉ là thời điểm để những nhà đầu tư không biết tham gia thị trường, những nhà đầu tư thứ cấp bỏ tiền mua rồi bán để đầu tư sinh lời.
Bất kể trạng thái của thị trường như thế nào, nhu cầu mua và bán luôn gắn kết với nhau. Vì vậy, người mua nhà đất – nhóm khách hàng ít kinh nghiệm nên trì hoãn việc mua vào thời điểm thị trường nóng sốt để đảm bảo an toàn, không bị mua nhầm. Thay vào đó, người mua ở giai đoạn này nên dành thời gian quan sát, thăm dò và tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn.

Đừng mua nhà nếu bạn không đủ khả năng chi trả

Hiện tại chủ đầu tư đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho khách hàng khi chưa có đủ kinh phí để mua ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, khi sử dụng các chính sách hỗ trợ, bạn cũng nên cân nhắc khả năng chi trả thực sự của mình.
Theo các chuyên gia, bạn cần cân nhắc xem mình có đủ khả năng chi trả số tiền đó hay không và cả lãi suất trong trường hợp lãi suất ngân hàng biến động. Đặc biệt, tuyệt đối không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để tránh lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.
Nếu muốn tham gia lướt sóng căn hộ, bạn cũng nên biết một số kinh nghiệm đầu tư lướt sóng được chia sẻ trong bài viết “Bật mí kinh nghiệm lướt sóng căn hộ, đừng chủ quan chỉ vì lợi nhuận”

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên làm nhà vào mùa nào trong năm. Bạn phải kết hợp thời điểm vàng để mua ngôi nhà lạ đó với việc theo dõi biến động của thị trường, bạn sẽ tìm được căn nhà hoặc mảnh đất với giá tốt nhất. Tuy nhiên, bạn luôn phải cân nhắc các yếu tố pháp lý, vị trí, tính hữu ích, độ tin cậy, sở thích… vào thời điểm bạn có thể mua được.

Bài viết liên quan