Giải Đáp Sổ Hồng Và Sổ Đỏ Sổ Nào Giá Trị Hơn – Thông Tin Mới Nhất

Khi mua nhà bạn thường băn khoăn không biết nhà có sổ hồng hay sổ đỏ và nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ.
Vậy cuốn sách nào có giá trị nhất? Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ. Mọi thứ sẽ được Smartland cung cấp trong bài viết dưới đây.

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Tùy theo diện tích, thời kỳ và loại đất mà Nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu tài sản để chứng minh quyền sử dụng thuộc về cá nhân. Có nhiều loại giấy chứng nhận, mỗi loại có kết cấu và nội dung khác nhau, cụ thể:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: có bìa đỏ, dùng để ghi nhận quyền sử dụng đất đối với đất ngoài đô thị và các loại đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất ở nông thôn. Đối tượng là chủ gia đình. Thông thường giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn được gọi là sổ đỏ vì bìa có màu đỏ
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở: Giấy này có bìa màu hồng, dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Khác với Sổ đỏ, loại sổ này được sử dụng ở đô thị và chỉ áp dụng đối với nhà ở, đất ở đô thị cấp cho cá nhân, hộ gia đình, vợ chồng, tổ chức được cấp Giấy chứng nhận. Còn được gọi là Sổ hồng do có bìa màu hồng.

Trước đó, ngày 19/10/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP (nay đã hết hiệu lực) về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong đó có nội dung thống nhất về Giấy chứng nhận. , thành một loại Giấy chứng nhận gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và đất gắn liền khác.
Ngoài ra, còn áp dụng trên phạm vi cả nước đối với các loại đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đối tượng là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức thuộc diện cấp Giấy chứng nhận. Vì mẫu này có bìa hồng nên người ta còn gọi là “sổ hồng”.

Giải đáp sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào quý hơn? Để làm gì? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Khoản 2 Điều 29 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. đã cấp trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì vẫn có giá trị sử dụng và được chuyển đổi thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

  • Sổ đỏ: Đây là giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, sổ đỏ có nội dung đăng ký quyền sử dụng đất. Do cơ quan nhà nước cấp cho chủ sở hữu để bảo đảm lợi ích của chủ sở hữu
  • Sổ hồng: do Bộ xây dựng cấp, nếu sổ đỏ có bìa đỏ, sổ hồng có bìa hồng, sang tên đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Nội dung sổ đỏ ghi quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Giải đáp sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào quý hơn? Để làm gì? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở hoặc chủ sở hữu căn hộ trong tòa nhà thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. hồng)
Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ).

Vậy sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào giá trị hơn?

Đến nay, người mua không còn phải lo phân biệt hai loại sổ này nữa. Vì tất cả đều đã được thống nhất chung một tên gọi với cùng một nội dung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất .
Cụ thể hơn, chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2009. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Giải đáp sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào quý hơn? Để làm gì? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Theo đó, hai loại giấy chứng nhận nhà đất nêu trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo mẫu thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với các loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Thật vậy, trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn lưu hành 3 loại giấy tờ chính về bất động sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tương đương sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tương đương sổ hồng) và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nền đất. quyền, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác gắn liền. Từ nay cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

Kinh nghiệm mua nhà đã có sổ đỏ, hồng

Để tránh bị lừa khi mua nhà, căn hộ đã có sổ hồng, sổ đỏ, bạn cần tìm ra chính chủ của căn nhà, căn hộ đó. Khi tìm được, bạn kiểm tra CMND xem có trùng với sổ hồng hay không.
Đồng thời, bạn cần đến trung tâm địa chính để kiểm tra quy hoạch của ngôi nhà này. Lưu ý khi xem nhà đất không nên xem đất trước mà nên xem sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp trên thực địa, đất rộng, nhà rộng nhưng thực tế sổ đỏ, sổ hồng lại được quy hoạch khác nhau.

Sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào có giá trị vay và thế chấp cao hơn?

Như đã giải thích ở trên, 2 loại sổ trên có giá trị như nhau nên giá trị cầm cố cũng như nhau. Việc vay ít nhiều phụ thuộc vào giá trị căn nhà, diện tích nhà và sự định giá của ngân hàng. Đủ tốt cho những nhà đầu tư muốn quay vòng vốn để gia tăng lợi nhuận
Việc sử dụng 2 sổ này để thế chấp vay vốn phải tuân theo quy định của pháp luật. Sau đó, bạn sẽ phải cung cấp cho ngân hàng để giữ các tài liệu này và tiến hành ký kết hợp đồng cho vay. Thời gian ngân hàng lưu giữ từ khi ký hợp đồng vay đến thời điểm trả nợ gốc và lãi đúng hạn được quy định trong hợp đồng.

Khi vay tiền cầm cố sổ hồng, sổ đỏ bạn cần cân nhắc khả năng chi trả của mình. Nếu đến hạn thanh toán mà bạn chưa chuẩn bị đủ tiền, bạn có thể hủy thanh toán. Nhưng nếu anh tiếp tục không đáp ứng được yêu cầu thanh toán hoặc hoàn toàn không có khả năng thanh toán thì nhà, đất sẽ bị thanh lý.

Bài viết liên quan