Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Viết Tay Hợp Pháp Mới Nhất

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực pháp luật không? Ngày nay, giao dịch bất động sản bằng tay rất phổ biến. Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận? Hãy cùng Chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay (nếu có công chứng) là hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận mua bán giữa các bên.

Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014, việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản có liên quan theo quy định tại Khoản 1 Điều 211 của Luật đất đai 2013 phải được soạn thảo và công chứng, chứng thực. nếu không thì hợp đồng sẽ trở thành vô giá trị (không hợp lệ).

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 2 nghị định.129 BLDS 2015 thì :

“Tòa án ra quyết định công nhận có hiệu lực của giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm yêu cầu bắt buộc phải công chứng, chứng thực khi một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. Tại đây trường hợp các bên không cần chứng thực, công chứng.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chỉ là đất), hợp đồng chuyển nhượng bất động sản không được chứng thực, công chứng mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 công việc của hợp đồng thì Tòa án sẽ giải quyết. ra phán quyết công nhận tính hợp pháp của hợp đồng này theo yêu cầu của một hoặc các bên.

Do đó, trừ trường hợp một bên hoặc cả hai bên đã thực hiện 2/3 nghĩa vụ của hợp đồng thì hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng, chứng thực trong quá trình chuyển nhượng bất động sản. Khi đó, theo yêu cầu của một hoặc các bên, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hiệu lực.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc yêu cầu và chờ phán quyết công nhận tính hợp pháp của hợp đồng cũng rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Mua bán nhà đất viết tay trước ngày 01/07/2014

Theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 82 hướng dẫn Luật Đất đai 2013 (được sửa đổi bởi Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thì có hai trường hợp mua bán nhà đất. • Các giao dịch hợp đồng viết tay, không công chứng không phải làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ mà chỉ làm thủ tục cấp giấy; Cơ quan tiếp nhận không phải nộp văn bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng, hợp đồng mua bán đất theo quy định của pháp luật:

  • Sử dụng đất do nhận tặng cho, nhận chuyển quyền sử dụng trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
  • Sử dụng đất do nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 có đủ giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014 của Chính phủ.

Như vậy, trừ trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014 hoặc các bên đã thực hiện tối thiểu các nghĩa vụ của hợp đồng giao dịch thì việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN của LUẬT theo quy định tại điều 82 nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Kinh nghiệm mua bán nhà đất viết tay an toàn

  • Nắm rõ thông tin bất động sản: người mua nên yêu cầu bên bán giao các giấy tờ gốc liên quan đến bất động sản. Tìm hiểu xem tài sản mua có phải là đất thổ cư không, có nằm trong khu vực bị lấn chiếm, án ngữ hay không, có tranh chấp hay không? Người mua có thể liên hệ với dịch vụ địa chính của UBND cấp xã, huyện nơi có nhà để xác nhận các thông tin trên.
  • Phải có người làm chứng, khách quan, đáng tin cậy: Ban công an khu phố hoặc đại diện tổ dân phố là người có quyền làm chứng.
  • Xem xét kỹ các giấy tờ liên quan: Người mua nên xem xét kỹ các giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu người bán có cả vợ và chồng thì phải thông qua chữ ký mới có giá trị.
  • Phải thanh toán qua ngân hàng: Để tăng cường tính bảo mật, các giao dịch bất động sản có giá trị lớn đều phải thực hiện qua ngân hàng. Ngoài ra, sẽ cung cấp giấy biên nhận chuyển nhượng có nội dung rõ ràng và người mua có thể có người làm chứng trong quá trình giao dịch.
  • Tuân thủ giao dịch: Người mua nên nhờ luật sư tư vấn giúp đỡ và tư vấn cách thức hoàn thiện hợp đồng kỹ càng để bảo vệ quyền lợi của mình và tránh các rắc rối pháp lý. Để đảm bảo quá trình giao dịch, họ sẽ hỗ trợ người mua quan sát, đánh giá khu đất.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được pháp luật công nhận?

Hi vọng với những chia sẻ của Chúng tôi về Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay , quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích để tránh những sai sót trong giao dịch mua bán nhà đất thông qua hợp đồng viết tay.

Bài viết liên quan