Lạm Phát Là Gì? Kênh Đầu Tư Phù Hợp Trong Thời Kỳ Lạm Phát

Lạm phát là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng vì nó ảnh hưởng đến kết quả giao dịch cũng như dự đoán tương lai của họ. Đối với các mục tiêu dài hạn như tiết kiệm hoặc nghỉ hưu, lạm phát có thể phá hoại nó. Đặc biệt, khi lạm phát bắt đầu tăng cao và tình hình kinh tế đi vào suy thoái như hiện nay, việc quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng.

Hãy đọc bài viết dưới đây của Chúng tôi để hiểu thêm về lạm phát và 6 kênh đầu tư hiệu quả bất chấp nền kinh tế chịu tác động của lạm phát!

ĐỊNH NGHĨA LẠM PHÁT LÀ GÌ?

Lạm phát là sự gia tăng liên tục theo thời gian của mức giá chung trên thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ và sự mất giá của một loại tiền tệ cụ thể. Khi mức giá chung tăng lên, giá trị của một loại tiền tệ nào đó sẽ giảm xuống và lượng hàng hóa được mua bằng loại tiền tệ đó sẽ ít hơn trước. Như vậy có thể nói lạm phát là tấm gương phản ánh sự suy giảm sức mua của một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

LÝ DO ĐẪN ĐẾN LẠM PHÁT?

Lạm phát xảy ra khi khối lượng tiền lưu thông trong dân tăng lên do nhà nước phát hành thêm tiền do các nhu cầu cấp bách như nội chiến, thâm hụt ngân sách, chiến tranh, v.v. tiền thừa. Khi điều này xảy ra, giá cả tăng vọt và đồng tiền mất giá.

TÌNH HÌNH LẠM PHÁT Ở VIỆT NAM

Lạm phát cơ bản tháng 8/2022 của Việt Nam tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,06% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 8 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản của Việt Nam tăng 1,64% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức tăng CPI bình quân chung (tăng 2,58% ). Điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá gas và giá thực phẩm. Tuy nhiên, tiềm ẩn nhiều rủi ro lạm phát do tình hình thế giới bất ổn hoặc xu hướng đầu cơ tại bất kỳ thời điểm nào.

Các bộ, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tích cực triển khai công tác quản lý nhà nước đối với các mặt hàng theo thẩm quyền, tăng cường giám sát, kiểm tra và có biện pháp bình ổn giá phù hợp. chủ động kiểm tra các yếu tố hình thành giá theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật về giá khi mặt hàng có biến động bất thường.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

CÓ NÊN GIỮ TIỀN KHI NỀN KINH TẾ CÓ LẠM PHÁT?

Trong thời kỳ lạm phát cao, mọi người không nên tích trữ tiền mặt. Thay vào đó, nên có những hình thức đầu tư hay tiết kiệm phù hợp để “tiền đẻ ra tiền” ngay cả khi không làm gì cả.

Người dân cần chuẩn bị sẵn phương án đầu tư, giữ vững tâm lý và phân bổ dòng tiền vào các kênh có tính thanh khoản cao, lãi suất đảm bảo, dễ dàng rút ra bất cứ lúc nào.

CÁC NGÀNH ĐƯỢC LỢI ÍCH KHI LẠM PHÁT

Cái gì cũng có hai mặt, lạm phát cũng vậy, khi nền kinh tế có lạm phát , ngoài ra giá trị đồng tiền giảm, nền kinh tế suy thoái thì vẫn có những ngành được lợi rất nhiều. , quan trọng nhất là:

  • Công nghiệp Năng lượng và Nhiên liệu: Đây là ngành thiết yếu, cung cấp đầu vào cho hầu hết các ngành sản xuất và tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dân. Vì vậy, nếu công ty có kế hoạch dự trữ hàng trước thì chi phí sẽ giảm và lợi nhuận sẽ tăng.
  • Ngành bảo hiểm: Trong thời kỳ lạm phát và sau khi trải qua đại dịch Covid, ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân nâng cao nên các công ty bảo hiểm thường đạt doanh thu cao.
  • Ngành Công nghệ Dược phẩm: Đây vẫn là ngành ổn định khi nhu cầu liên quan đến sức khỏe liên tục diễn ra.
  • Nông nghiệp, thực phẩm: Trong thời kỳ lạm phát, ngành này cũng ghi nhận sự lạc quan.

KÊNH ĐẦU TƯ NÀO PHÙ HỢP TRONG THỜI KỲ LẠM PHÁT?

Trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán, nhưng chúng ít bị ảnh hưởng bởi thị trường và rủi ro như cổ phiếu. Rủi ro duy nhất của trái phiếu là khi công ty hoặc ngân hàng phát triển trái phiếu bị phá sản. Đối với ngân hàng, điều này gần như là bất khả thi, tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ uy tín và khả năng tăng trưởng, kể cả trong đợt dịch năm ngoái và tình hình lạm phát tăng cao trong năm nay.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Mua vàng

Người Việt Nam có thói quen mua vàng làm tài sản từ xa xưa. Người dân luôn quan tâm đến vàng, vốn được coi là kênh đầu tư an toàn nhất, nhất là trước nỗi lo lạm phát, đồng tiền mất giá .

Lợi thế

Vàng, một kim loại quý với nguồn cung hạn chế, thường có giá trị và về lâu dài, giá của nó có xu hướng tăng. Nó được coi là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong điều kiện kinh tế không chắc chắn và là cách để bảo vệ tài sản của họ trước sự mất giá của tiền tệ và lạm phát.

Nhược điểm

Những biến động về cung và cầu, kinh tế vĩ mô và các chính sách điều tiết trên thị trường vàng đôi khi có thể khiến giá vàng dao động đáng kể. Trái ngược với những gì nhiều người tin là đúng, việc mua vàng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro trong tương lai gần.

Chiến lược quản lý thị trường vàng của Chính phủ có tác động đáng kể đến giá vàng tại Việt Nam. Do đó, giá vàng trong nước thường chênh lệch đáng kể so với giá vàng thế giới và biến động không đồng nhất với giá vàng thế giới. Vì vậy, đầu tư vào vàng tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn, có thể rất rủi ro.

Nếu các nhà đầu tư muốn có lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, họ có thể cần một lượng tiền mặt đáng kể.

Nhà đầu tư khó có thể hiểu được diễn biến của vàng cũng như sự lên xuống của thị trường vàng thế giới.

Có thể trong dài hạn, vàng sẽ trở thành một công cụ phòng thủ và tích lũy hơn là một phương tiện đầu tư công sau những bất ổn đã xảy ra ở các nước phát triển.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một chiến lược rất hiệu quả để tăng lợi nhuận nhanh chóng, đặc biệt là khi đầu tư vào các công ty lớn. Ngoài việc giúp bạn kiếm tiền nhanh chóng, đầu tư vào cổ phiếu còn mang lại cho các công ty nhiều động lực hơn để duy trì hoạt động và tăng sản lượng trong thời kỳ lạm phát. Để có thể đầu tư một cách an toàn và khôn ngoan, bạn cần có thông tin, chuyên môn và kiến thức về thị trường, vì chứng khoán có mức độ rủi ro đáng kể và rất dễ biến động.

Do đó, việc lựa chọn hướng tốt nhất và công ty tốt nhất để đầu tư là rất quan trọng khi mua cổ phiếu. Các công ty thành công có thể tăng giá trong thời kỳ lạm phát, điều này sẽ kích thích tăng trưởng tài sản của bạn.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, một tổ chức quản lý quỹ với các chuyên gia tài chính có trình độ sẽ hỗ trợ bạn lập kế hoạch đầu tư. Điều này lý tưởng cho những bạn tìm kiếm sự an toàn và lợi nhuận cao, nhưng thiếu kiến thức và kinh nghiệm đầu tư.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Gửi tiết kiệm

Nhiều người tiêu dùng chọn tiền gửi tiết kiệm vì nó nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và có tính thanh khoản cao.

Số tiền đó có thể được gửi vào ngân hàng dưới hình thức tiền gửi không kỳ hạn hoặc tiền gửi có kỳ hạn. Để tránh rút tiền trước hạn và không nhận được lợi nhuận cần thiết, bạn nên chọn thời gian gửi tiền phù hợp nhất với tình hình cá nhân của mình.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Bất động sản

Bất động sản là một khoản đầu tư tuyệt vời vì nó tạo ra thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm: cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng thương mại, bán nhà và đất. Chìa khóa thành công là mua bán nhà đất đúng thời điểm. Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể ngay cả khi lạm phát cao nếu họ có tầm nhìn bao quát và khả năng đưa ra quyết định sáng suốt.

Giá bất động sản tăng tỷ lệ thuận với lạm phát. Tuy nhiên, khi lựa chọn đầu tư vào bất động sản, bạn phải vững vàng về tài chính và hiểu rõ các quy định của pháp luật vì đây là kênh thanh khoản kém. Nếu bạn muốn thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình, sẽ mất một thời gian, thường là vài tháng, để tìm được người mua hoàn hảo sẵn sàng trả số tiền bạn mong đợi.

Lạm phát là gì? 6 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Khi Lạm Phát Gia Tăng | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Hy vọng bài viết về vấn đề lạm phát của Chúng tôi đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin để đối phó với tình hình lạm phát hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về lạm phát và các kênh đầu tư hiệu quả, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Bài viết liên quan