Làm Sổ Đỏ Hết Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu ? Quy định về sổ đỏ như thế nào? Nếu bạn không hiểu rõ về luật đất đai, rất có thể bạn không biết rằng có những quy định phải tuân theo khi viết sổ đỏ.

Để giúp bạn giải đáp thắc mắc làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, Chúng tôi sẽ bật mí “tất tần tật” thông tin về sổ đỏ và quy trình làm sổ, bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

Sổ đỏ là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất được người dân gọi là sổ đỏ căn cứ vào màu sắc của sổ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. nhà và đất liền kề khác” theo quy định tại Khoản 16 Mục 3 Luật đất đai 2013.

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Cập nhật vào năm 2023?

Làm sổ đỏ bao nhiêu tiền?

Để biết được chi phí làm sổ đỏ là bao nhiêu thì trước hết bạn phải xác định được số tiền mình có để xác định số tiền cần bỏ ra.

Theo quy định tại khoản 3 điều 98 luật đất đai 2013 thì người có nhu cầu được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và đất đai khác) phải nộp các loại thuế, phí, cụ thể:

“Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu đã chấp hành đầy đủ các quy định về tài chính của Nhà nước thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Nghĩa vụ tài chính gồm thuế sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế đất, lệ phí trước bạ; Nghĩa vụ tài chính được cơ quan thuế quy định tại khoản 1 điều 63 nghị định 43/2014.

Nói một cách dễ hiểu, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu công trình xây dựng và các bất động sản khác, chủ sở hữu phải nộp các loại phí và nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Cập nhật vào năm 2023?

Chi phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định là bao nhiêu?

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu ? Người xin cấp sổ đỏ phải nộp các lệ phí: Lệ phí hồ sơ, Lệ phí trước bạ, Tiền sử dụng đất theo quy định (nếu có). Lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ được quy định trước cho tất cả các thửa đất nhưng tiền sử dụng đất khá phức tạp. Vì vậy, khi tính tổng số tiền phải nộp khi làm sổ đỏ, người dân nên xem xét riêng từng trường hợp.

Phí đăng ký

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Lệ phí trước bạ là một trong những khoản mà nhà nước bắt buộc người dân phải nộp nếu muốn làm sổ đỏ.

Lệ phí trước bạ sẽ có công thức như sau: 0,5% x (Giá đất trong bảng giá đất x diện tích)

Người dân cần biết giá đất trong bảng giá đất và diện tích đất được cấp sổ đỏ để biết chi phí trước bạ trước khi xác định chi phí làm sổ đỏ bao nhiêu, cụ thể:

 • Kiểm tra giá đất tại Bảng giá đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Đo đạc diện tích thực tế người sử dụng đất đề nghị cấp sổ đỏ.

Lưu ý các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ (chỉ áp dụng khi nhận thừa kế, nhận tặng cho).

Các trường hợp sau đây được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP: Nhà ở, tài sản được tặng cho từ đời này sang đời khác, được tặng cho giữa:

 • cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ; vợ đối với chồng; Cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi; cha dượng, mẹ kế với con gái riêng
 • Ông, bà với cháu; Ông, bà với cháu; Bố vợ, mẹ vợ với con rể; Anh em ruột thịt với nhau.

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Cập nhật vào năm 2023?

Tiền sử dụng đất

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Thuế sử dụng đất là một trong những chi phí phải nộp để được cấp sổ đỏ.

“Thuế sử dụng đất là khoản chi bắt buộc mà nhà nước bắt buộc người có quyền sử dụng đất phải nộp khi được nhà nước giao đất, phải nộp tiền khi sử dụng, cho phép chuyển đổi giao đất, công nhận quyền sử dụng đất. theo quy định tại Khoản 2 Mục 3 Luật đất đai 2013.

Không phải mọi hộ gia đình, cá nhân đều phải nộp thuế sử dụng đất theo Luật đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 45/2014/NĐ-CP mà chỉ một số trường hợp buộc phải chuyển nhượng:

Tình huống 1: Hộ gia đình, người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; Trong trường hợp này, quyền sử dụng đất được chuyển nhượng theo các điều kiện quy định tại Điều 2 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Nếu đủ hai điều kiện sau thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp thuế sử dụng đất:

+ Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, không vi phạm các quy định của Luật Đất đai.

+ Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt đối với khu vực lập quy hoạch.

Trường hợp 2: Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 phải nộp thuế sử dụng đất. Đặc biệt:

– Từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày 01 tháng 7 năm 2004, hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở (đất mới) đã có Giấy chứng nhận nhưng chưa nộp thuế sử dụng đất phải nộp theo mức sau:

 • Nộp 50% tiền thuế đất tính theo giá đất ở khi làm thủ tục cấp sổ đỏ theo giá đất ghi trong bảng giá đất ở.
 • Nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở khi xin cấp sổ đỏ theo giá đất ở.

– Từ ngày 01/7/2004 đến ngày 01/7/2014, hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước giao đất xây dựng (đất mới). Trường hợp chưa nộp thuế sử dụng đất thì phải nộp thuế sử dụng đất theo mức sau:

 • Trường hợp số thuế sử dụng đất phải nộp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tính và thông báo theo quy định của pháp luật thì nộp thuế sử dụng đất theo mức đã niêm yết và phải nộp tiền chậm nộp.
 • Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã xác định và thông báo cho bạn số thuế sử dụng đất phải nộp mà không đúng quy định của pháp luật thì bạn phải nộp theo quyết định của cơ quan thuế…

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Cập nhật vào năm 2023?

Lệ phí cấp sổ đỏ

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Lệ phí chứng nhận là một phần của chi phí bắt buộc. Phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC nên mức thu của mỗi tỉnh, thành phố có thể khác nhau. Chi phí xin cấp sổ đỏ dao động từ 80.000 – 1.200.000 đồng.

Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu? Cập nhật vào năm 2023?

Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu phải tuân theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của bạn

Người có nhu cầu làm sổ đỏ phải làm hồ sơ gửi Uỷ ban nhân dân thành phố hoặc chi nhánh địa chính xã, huyện nơi có đất.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong bước này, Ủy ban nhân dân cấp xã, Văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm phối hợp:

 • Kiểm tra nguồn gốc đất
 • Xác thực thời gian sử dụng sàn
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký
 • Gửi dữ liệu địa chính đến cơ quan thuế
 • Trong sổ đăng ký địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai, cập nhật và hoàn thiện việc cấp GCNQSDĐ.
 • Và các thủ tục khác

Bước 3: Trả kết quả

Tại văn phòng nhà đất, người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ nhận kết quả. Hộ gia đình, cá nhân được cấp sổ đỏ tại cấp xã nếu nộp hồ sơ tại cấp xã.

Hi vọng bài viết chia sẻ về làm sổ đỏ bao nhiêu tiền của Chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng có thêm thông tin trước khi làm sổ đỏ. Mọi thắc mắc về chi phí làm sổ đỏ vui lòng liên hệ Chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất!

Bài viết liên quan