Mẫu Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Đất Chuẩn Mới Nhất Hiện Nay

Cách diễn giải mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất? Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được trình bày như thế nào? Nhà nước ghi gì trên mẫu giấy cho phép sử dụng đất?

Hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết đầy đủ những thông tin về mẫu giấy cho phép sử dụng đất mới nhất cập nhật nhé!

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Giấy phép sử dụng đất là văn bản pháp lý ghi lại hoạt động của người được nhượng quyền chỉ định người được quyền thực hiện các công việc liên quan đến sử dụng đất trong phạm vi được ủy quyền.

Việc lập giấy ủy quyền về bản chất là hành vi pháp lý đơn phương của bên ủy quyền. Việc phê duyệt không cần sự tham gia của người được ủy quyền (ủy quyền đơn phương).

Giấy ủy quyền sử dụng đất thường bao gồm các nội dung sau: Thông tin cá nhân của bên chuyển nhượng và các bên được ủy quyền; thời hạn ủy quyền; Giấy phép; chữ ký của các bên; …

Giấy ủy quyền sử dụng đất có thể được cấp trong các trường hợp cụ thể như:

 • Người được ủy quyền đang ở nước ngoài hoặc địa phương khác không thuận tiện cho việc quản lý và sử dụng đất đai.
 • Người được ủy quyền bị ốm nên không thể trực tiếp mua bán đất được (nhưng chưa mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình).
 • Vợ chồng ủy quyền chia tài sản và định đoạt cho nhau tài sản chung.
 • Người được ủy quyền thiếu kinh nghiệm, không rành về thủ tục chuyển nhượng…

Mẫu Giấy Phép Sử Dụng Đất Chuẩn Cập Nhật Mới Nhất 2023

Đại diện theo ủy quyền là gì?

Một bên (bên được đại diện) để bên khác (bên đại diện) thay mặt mình thực hiện giao dịch dân sự. Giấy ủy quyền phải đề cập đến quyền, nội dung quyền và nghĩa vụ của người đại diện và của người được đại diện.

Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về vấn đề ủy quyền đại diện như sau:

Mẫu Giấy Phép Sử Dụng Đất Chuẩn Cập Nhật Mới Nhất 2023

Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đại diện theo ủy quyền bằng hình thức ủy quyền sử dụng đất

Nội dung của giấy ủy quyền sử dụng đất

 • Họ, tên, địa chỉ nhà riêng của Bên ủy quyền cũng như Bên được ủy quyền;
 • Thông tin cho phép sử dụng đất;
 • Phạm vi ủy quyền;
 • Thời hạn ủy quyền;
 • Nhiệm vụ và Quyền của Bên ủy quyền và Bên được ủy quyền;
 • Thù lao thực hiện công việc được giao;
 • Các cách xử lý TS liên quan đến đất
 • Trong trường hợp chấm dứt ủy quyền,
 • Giải Quyết Tranh Luận;
 • Các bên xác nhận bằng chữ ký hoặc điểm chỉ.

Nghĩa vụ & quyền lợi của bên được ủy quyền

Phạm vi đại diện của bên đại diện được quy định tại Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Mẫu Giấy Phép Sử Dụng Đất Chuẩn Cập Nhật Mới Nhất 2023

Ý nghĩa pháp luật của mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Hợp đồng cho phép theo định nghĩa của Điều 581 Bộ luật Dân sự năm 2005 là sự thỏa thuận giữa các bên về việc sử dụng và nhận đất. Do đó, bên ủy quyền chỉ trả lương nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định và bên được ủy quyền phải thực hiện nhiệm vụ của bên ủy quyền.

Do đó, giấy ủy quyền là một trong những hình thức pháp lý của giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền có cùng mục đích và có giá trị pháp lý như hợp đồng ủy quyền.

Nộp giấy ủy quyền sử dụng đất như thế nào?

 • Phải xác định rõ hiện trạng khu đất được phép sử dụng gồm vị trí, số thửa, diện tích, số tờ bản đồ, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày cấp.
 • Liệt kê các loại hình việc làm được phép, chẳng hạn như thành lập, kinh doanh, thương mại, v.v.
 • Trong thời hạn cấp phép, một thỏa thuận đạt được về cách định đoạt tài sản trên đất, cũng như tiền lãi và lợi tức từ những tài sản này.

Chỉ những người được ủy quyền mới được tiến hành công việc trong phạm vi được ủy quyền.

Nhìn chung, các hình thức ủy quyền rất đơn giản, nhưng thông tin phải được cung cấp một cách rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, giấy ủy quyền sử dụng nhà đất phải được cơ quan có thẩm quyền công chứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cả bên mua và bên bán đất, tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

Cách trình bày giấy ủy quyền sử dụng đất

Người được ủy quyền chỉ được nhân danh bên ủy quyền và được hưởng các quyền quy định tại Điều 141, 143 Bộ luật dân sự 2015.

Nếu người được ủy quyền đồng ý thì người được phê duyệt vẫn được thực hiện các công việc vượt ranh giới quyền hạn.

Khi ủy quyền sử dụng đất, các bên phải cân nhắc kỹ rủi ro pháp lý.

Các công việc cần thực hiện trong phạm vị được ủy quyền

Ngoài mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất , người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị các giấy tờ sau trước khi tiến hành thủ tục công chứng:

 • Giấy tờ chứng minh danh tính của bên giao đại lý và bên đại lý;
 • Các giấy tờ liên quan đến nội dung ủy quyền như Sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liền kề, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trích lục sổ địa chính, Bản án, quyết định của tòa án về việc kết hôn, thừa kế…

Do bên ủy quyền vẫn được coi là chủ sở hữu của quyền sử dụng đất trong thời hạn ủy quyền, nên cần tránh việc “chuyển nhượng” quyền sử dụng đất bằng thủ đoạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng thủ đoạn ủy quyền để tránh các rắc rối pháp lý.

Mẫu Giấy Phép Sử Dụng Đất Chuẩn Cập Nhật Mới Nhất 2023

Các tài liệu đính kèm khi công chứng văn bản ủy quyền sử dụng đất

Việc cấp phép đất đai không phải lúc nào cũng phục vụ lợi ích cao nhất của cộng đồng. Giấy phép sử dụng đất có thể có những hạn chế nhất định trong các tình huống cụ thể.

Mẫu giấy cho phép sử dụng đất chỉ được ban hành khi người được ủy quyền nhận thức đầy đủ về thẩm quyền thực sự của người ủy quyền để thực hiện việc cho phép nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người được ủy quyền khi xảy ra tranh chấp.

Do hợp đồng cho phép không có giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nên không hình thành mẫu giấy cho phép sử dụng đất trong trường hợp mua bán đất. Trong một số trường hợp, hợp đồng ủy quyền có thể bị chấm dứt, khiến người mua đất gặp bất lợi đáng kể.

Ví dụ, nếu bên bán đất (trên giấy là chính chủ) muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì bên bán có thể thu hồi đất, khiến bên mua đất (trên giấy là chính chủ) gặp bất lợi.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất

Khi hai bên muốn chuyển nhượng đất từ chủ này sang chủ khác thì làm giấy ủy quyền sử dụng đất. Vì vậy, giấy ủy quyền ràng buộc nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên. Vì vậy, người ủy quyền và bên được ủy quyền phải phân tích kỹ văn bản và quyết định vai trò, nghĩa vụ của mình trước khi ký.

Mẫu Giấy Phép Sử Dụng Đất Chuẩn Cập Nhật Mới Nhất 2023

Mẫu Giấy Phép Sử Dụng Đất Chuẩn Cập Nhật Mới Nhất 2023

Chúng tôi đã cập nhật đầy đủ thông tin vào Mẫu Giấy Phép Sử Dụng Đất mới nhất. Hi vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho Quý khách hàng, từ đó giúp Quý khách hàng tránh được nhiều rủi ro khi soạn thảo các văn bản liên quan đến xin phép sử dụng đất.

Bài viết liên quan