Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Tên Gọi Sài Gòn

Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) là thành phố có lịch sử hình thành và phát triển hơn 300 năm tuổi. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, Sài Gòn xưa và nay TP.HCM đã trở thành một thành phố hiện đại, năng động, là niềm tự hào của người dân Nam Bộ nói riêng và của cả nước Việt Nam nói chung . Yêu Sài Gòn là thế, yêu Sài Gòn nhưng chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ không biết nguồn gốc cái tên Sài Gòn bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa của nó là gì?
Vậy hãy cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã cố gắng khám phá nguồn gốc của địa danh Sài Gòn – thành phố mà họ muốn biến thành “Hòn ngọc Viễn Đông”. Nhưng cái tên đơn giản và quen thuộc này, ngay cả người Việt Nam cũng không biết ý nghĩa của nó.

Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, nhiều thế hệ học giả vẫn chưa thống nhất về nguồn gốc tên gọi này. Trong nhiều công trình nghiên cứu, các học giả đã đưa ra nhiều giải thích về nguồn gốc và ý nghĩa của tên gọi Sài Gòn. Trong đó ba cách giải thích phổ biến nhất là: thành phố giữa rừng; Vùng đất của những món ăn ngon; Cống hiến từ phương Tây.

Nguồn gốc và ý nghĩa tên Sài Gòn | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Thị trấn giữa rừng

Theo sách Đại Nam Quốc Âm Tử Vi của ông Huỳnh Tịnh Của, tên Sài Gòn có nghĩa là củi lửa. Học giả Trương Vĩnh Ký theo thuyết này và ông dựa vào Gia Định Thông Chí của Trịnh Hoài Đức để chứng minh giả thuyết của mình. Trong tập Ký ức lịch sử, ông Trương Vĩnh Ký kể lại rằng người Khmer cổ trồng cây bông vải xung quanh đồn Cây Mai và chính ông đã tận mắt chứng kiến một số cây cổ thụ này ở khu vực này vào năm 1885.
Sau ông Trương Vĩnh Ký còn có Thống đốc Lê Văn Phát đi xa hơn về thuyết trên. Theo ông Lê Văn Phát, trước đây khu vực Sài Gòn Chợ Lớn còn nhiều rừng rậm và cái tên Sài Gòn có lẽ xuất phát từ tiếng Khmer Prei Kor, có nghĩa là Rừng Sài Gòn (Rừng cây bông gạo). Prei Kor là tên mà người Khmer dùng để gọi một địa phương có trung tâm là ngôi chùa cây mận ở Phú Lâm ngày nay.

“Prei” trong tiếng Khmer có nghĩa là “rừng” và “Nokor” có nghĩa là “thành phố”. Như vậy “Prei Nokor” có nghĩa là “thành phố trong rừng”. Nghĩa rộng hơn trong tiếng Phạn là “xứ sở rừng”. Khu vực này từng là nơi ngự trị của một phó vương cũ của Chân Lạp. Lâu dần người ta đọc trại từ “Prei” thành “Rai” rồi thành “Sai”. Từ “Nokor” đọc giống như “Kor” và từ “Kor” trở thành “Gon”.

Mặt khác, ông Lê Văn Phát cũng cho biết, người Lào (ngôn ngữ gần giống tiếng Thái) gọi khu vực này là Cái Ngon, mà Cái Ngon trong tiếng Thái cũng có nghĩa là bụi Kapok trong tiếng Thái. .

Tuy nhiên, giả thiết này được coi là không có cơ sở, bởi theo thời gian, không ai tìm thấy dấu vết của một “khu rừng có nhiều cây bông” ở Prei Nokor, mà đây chỉ là những suy đoán.

Nguồn gốc và ý nghĩa tên Sài Gòn | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Sài Gòn – Vùng đất ăn nên làm ra

Theo học giả-nhà văn Vương Hồng Sển, khi người Hoa rời Cù Lao Phố (Biên Hòa) năm 1773, ngày nay họ đã quy tụ về vùng đất mới Chợ Lớn. Họ nhận ra rằng đây là nơi phải kết hợp “thiện ác” thì mới trường tồn. Người Tàu đắp thêm một bờ kênh cao và kiên cố hơn, và gọi vùng đất này là “Tai-Ngon” hay “Tin-Gan”, mà theo âm Hán Việt là Đế Ngạn.

Đề Ngạn, phát âm theo giọng Quảng Đông, nghe giống như “Thầy Ngôn” hoặc “Thị Ngôn”. Và đó là tiếng gọi nước của Chợ Lớn lúc bấy giờ. Theo thuyết này của ông Vương thì âm “Sài Gòn” từ “Thầy Ngôn” ra, “Thị Ngôn” từ đó mà ra.

Tuy nhiên, theo Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn soạn năm 1776, có sử liệu “năm 1674, Tổng đốc Nguyễn Dương Lâm vâng lệnh chúa Nguyễn sang đánh Campuchia, đập tan đồn Sài Gòn”… Đây cũng là lần đầu tiên. rằng cả hai từ “Sai ‘Gon” đều xuất hiện trong các tài liệu tiếng Việt. Điều này chứng tỏ từ “Sài Gòn” có trước khi người Hoa đến Chợ Lớn nên cách giải thích của Vương Hồng Sển không thuyết phục.

Nguồn gốc và ý nghĩa tên Sài Gòn | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Sài Gòn – Cống phẩm của phía tây

Học giả người Pháp Louis Malleret khi tư liệu về Prei Nokor đã dựa vào ý nghĩa của tiếng Khmer này theo cha Tandart để bác bỏ thuyết của các học giả Việt Nam sơ khai cho rằng Sài Gòn có nghĩa là Củi. Ông theo ý kiến của một người Pháp khác, Maurice Verdeille, rằng cái tên Sài Gòn có lẽ xuất phát từ từ cống nạp cho phương tây (tribut de l’ouest) của phương Tây.

Hán Việt có nghĩa là cống từ phía tây nếu đọc theo Việt Nam là Tây Cống và Tây Ngôn phải là Tây Cống, nhưng phát âm theo giọng Tàu. Malleret tin thuyết này vì ông dựa vào sử liệu do Trịnh Hoài Đức ghi lại rằng khi Campuchia bị chia làm hai vua, hai vua này đã tỏ lòng tôn kính Chúa Nguyễn ở Việt Nam. Prei Nokor vốn là kinh đô của vua thứ hai từ năm 1674 (khi vua thứ nhất đóng đô ở Oudong phía bắc Nam Vang).

Về giải thích này của học giả người Pháp, ông Vương Hồng Sển cho rằng, mãi sau này người Trung Quốc mới dùng từ “Tây Cống”. Khu vực Chợ Lớn trước đây được gọi là Sài Gòn, nhưng khi người Pháp chiếm các tỉnh miền Đông Nam Bộ thì gọi khu vực Bến Nghé là Sài Gòn vì tên Bến Nghé khó đọc quá nên người Pháp gọi là khu vực Chợ Lớn.

Cho đến ngày nay, nguồn gốc của cái tên Sài Gòn vẫn còn gây tranh cãi, nhưng nhiều học giả nhận xét rằng, ẩn số càng khiến Sài Gòn hơn 300 năm tuổi thêm huyền bí, hấp dẫn, khơi dậy trí tò mò muốn tìm hiểu.

Tuy nhiên, dù nguồn gốc của cái tên Sài Gòn là gì thì tính cách con người nơi đây bao đời nay vẫn không thay đổi, luôn “năng động – hào hiệp – hào hiệp”, đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua những giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên trở thành một thành phố vô cùng năng động, hiện đại, xứng đáng với danh hiệu “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Bài viết liên quan