Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Các Dự Án Nhà Ở Xã Hội TP Hồ Chí Minh

Bốn dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM đã đi vào hoạt động trước ngày 2/9/2022. Các dự án nhà ở xã hội đang được triển khai theo tiến độ dự án và được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của đông đảo người dân nhập cư Sài Gòn và TP. thay đổi bộ mặt đô thị lâu dài.

Vậy nhà ở xã hội là gì? Mua nhà ở xã hội như thế nào? 4 dự án nhà ở xã hội mới tại TP.HCM là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của các dự án này đối với kinh tế – xã hội như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây.

NOXH – Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội (viết tắt là NOXH) là các dự án nhà ở được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước dành riêng cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của luật nhà ở mới.

Dễ hiểu hơn, nhà ở xã hội sẽ có những đặc điểm sau:

 • Sản phẩm nhà ở tầm trung.
 • Nói chung nằm ở trung tâm thành phố, gần các khu công nghiệp nên nhu cầu về nhà ở cao.
 • Nguồn vốn đầu tư được nhà nước hỗ trợ nên người mua nhà sẽ được hưởng lợi với mức giá tốt hơn so với các dự án chung cư thương mại.
 • Người mua phải đáp ứng các tiêu chí của Đạo luật Nhà ở để trở thành chủ sở hữu.

Danh sách một số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành tại TP.HCM

 • Khu dân cư tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do Công ty Cổ phần Địa ốc Sông Đà An Nhân làm chủ đầu tư.
 • Khu nhà ở xã hội – nhà ở thương mại chợ Bình Phú cũ, P.10, Q.6 do Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc làm chủ đầu tư.
 • Khu dân cư Bình Trưng Đông do Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.
 • Khu nhà ở xã hội Hưng Phát (2225 Phạm Thế Hiển, P.6, Q.8) do Công ty TNHH 27 Ngọc Long làm chủ đầu tư.
 • Khu nhà ở xã hội thuộc dự án KDC phường Tân Phú, quận 9 do Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp Thuận Kiều làm chủ đầu tư.

Chi tiết 4 dự án nhà ở công vụ tại TP.HCM bứt phá trong năm 2023

Điều kiện để mua nhà ở xã hội Tp Hồ Chí Minh

Theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014, để được mua nhà ở xã hội thì bạn phải đáp ứng – 1/9 điều kiện cần và điều kiện đủ sau:

Điều kiện mua nhà ở xã hội

số thứ tự điều kiện tiên quyết
đầu tiên Người có công giúp đỡ cách mạng theo quy định của pháp luật Việt Nam về ưu đãi người có công giúp đỡ cách mạng
2 Hộ nghèo, cận nghèo (đã xác minh) ở nông thôn
3 Hộ gia đình ở khu vực nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu
4 Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở đô thị (theo Quy định của Thủ tướng Chính phủ)
5 Người lao động làm việc tại các công ty trong và ngoài khu công nghiệp
6 Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân của các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.
7 Chấp hành viên, công chức, viên chức theo quy định của Luật Chấp hành viên, công chức, viên chức Việt Nam.
số 8 Các đối tượng đã về nơi cư trú chính thức nhưng không thuộc diện bị áp dụng biện pháp di chuyển khỏi nơi cư trú do vi phạm pháp luật quy định tại khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi cư trú.
9 Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phải thu dọn, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam nhưng chưa được bồi thường về nhà ở, đất ở.

Điện nước đầy đủ khi mua nhà ở xã hội

Tình trạng Thể lệ chi tiết
Điều kiện nhà ở
 • Không có nhà thuộc quyền sở hữu của mình
 • Chưa từng mua, thuê, cho thuê dự án nhà ở xã hội
 • Chưa thụ hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất đai dưới mọi hình thức tại nơi đang sinh sống và học tập
 • Sở hữu nhà ở nhưng quy mô diện tích ở bình quân đầu người trong hộ gia đình nhỏ hơn diện tích ở tối thiểu theo quy định của nhà nước (từng thời điểm và từng vùng).
yêu cầu cư trú
 • Phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội.
 • Nếu không có hộ khẩu thường trú thì bắt buộc phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
Yêu cầu về thu nhập Nên không thuộc đối tượng nộp thuế TNCN thường xuyên đối với các đối tượng sau:

 • người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở đô thị.
 • Người lao động làm việc tại bất kỳ công ty nào trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân các cơ quan, đơn vị Công an nhân dân (CANN) và Quân đội nhân dân (QĐND).
 • Chấp hành viên, công chức, viên chức theo quy định của Luật Chấp hành viên, công chức, viên chức Việt Nam.

Lưu ý về các tiêu chí khi mua nhà ở xã hội

Khi mua nhà ở xã hội không bắt buộc phải có điều kiện về thu nhập, cụ thể là các đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về ưu đãi người có công với cách mạng;
 • Đối tượng phải về nơi ở chính thức nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do vi phạm pháp luật và không có nhà ở tại nơi ở sau khi về nơi ở chính thức.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định mà chưa được Nhà nước bồi thường về nhà ở, đất ở.

Các dự án nhà ở xã hội đã bị hủy

Nhà ở xã hội MR1

Dự án nhà ở xã hội MR1 thuộc dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây, có diện tích 6.994,3 m2 , nằm trong khu phức hợp rộng 14,36 ha thuộc dự án Khu đô thị Eco Green tại các khu phố Bình Thuận và Tân Thuận Tây, quận 7.

Tên nhà ở xã hội MR1
chủ đầu tư Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Xuân Mai Sài Gòn
Vị trí Khu dân cư P. Tân Thuận Tây, Q.7.
bãi đáp 6.990m2
Số lượng căn hộ cung cấp 712
Quy mô dân số 1400 người
Tiến triển Đang xây dựng

Sáng 30-8, Sở Xây dựng TP.HCM và chủ đầu tư tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội MR1. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9) và Cách mạng Tháng Tám (19/8), được triển khai trên diện tích đất gần 7000m2 (thuộc quỹ đất ở 20%) của dự án đô thị Eco Green. Hiện dự án đã có hạ tầng kỹ thuật đấu nối các tuyến đường và đang thực hiện các thủ tục thẩm định thiết kế.

Chi tiết 4 dự án nhà ở công vụ tại TP.HCM bứt phá trong năm 2023

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cam kết sẽ đồng hành cùng chủ đầu tư để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng yêu cầu, góp phần đảm bảo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025. được Thành phố phê duyệt.

Chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ

Tên Chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ
Vị trí Phường 14, Quận Tân Bình
chủ đầu tư Công Ty Đức Khải Tân Bình
bãi đáp 6.000 m2
Số lượng căn hộ cung cấp 157
Tiến triển Đang xây dựng

Sáng cùng ngày, chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ cũng được khánh thành do Công ty Đức Khải Tân Bình làm chủ đầu tư. Dự án đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, hoàn thành di dời các hộ dân trong dự án, hiện đang làm thủ tục đề nghị giao đất để đủ điều kiện cấp phép xây dựng.

Nhà ở xã hội Dragon E-Home

Tên Nhà ở xã hội Dragon E-Home
chủ đầu tư Công Ty Bất Động Sản Dragon Village
Vị trí Phường Phú Hữu, Thị xã Thủ Đức
bãi đáp 19.000m2
Số lượng căn hộ cung cấp 764 căn với 5 tòa tháp
Khu vực Nhà ở xã hội modul diện tích từ 28 đến 85m 2
Tiến triển Đang xây dựng

Ngày 31/8, dự án nhà ở xã hội thế hệ tiếp theo Dragon E-Home đã chính thức khởi công xây dựng. Là dự án thành phần trong khu đô thị Dragon Village, thừa hưởng đầy đủ hạ tầng đồng bộ sẵn có của khu đô thị với đầy đủ các tiện ích.

Chi tiết 4 dự án nhà ở công vụ tại TP.HCM bứt phá trong năm 2023

Với mong muốn mang đến một khái niệm mới về Nhà ở xã hội, những ngôi nhà Dragon E-Home thế hệ mới sẽ được quản lý vận hành theo tiêu chuẩn hiện đại, sạch đẹp, an toàn với chi phí vận hành thấp. .

Dự án đã được cấp phép và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khu nhà ở thấp tầng đến dự án. Đối với chung cư nhà ở xã hội, chủ đầu tư làm thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở với Bộ Xây dựng.

Chung cư 23 Lý Tự Trọng

Tên dự án nhà ở xã hội Chung cư 23 Lý Tự Trọng
chủ đầu tư Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Trung Tâm
Vị trí Phường Bến Nghé, Quận 1
bãi đáp 1300m2
Số lượng căn hộ cung cấp 160

Cùng với đó, sáng 31/8, chủ đầu tư đã khởi công dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư 23 Lý Tự Trọng. Chủ đầu tư định hướng phát triển dự án thành khu dân cư cao cấp với mong muốn góp phần vào chương trình “Làm đẹp và phát triển đô thị” của thành phố.

Chi tiết 4 dự án nhà ở công vụ tại TP.HCM bứt phá trong năm 2023

Trải dài 21 tầng, Công ty Cổ phần Địa ốc Trung Tâm đầu tư hệ thống tiện ích nội khu phong phú, tích hợp đầy đủ các dịch vụ gia tăng như bán lẻ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe,… nhằm mang đến cho cư dân cuộc sống tiện nghi hơn.

Ngoài các dự án trên, tại TP.HCM còn có 33 dự án dành đất nằm trong dự án để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích đất xây dựng khoảng 112 ha, quy mô lên đến khoảng 70.000 căn hộ. . Trong đó, 14 dự án (diện tích xây dựng khoảng 34,1 ha) đã hoàn thành công tác bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật, quy mô khoảng 15.000 căn hộ.

Cải thiện chất lượng dự án chung cư nhà ở

Dự án cải tạo nhà công vụ, chung cư cũ liên tục được triển khai tại TP.HCM để chào mừng Quốc khánh 2/9. Điều này cung cấp cho cư dân nhà ở chất lượng có thể phục vụ mọi đối tượng và cải thiện nguồn cung nhà ở để đáp ứng nhu cầu địa phương.

Cải thiện – Nâng cao chất lượng môi trường sống

Sự ra đời của các dự án sẽ mang đến những không gian sống chất lượng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về dịch vụ cũng như tiện ích cho người dân. Một số chung cư cũ lẽ ra phải phá dỡ, xây dựng lại nay đã được động thổ cải tạo thành khu dân cư hiện đại, khang trang, an toàn cho cư dân.

Lãnh đạo Sở Xây dựng chỉ ra “chủ trương của TP.HCM là tập trung phát triển nhà ở xã hội với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ đảm bảo không gian và nâng cao chất lượng sống của công nhân, người lao động”.

Thay đổi diện mạo TP.HCM

Bên cạnh các dự án nhà ở xã hội, các chung cư cũ được “thay áo mới” nhằm nâng cao mỹ quan đô thị, góp phần chỉnh trang đô thị sạch đẹp.

Cụ thể, trong quá trình thi công các dự án nhà ở xã hội, chủ đầu tư đã phải thu dọn nhà ven kênh rạch, di dời trên 2.000 hộ dân. Việc này đã xóa bỏ nhà lụp xụp, thay đổi cảnh quan, làm đẹp đô thị một cách hiệu quả và quyết liệt nhất.

Chi tiết 4 dự án nhà ở công vụ tại TP.HCM bứt phá trong năm 2023

Đáp ứng nhu cầu nhà ở

Theo thống kê, TP.HCM hiện có 17 khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN – KCX) với số lượng công nhân lên đến 285.000 người (không tính công nhân cụm công nghiệp). Trên thực tế, có 6 ZI và ZFE có nhà ở cho công nhân, nhưng chỉ có 15% công nhân được thuê nhà tại các khu nhà trọ này.

Trong 5 năm trước đó, từ 2015 đến 2020, TP.HCM đã xây dựng được 15.000 căn NƠXH và hoàn thành 75% kế hoạch, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở rất lớn của công nhân, người lao động và người nhập cư có thu nhập trung bình.

Bốn dự án nhà ở công vụ tại TP.HCM vừa khánh thành cuối tháng 8 được kỳ vọng sẽ cung cấp một lượng lớn nhà ở giá rẻ cho công nhân, người thu nhập thấp.

Gỡ nút nhà ở xã hội tại TP.HCM

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang khan hiếm trầm trọng nhà ở giá rẻ dưới 2 tỷ đồng/căn, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Như vậy, đến năm 2020, số lượng căn hộ giá rẻ sẽ chỉ chiếm 1% trên tổng số dự án mới của TP. HCM. Và con số này chỉ còn 0% vào năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Nhưng số lượng nhà cao cấp có xu hướng tăng mạnh từ năm này qua năm khác. Bảng so sánh thị phần các phân khúc sản phẩm này như sau:

Thời gian Thị phần nhà ở bình dân – nhà ở xã hội Thị phần nhà ở cao cấp
2020 Đầu tiên% 42,1%
2021 0% 74%
6 tháng đầu năm 2022 0% 80,1%

Xét về nguyên nhân, rất ít doanh nghiệp sẵn sàng tham gia xây dựng NƠXH vì những lý do sau:

 • Lợi nhuận quá thấp so với việc xây dựng – kinh doanh nhà ở thương mại.
 • Lâu do thủ tục rườm rà.
 • Nhiều trở ngại và rủi ro pháp lý.

Chẳng hạn, thực tế làm nhà ở thương mại mất khoảng 5 năm, trong khi nhà ở xã hội thường mất 5 năm mà chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, thêm vào đó khâu hậu kiểm, kiểm tra, thậm chí phê duyệt giá bán nhà ở xã hội cũng rất phức tạp.

Vì vậy, sự kiện động thổ 4 dự án nhà ở trong năm 2022 sẽ là đòn bẩy giúp phân khúc nhà ở xã hội phát triển mạnh và thêm tầm nhìn giúp thị trường BĐS TP.HCM thanh khoản. giai đoạn trầm cảm. Quan trọng là nó giúp cân bằng sự chênh lệch cung cầu quá lớn trước đây và sẽ giúp giá bất động sản hạ nhiệt khi phân khúc bất động sản cao cấp quá bán đang chiếm lĩnh thị trường, vượt quá khả năng chi trả của đại đa số người dân.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tiến độ và thông tin của các dự án nhà ở xã hội này đến quý khách hàng trong thời gian tới.

Bài viết liên quan