Điều Kiện Và Quy Trình Sang Nhượng Sổ Hồng Mới Nhất

Thủ tục chuyển nhượng sổ hồng như thế nào? Quy định pháp luật áp dụng trong thủ tục chuyển nhượng sổ hồng? Thủ tục, giấy tờ chuyển nhượng sổ hồng như thế nào?…. Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi mua bán nhà đất. Và cũng là vấn đề cần lưu ý để tránh các vấn đề tranh chấp sau khi giao dịch, chuyển tiền.

Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết thủ tục chuyển nhượng sổ hồng mới nhất trong bài viết dưới đây, mời các bạn chú ý theo dõi!

Sang nhượng sổ hồng là gì?

Chuyển nhượng sổ hồng là thủ tục ghi nhận những biến động về chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất theo quy định của pháp luật. Tại thời điểm này, giấy chứng nhận sẽ chỉ ra người được chuyển nhượng (mua), người nhận quà tặng hoặc người thừa kế.

Theo thông tin tại Khoản 1 Điều 95 Luật đất đai 2013:

“Đăng ký đất đai là việc phải làm của người sử dụng đất, người được cấp đất để quản lý; việc đăng ký QSHNO và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”.

Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất… thì được ghi nhận biến động.

Theo đó, mọi biến động về quyền sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đều phải đăng ký (phải chuyển nhượng).

Quy Trình Chuyển Sổ Hồng Năm 2023 [Cập Nhật Mới Nhất]

Điều kiện để được sang nhượng sổ hồng

Điều kiện của người bán

Theo quy định tại Điều 188 Khoản 1 Luật đất đai 2013 thì khi tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất , người sử dụng đất phải thực hiện đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có chứng chỉ;
 • Đất không tranh chấp;
 • QSDĐ không thuộc trường hợp thu giữ để bảo đảm thi hành án;
 • Đất vẫn đang được sử dụng.

Thông thường chỉ cần đáp ứng 4 điều kiện nêu trên là được chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế. Tuy nhiên, còn có các yêu cầu khác như: Không thuộc diện bị cấm nhận chuyển nhượng, tặng cho theo quy định tại Điều 191 Luật đất đai 2013; việc chuyển nhượng hoặc tặng cho có điều kiện theo quy định tại Mục 192 của Luật Đất đai và, trong một số trường hợp, cũng phải tuân theo quy định đó.

Điều kiện để người thụ hưởng

Quyền sử dụng đất không thuộc một trong bốn trường hợp sau đây thì được tặng cho, nhận chuyển nhượng:

 • Cộng đồng dân cư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được nhận tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau: khi pháp luật không cho phép tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trừ trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt. cơ quan được nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân trừ trường hợp được ủy quyền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch. kế hoạch. Việc sử dụng trang web đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Trong khu bảo vệ nghiêm ngặt, rừng phòng hộ thuộc rừng đặc dụng và phân khu phục hồi sinh thái, hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp mà mình không đang sinh sống tại khu vực đó.

Quy Trình Chuyển Sổ Hồng Năm 2023 [Cập Nhật Mới Nhất]

Thủ tục và quy trình sang nhượng sổ hồng

Sau khi xác minh tính pháp lý của đất thế chấp, hai bên sang nhượng, tặng cho đất phải soạn thảo trước hợp đồng mua bán nhà đất, sau đó làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất với phòng công chứng tại TP. , tỉnh nơi có đất.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để công chứng

 • Phiếu yêu cầu công chứng gồm các thông tin cá nhân của người yêu cầu công chứng như họ và tên, địa chỉ; nội dung cần công chứng và danh mục tài liệu kèm theo; tên tổ chức công chứng; thông tin cá nhân của người nhận hồ sơ công chứng và thời gian tiếp nhận hồ sơ.
 • Soạn thảo giao dịch, hợp đồng;
 • Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của cả hai bên (bên nhận chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng); Trường hợp bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đã có gia đình thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
 • GCNQSDĐ gốc.

Quy Trình Chuyển Sổ Hồng Năm 2023 [Cập Nhật Mới Nhất]

Giấy tờ cần có khi làm thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ

Cần thực hiện đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai sau khi đã công chứng hợp đồng giao dịch tại Văn phòng công chứng theo quy định tại Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Các giấy tờ, hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục sang tên, sổ hồng, sổ đỏ như sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu 09/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất đai và tài sản gắn liền với đất đã được công chứng;
 • Ngoài ra, phải có chứng minh nhân dân/CCCD, sổ gia đình.

Các loại phí và thuế bạn phải nộp

Thuế TNCN được tính theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

 • Thuế TNCN phải nộp = Thuế suất 2% x Giá chuyển nhượng

Lệ phí trước bạ được quy định chi tiết tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 20/2019/NĐ-CP như sau:

 • Thuế trước bạ = Giá bán đất và tài sản gắn liền với đất x 0,5%

Quy Trình Chuyển Sổ Hồng Năm 2023 [Cập Nhật Mới Nhất]

 • Mua đất xây nhà hay mua chung cư với khoản tài chính 800 triệu?
 • Nên mua chung cư hay mua đất xây nhà? Để làm gì?

Với những thông tin mới nhất về thủ tục chuyển nhượng sổ hồng Chúng tôi, hi vọng quý khách hàng đã có thêm những kiến thức hữu ích để tránh bị lừa đảo và chuẩn bị đầy đủ cho một giao dịch mua bán bất động sản, nhà ở.

Bài viết liên quan