Room Tín Dụng Là Gì? Sự Tăng Trưởng Của Room Tín Dụng Hiện Nay

Room tín dụng là gì? Theo đó đây từ được sử dụng nhiều nhất trong các cuộc trò chuyện tài chính. Bất cứ ai tiếp cận một thỏa thuận tín dụng, một khoản vay, sẽ nghe nói về thời hạn tín dụng phòng.

Vậy hạn mức tín dụng là gì? Làm thế nào để tính toán hạn mức tín dụng? Tham gia cùng Chúng tôi để tìm hiểu thêm về Dòng tín dụng và tác động thị trường của nó ngay hôm nay!

Room tín dụng là gì?

Room trong tiếng Anh có nghĩa là phòng (như bedroom: phòng ngủ, Bathroom: phòng tắm, Living room: phòng khách) cũng có nghĩa là phạm vi. Line of credit là thuật ngữ dùng trong ngành ngân hàng, được hiểu là hạn mức cho vay của ngân hàng.

Năm 2011, phòng tín dụng chính thức được thành lập tại Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang trải qua giai đoạn đầy biến động với tỷ lệ lạm phát rất cao, xuất phát từ việc cung tiền liên tục tăng với tốc độ rất cao trong nhiều năm. . Để hạn chế và ngăn chặn điều này tái diễn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn công bố buồng tín dụng quy định mức tăng trưởng tín dụng tối đa vào đầu mỗi năm. Nói một cách đơn giản, hạn mức tín dụng là hạn mức cho vay của ngân hàng.

Căn cứ vào tốc độ tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế, NHNN sẽ phân bổ tỷ lệ ký quỹ tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong nước dựa trên sức khỏe tài chính của ngân hàng như hiệu quả quản lý tín dụng, chất lượng tín dụng.

Tín dụng phòng là gì? Tất cả thông tin về phòng tín dụng

Hết Room tín dụng là gì?

Thiếu hạn mức tín dụng là trường hợp ngân hàng không thể tiếp tục cho vay vì đã cho nhiều khách hàng vay. Việc thiếu mặt bằng đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngân hàng và các hoạt động phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh của nhiều cá nhân, tổ chức.

Khi Ngân hàng Nhà nước ấn định tốc độ tăng trưởng tín dụng tối đa cho một ngân hàng thương mại thấp hơn (so với cùng kỳ) năm trước và/hoặc so với các ngân hàng thương mại khác trong hệ thống, có thể hiểu ngân hàng này có tiềm năng mức độ rủi ro cao hơn so với trước đây hoặc so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng một mạng lưới.

Rủi ro đáng tiếc này hoàn toàn có thể xảy ra do các ngân hàng cho vay quá nhiều so với cổ phiếu hoặc tập trung cho vay các ngành rủi ro cao như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp…

Nếu không áp dụng hạn mức tín dụng, tăng trưởng tín dụng có khả năng vượt quá khả năng dự trữ, khả năng cân đối vốn và khả năng quản lý của các ngân hàng thương mại. Và vỡ nợ là hậu quả lớn nhất. Như vậy, có thể hiểu rằng, việc xây dựng luật phòng tín dụng nhằm mục đích kiểm soát từ thượng nguồn và từ xa tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng trong hệ thống ngân hàng. Cả nhà tín dụng cũng nhằm giúp người vay kiểm soát được khoản vay vì người vay cũng có hạn mức vay nhất định, tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Tín dụng phòng là gì? Tất cả thông tin về phòng tín dụng

Nới Room tín dụng là gì?

Thông thường, NHNN sẽ giao cho từng NHTM một tổ chức tín dụng để các NHTM này quản lý, điều hành các rủi ro trong hệ thống NHTM liên quan đến việc cấp tín dụng. Tránh tình trạng ngân hàng thương mại có vốn quá ít nhưng lại cho khách hàng vay quá nhiều.

Và khi dòng tín dụng cạn kiệt, các ngân hàng thương mại không thể tiếp tục cho khách hàng vay. Lúc này, các ngân hàng thương mại có thể đề nghị Ngân hàng Nhà nước “nhả” room tín dụng. Còn quyết định sẽ phụ thuộc vào việc xem xét, thanh tra của NHNN.

Các cơ chế được ngân hàng nhà nước sử dụng phân bổ room tín dụng

Để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế, NHNN Việt Nam đã xây dựng giải pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu ngành từ năm 2012 và đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung. năm đối với từng tổ chức tín dụng.

NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 13/01/2022 và có điều chỉnh căn cứ vào diễn biến, tình hình thực tế. NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng 14% dựa trên các yếu tố: Tăng trưởng tín dụng hiệu quả năm 2021 (tăng 13,61% từ mức 12,17% năm 2020); Mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,5 – 6,5% ; lạm phát khoảng 4% và dự toán ngân sách nhà nước phù hợp với Nghị quyết số 34/2021/QH15.

Trên cơ sở định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% , có điều chỉnh linh hoạt tùy theo diễn biến của lạm phát, tình hình kinh tế trong nước và quốc tế, NHNN cho biết đã phân bổ mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng tổ chức tín dụng trên hai cơ sở chính:

  • Thứ nhất, được xác định dựa trên hoạt động của từng tổ chức tín dụng khi được đánh giá dựa trên các tiêu chí và phương pháp xếp hạng chi tiết của Thông tư 52/2018/TT-NHNN.
  • Thứ hai, cần tính đến một số yếu tố cụ thể hóa các chính sách và triết lý điều hành của chính phủ và ngân hàng đại chúng, bao gồm tiêu chuẩn hạ lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tiêu chí tín dụng tập trung vào đầu tư bất động sản, trái phiếu, tiêu chí tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ quản lý ngân hàng yếu kém… làm cơ sở nâng hoặc hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng trong quá trình điều chỉnh. / giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng.

Tín dụng phòng là gì? Tất cả thông tin về phòng tín dụng

Thông tin mới nhất về sự tăng trưởng room tín dụng

Báo cáo của NHNN chỉ ra, kể từ đầu năm 2022, lạm phát toàn cầu tăng mạnh do giá nhiều loại hàng hóa, nguyên vật liệu tăng do xung đột Nga – Ukraine cũng như sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Hầu hết các NHTW lớn trên thế giới đều đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất nhằm kiểm soát áp lực lạm phát đang tăng mạnh trên toàn cầu, tác động đến đời sống người dân và ổn định kinh tế vĩ mô.

Ở tầm quốc gia, với nhu cầu đầu tư và thực tiễn hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa vào tín dụng từ hệ thống ngân hàng, để điều hành chính sách tiền tệ kiểm soát lạm phát đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh. Đối với hoạt động thương mại, hàng năm NHNN đã nghiên cứu đưa ra các chỉ tiêu tín dụng chủ yếu và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, góp phần quan trọng vào việc kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ và các diễn biến.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới khi đạt 124% vào cuối năm 2021. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho Việt Nam về tiềm ẩn rủi ro bất ổn vĩ mô.

Ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới hạn mức tín dụng bổ sung 1-4% cho 4 “ông lớn” ngân hàng, cũng như một số ngân hàng thương mại khác được xếp hạng cao hoặc tham gia tái cơ cấu.

Tín dụng phòng là gì? Tất cả thông tin về phòng tín dụng

Trên đây là những chia sẻ và tổng hợp của Chúng tôi liên quan đến room tín dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý khách hàng vay vốn tiêu dùng và đầu tư kinh doanh.

Bài viết liên quan