Có Bao Nhiêu Loại Sân Bay Việt Nam? Danh Sách Các Sân Bay Hiện Nay

Bao nhiêu là sân bay Việt Nam cho đến nay ? Bạn có biết tất cả các sân bay ở Việt Nam? Sân bay quốc tế là gì? Sân bay nội địa là gì? Hàng không là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta khi đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ với GDP bình quân đầu người cực cao. Nhà nước cũng tập trung nhiều nguồn lực cho phát triển hàng không, từ đó mở rộng thị trường du lịch, đón đầu thời đại hội nhập.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các sân bay tại Việt Nam , đừng bỏ qua nếu bạn đam mê ngành hàng không nước nhà nhé!

Có bao nhiêu loại sân bay ở Việt Nam?

Ngành hàng không nước ta đang từng ngày phát triển, kéo theo đó là sự ra đời và đi vào hoạt động của hàng loạt sân bay mới. Tuy nhiên, tùy theo mục đích khai thác, các cảng hàng không Việt Nam vẫn được chia thành 2 loại:

  • Sân bay dân dụng: Loại hình này đáp ứng nhu cầu bay bình thường của người dân Hiện nước ta có 22 sân bay với 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Đặc biệt, các sân bay dân dụng còn dành một khu vực riêng cho hoạt động quân sự (nếu cần thiết). Đây được gọi là hoạt động lưỡng dụng dân sự-quân sự.
  • Sân bay quân sự: Các sân bay này chỉ phục vụ cho nhu cầu huấn luyện phòng không, không quân do Bộ Quốc phòng quản lý. Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 14 sân bay quân sự như vậy.

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Danh sách các sân bay tại Việt Nam

Sân bay quốc tế Việt Nam

Hiện Việt Nam có khoảng 12 sân bay quốc tế. Trong đó, quan trọng nhất là 5 cảng hàng không:

Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN)

Sân bay Nội Bài là sân bay quan trọng nhất và lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Sân bay Nội Bài nằm ở huyện Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội 35 km . Sân bay bao gồm hai nhà ga nội địa (T1) và một nhà ga quốc tế (T2). Nhà ga nội địa chuyên phục vụ các chuyến bay nội địa, nhà ga quốc tế dành cho khách xuất nhập cảnh Việt Nam.

Từ sân bay Nội Bài, bạn có thể bay đến hầu hết các tỉnh thành trong cả nước (trừ Vân Đồn, Hải Phòng). 5 hãng hàng không nội địa: Vietjet Air, Pacific Airlines, Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines khai thác và vận chuyển hành khách từ sân bay này.

Ngoài ra còn có khoảng 22 hãng hàng không quốc tế đến từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… cũng chuyên chở hành khách đến Sân bay Nội Bài.

Công suất phục vụ của Sân bay Nội Bài là 16-25 triệu lượt khách/năm với cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại như quầy miễn thuế, khu sạc điện thoại, buồng ngủ, cây nước miễn phí… Năm 2019, sân bay đã phục vụ hơn 29 triệu lượt khách, và sân bay có kế hoạch nâng cấp, mở rộng để khắc phục tình trạng quá tải, nâng công suất.

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN)

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là sân bay lớn nhất Việt Nam về diện tích dự án, công suất khai thác cũng như lưu lượng hành khách. Vị trí của sân bay tại đường Trường Sa, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Với tổng diện tích 850ha , công suất quy hoạch của nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất là 28 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, theo thống kê năm 2019, sân bay này đã đón hơn 41 triệu hành khách, vượt quá công suất tối đa. Do đó, chính phủ đã đưa ra kế hoạch xây dựng thêm các nhà ga hành khách để giảm bớt tình trạng quá tải.

Hiện sân bay khai thác 2 nhà ga: nội địa dành cho các chuyến bay nội địa và quốc tế dành cho các chuyến bay nước ngoài. Tương tự sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất cũng có 5 hãng hàng không nội địa. Bên cạnh đó, sân bay còn có hơn 40 hãng hàng không quốc tế khai thác các chuyến bay khứ hồi đến Việt Nam.

Được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất tiện nghi cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiện nghi hiện đại, sân bay Tân Sơn Nhất đủ sức đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm,… của hành khách.

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Sân bay quốc tế Đà Nẵng (DAD)

Sân bay quốc tế Đà Nẵng có diện tích 842 ha , tọa lạc trên đường Duy Tân, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu. Đây là sân bay lớn thứ ba ở Việt Nam theo diện tích.

Hiện có 5 hãng hàng không nội địa và ít nhất 38 hãng hàng không quốc tế khai thác tại sân bay này. Theo thống kê, từ Đà Nẵng có 16 đường bay nội địa và 25 đường bay thẳng quốc tế, tổng tần suất bay đạt 200 chuyến/ngày.

Sân bay được thiết kế với 3 nhà ga phục vụ hành khách bao gồm: nhà ga nội địa (T1), nhà ga quốc tế (T2) và nhà ga VIP. Trong đó, nhà ga quốc nội công suất 15 triệu hành khách/năm, nhà ga quốc tế 6 triệu hành khách/năm và nhà ga VIP chỉ phục vụ nguyên thủ quốc gia.

Tương tự như sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Đà Nẵng được trang bị cơ sở vật chất hiện đại với nhiều dịch vụ. Như vậy, hành khách sẽ không cảm thấy nhàm chán khi chờ đợi chuyến bay của mình.

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Sân bay quốc tế Vân Đồn (VDO)

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động từ năm 2018 được biết đến là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Cách thành phố Hạ Long 60 km, nằm cạnh đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái – Hạ Long, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có vị trí thuận lợi, tiềm năng phát triển lâu dài không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế.

Sân bay Vân Đồn hiện đón các chuyến bay nội địa từ Đà Nẵng, TP.HCM cũng như các chuyến bay quốc tế từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Với sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, Sân bay Vân Đồn có công suất phục vụ trên 2 triệu hành khách/năm và sẽ tiếp tục được nâng cấp trong thời gian tới.

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Sân bay quốc tế Phú Quốc (PQC)

Sân bay Phú Quốc là sân bay quốc tế hiện đại và cao cấp thứ 3 ở phía Nam. Tọa lạc tại xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Sân bay Phú Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết du lịch, đưa đảo Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch trọng điểm của Việt Nam.

Nhà ga sân bay được xây dựng 2 tầng, trong đó tầng trệt là nhà ga đến và tầng 1 là nhà ga đi nội địa và quốc tế. Các khu chức năng tạo sự thoải mái và thuận tiện cho hành khách.

Cho đến nay, sân bay Phú Quốc là nơi hoạt động của 5 hãng hàng không nội địa và 20 hãng hàng không quốc tế đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Hồng Kông.

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Sân bay quốc tế Long Thành

Ngoài 5 sân bay chính kể trên, sắp tới Việt Nam sẽ có thêm một sân bay quốc tế nữa tại Long Thành (Đồng Nai). Dự án được nhiều người và báo chí tung hô vì độ lớn và lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Sân bay này vẫn đang được xây dựng để gấp rút đi vào hoạt động.

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

STT tên sân bay Mã (Ký hiệu) Nhận thức
đầu tiên Sân bay quốc tế Nội Bài HÂN Hà Nội
2 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất NGS Hồ Chí Minh
3 Sân bay Quốc tế Đà Nẵng BỐ Đà Nẵng
4 Sân bay quốc tế Vân Đồn VDO quảng ninh
5 Sân bay quốc tế Cát Bi. HPH hải phòng
6 sân bay quốc tế vinh VII nghệ an
7 Sân bay quốc tế Phú Bài HUẾ pha màu
số 8 Sân bay quốc tế Cam Ranh X quang Khánh Hòa
9 Sân bay Quốc tế Liên Khương ID Lâm Đồng
mười Sân bay quốc tế Phù Cát UIH Hòa bình
11 Sân bay quốc tế Cần Thơ VCA Cần Thơ
thứ mười hai Sân bay quốc tế Phú Quốc CQP kiên giang
13 Sân bay quốc tế Long Thành(đang xây dựng) Đồng Nai

Sân bay nội địa Việt Nam

Sân bay nội địa của Việt Nam nhỏ hơn các sân bay quốc tế kể trên. Chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại trong nước, chưa khai thác đường bay quốc tế.

STT tên sân bay Mã (Ký hiệu) Nhận thức
đầu tiên Sân bay Điện Biên Phủ DIN điện biên
2 sân bay Thọ Xuân NGHĨ thanh hóa
3 Sân bay Đồng Hới VĐH Quảng Bình
4 Sân bay Chu Lai CVL quảng nam
5 Sân bay Tuy Hòa để được xác định phú yên
6 Sân bay Pleiku PXU gia lai
7 Sân bay Buôn Ma Thuột BMV Đắk Lắk
số 8 sân bay Rạch Giá VKG kiên giang
9 Sân bay Cà Mau HẠC Cà Mau
mười sân bay Côn Đảo VCS Bà Rịa Vũng Tàu

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Sân bay quân sự việt nam

Hiện tại, ở Việt Nam có 14 sân bay phục vụ mục đích quân sự. Các sân bay này không chỉ dùng để huấn luyện lực lượng phòng không Việt Nam mà còn có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

STT tên sân bay Nhận thức công dụng
đầu tiên Sân bay Vũng Tàu Bà Rịa Vũng Tàu Dịch vụ thăm dò, dầu khí
2 sân bay Kép bắc giang Quân đội
3 Sân bay Phú Giáo Bình Dương Quân đội (dự bị)
4 Sân bay Phước Bình Bình Phước Quân đội (dự bị)
5 sân bay biên hòa Đồng Nai Quân đội
6 sân bay Nước Trong Đồng Nai Quân đội (dự bị)
7 Sân bay Kiến An hải phòng Quân đội
số 8 Sân bay Hòa Lạc Hà Nội Quân đội
9 Sân bay Gia Lâm Hà Nội Quân đội
mười Sân bay Anh Sơn nghệ an Quân đội (dự bị)
11 sân bay thanh sơn Ninh Thuận quân hàm 1
thứ mười hai Sân bay Yên Bái Yên Bái Quân đội
13 Sân bay Trường Sa Khánh Hòa Quân đội
14 sân bay Nước Mặn Đà Nẵng Quân đội

Sân Bay Việt Nam - Cập Nhật Tất Cả Sân Bay Nội Địa Và Quốc Tế 2023

Hi vọng bài viết về sân bay Việt Nam của chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin về các sân bay tại Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan