Sổ Hồng Chung Cư Có Thời Hạn Bao Nhiêu Năm? Thông Tin Mới Nhất

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Thông thường, khi bạn bỏ tiền ra mua một căn nhà, tài sản đó thuộc về bạn. Tuy nhiên, khi mua căn hộ, bạn cũng sẽ nhận được sổ hồng nhưng có thời hạn nhất định.

Vậy sổ hồng chung cư được bao nhiêu năm? Căn hộ hết hạn sử dụng sẽ đi về đâu, chủ nhà có được bồi thường? Dưới đây là một số quy định về sổ hồng chung cư do chúng tôi tổng hợp.

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư

Theo quy định của pháp luật nhà ở nước ta, mỗi căn hộ chung cư hay sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Cụ thể, Điều 123 Luật Nhà ở 2014 quy định về thủ tục sang tên căn hộ chung cư như sau: “Việc mua bán căn hộ chung cư phải được giao kết bằng hợp đồng và có yêu cầu công chứng. Đồng thời, các bên sẽ thỏa thuận việc bên bán bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất gắn liền với nhà này trong một thời hạn nhất định cho bên mua.

Vậy sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Khi mua nhà và căn hộ, bạn nên xem xét kỹ các quy định về thời hạn của căn hộ, quy định được thể hiện trong Luật Nhà ở 2014. Theo đó, thời hạn của sổ hồng căn hộ được quyết định theo quy định của Luật Nhà ở. luật. về cấp nhà công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Căn hộ hết hạn sử dụng sẽ đi về đâu?

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 mục 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào chất lượng công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Câu trả lời là thời gian phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng được quy định như sau:

  • Thời hạn sổ hồng căn hộ là 20 năm khi dự án lên cấp 4
  • Thời hạn sổ hồng chung cư 20-50 năm khi xây nhà cấp 3
  • Thời hạn sổ hồng chung cư từ 50 đến 100 năm khi xây nhà cấp 2
  • Tuổi thọ sổ hồng chung cư hơn 100 năm khi chung cư vào cấp 1

Cách tính thời gian theo cấp công trình xây dựng căn cứ vào Phụ lục phân cấp loại công trình xây dựng phục vụ công tác kiểm định chất lượng công trình xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25 tháng 7 năm 2013 của Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng

Khi sổ hồng hết thời hạn sử dụng, nhà nước sẽ có những quy định riêng để quyết định số phận căn hộ sau này. Thông thường, cơ quan quản lý nên kiểm tra chất lượng công trình sau khi hết hạn và quyết định xử lý.

Thì người mua nên xem xét kỹ thời hạn của căn hộ khi ký chuyển nhượng, nhận giấy ủy quyền sử dụng được ghi rõ trong giấy chứng nhận để nắm rõ thời hạn khi mua căn hộ trước khi tham gia giao dịch. .

Thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư

Khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định:

Đối với dự án kinh doanh để bán, để bán gắn với cho thuê tài chính, cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; Người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn mà người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Theo quy định trên, thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà chung cư không giống nhau mà được xác định theo thời hạn của công trình (thường là 50 năm). Khi hết thời hạn mà người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục khai thác thì Nhà nước có kế hoạch gia hạn nhưng không quá thời hạn quy định của dự án.

Ví dụ: dự án thuê đất xây dựng chung cư có thời hạn 50 năm. Sau 50 năm nếu cần tiếp tục sử dụng thì được xem xét kéo dài thời gian sử dụng đất nhưng tối đa không quá 50 năm.

Căn hộ hết hạn sử dụng sẽ đi về đâu?

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Một ngôi nhà khi đã trải qua ít nhất 50 năm sử dụng chắc chắn sẽ có những dấu hiệu xuống cấp cho dù đó là công trình chất lượng cao. Đối với căn hộ chung cư cũng vậy, khi trải qua thời gian sử dụng và chịu sự tác động của thiên nhiên, hay người sử dụng, nó cũng sẽ xuống cấp, ảnh hưởng đến sự an toàn của cư dân trong mỗi căn hộ. Chính vì vậy, nhiều người băn khoăn không biết sẽ đi về đâu khi căn hộ hết hạn sử dụng, xuống cấp.

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Căn hộ hết hạn sử dụng sẽ đi về đâu?.

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Việc hết hạn căn hộ và sổ hồng sẽ chia thành hai trường hợp. Chi tiết quy định tại điểm a, khoản 2, mục 99, Luật Nhà ở 2014

Sau khi kiểm định chất lượng, chung cư vẫn đảm bảo an toàn để ở, cư dân được tiếp tục sử dụng theo thời gian ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng chưa phá dỡ nhưng nằm trong khu vực được cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

  • Nếu công trình bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân, cơ quan quản lý sẽ có kết luận, báo cáo UBND tỉnh và thông báo cho các chủ sở hữu cùng khu dân cư biết. Cuối cùng, chủ nhà hoặc nhà phát triển nên được giao nhiệm vụ tháo dỡ và xây dựng lại hoặc cải tạo một căn hộ mới cho cư dân. Hoặc ủy thác cho tổ chức có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Căn hộ hết hạn sử dụng sẽ đi về đâu?

Theo quy định tại khoản 3 mục 99 Luật Nhà ở 2014, nếu diện tích khu đất có công trình vẫn phù hợp quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ nhà được cải tạo, xây dựng lại công trình mới.

  • Trường hợp diện tích khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao nhà chung cư cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng lại theo quy định của pháp luật. kế hoạch đã được phê duyệt.
  • Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đối với khu đất có nhà chung cư; Trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc quản lý quyền sử dụng đất đối với công trình này phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Căn hộ hết hạn sử dụng sẽ đi về đâu?

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không chấp hành việc phá dỡ hoặc bàn giao nhà ở thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di dời để giao nhà ở. Việc tạo lập chỗ ở cho chủ sở hữu nhà chung cư bị phá dỡ phải tuân thủ các quy định về phát triển nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở.

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? giống như thời gian sử dụng căn hộ đã được cung cấp trong bài báo. Có hai loại căn hộ là căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu vĩnh viễn, người mua cũng cần lưu ý và phân biệt rõ ràng khi mua một trong hai loại căn hộ này.

Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm? Như vậy, pháp luật không ấn định thời hạn sử dụng căn hộ (không quy định thời hạn sử dụng căn hộ là 50 năm mà phổ biến là 50 năm).

Thời hạn sử dụng đất làm nhà chung cư được xác định theo dự án, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn. Vì vậy, thời hạn sử dụng căn hộ sẽ phụ thuộc vào chất lượng công trình và kết luận kiểm định chất lượng; nếu tòa nhà bị hư hỏng nghiêm trọng, nó sẽ bị phá bỏ để xây dựng mới, trừ khi nó không phù hợp với quy hoạch thị trấn.

Bài viết liên quan