VNIndex Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của VNIndex

VNIndex là gì? Cách tính chỉ số VNIndex? Lịch sử ra đời của VNIndex?… Tất cả những thắc mắc về VNIndex sẽ được Smartland giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy chú ý theo dõi nhé!

Định nghĩa VNIndex là gì?

VN-Index là chỉ số đại diện cho tất cả các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên HoSE kể từ khi sở giao dịch có hiệu lực. Chỉ số này dựa trên phương pháp trọng số giá trị thị trường, dựa trên sự thống trị của từng cổ phiếu được sử dụng.

Vn-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm và ngày cơ sở là ngày đầu tiên thị trường chính thức đi vào hoạt động 28/7/2000.

Chỉ số chứng khoán có chức năng phản ánh trạng thái của thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê. Nó được tổng hợp, tổng hợp từ danh sách các đầu sách theo một phương pháp tính nhất định. Thông thường, những cổ phiếu có điểm chung, chẳng hạn như cổ phiếu cùng ngành, cùng giá trị thị trường hoặc trao đổi, sẽ được nhóm lại với nhau trong một danh mục đầu tư. Các chỉ số chứng khoán này có thể được thiết lập bởi một công ty thông tin, một tổ chức tài chính hoặc một sàn giao dịch chứng khoán.

VNIndex là gì? Cách đọc chỉ số VNIndex trên đồ thị VNIndex

VNIndex được tính như thế nào?

Chỉ số VN index được tính như sau:

VNIndex = (Tổng giá trị thị trường hiện tại / Tổng giá trị thị trường gốc)*100

Hoặc công thức:

VNIndex là gì? Cách đọc chỉ số VNIndex trên đồ thị VNIndex

Công thức tính VNIndex

Trong đó:

  • P1i: giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu i
  • Q1i: Số cổ phiếu đang niêm yết
  • P0i: Giá trị thị trường của cổ phiếu i tại ngày tham chiếu 28/07/2000
  • Q0i: số lượng cổ phiếu tôi niêm yết trên sàn chứng khoán vào ngày tham chiếu
  • i= 1, 2, 3, 4,…n

Trong thời gian giao dịch, chỉ số chứng khoán được tính toán và sửa đổi. Trong quá trình này, giá trị của chỉ số sẽ thay đổi khi giá cổ phiếu biến động và lãi lỗ của các phiên giao dịch trước đó sẽ được so sánh theo %.

Ngoài ra, cơ cấu số lượng cổ phiếu niêm yết cũng thay đổi khi bổ sung cổ phiếu giao dịch vào cơ cấu tính toán. Điều này sẽ khiến các chỉ số ngừng hoạt động, trọng số được tạo ra và giá trị trung bình thị trường của ước số đã xác định thay đổi. Do đó, mẫu số trong công thức trên phải được điều chỉnh để duy trì tính liên tục cần thiết của chỉ số.

Lịch sử hình thành và phát triển của VNIndex

Lịch sử của chỉ số VN-Index gắn liền với sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam. Kết quả là năm 1996 thị trường được quyết định thành lập nhưng đến năm 1998 mới chính thức ra đời. Ngày 28/7/2000, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức ra đời và tổ chức phiên giao dịch đầu tiên. Vì vậy, đây được coi là ngày cơ bản, đánh dấu sự ra đời chính thức của thị trường chứng khoán ở nước ta.

Hiện có 2 cổ phiếu đang lưu hành là SAM – CTCP Sam Holding và REE – CTCP Cơ điện lạnh. Năm 2005, sau đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội bắt đầu đi vào hoạt động với quy mô chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia thị trường và niêm yết cổ phiếu.

Đến nay, sau 22 năm hình thành và phát triển, chỉ số VN-Index cũng liên tục thay đổi theo đà tăng trưởng của thị trường.

VNIndex là gì? Cách đọc chỉ số VNIndex trên đồ thị VNIndex

Biểu đồ kỹ thuật VNIndex là gì?

Biểu đồ kỹ thuật VNIndex là loại biểu đồ dùng để thể hiện xu hướng thay đổi giá của các loại chứng khoán niêm yết trên HoSE. Do đó, khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường khi sử dụng biểu đồ này thay vì chỉ tập trung vào một mã duy nhất.

Các biểu đồ kỹ thuật thường được sử dụng với mục đích phân tích và đánh giá các cổ phiếu cụ thể. VNIndex thì hoàn toàn khác, dạng biểu đồ này giống như một chỉ số phản ánh giá cổ phiếu của toàn thị trường thay vì một nhóm cụ thể.

Biểu đồ VNIndex thường được thể hiện bằng đường liền nét, ít khi sử dụng chân nến hoặc cột như các loại biểu đồ khác. Do đó, không quá khó để phân tích loại biểu đồ này, các thông tin dữ liệu được trình bày đơn giản, dễ hiểu giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt thị trường một cách chính xác nhất.

Lý do nên sử dụng biểu đồ chứng khoán VNIndex?

Có nhiều lý do để sử dụng biểu đồ chứng khoán VNIndex, đặc biệt khi bạn đã tham gia đầu tư chứng khoán, để nhà đầu tư có thể tự tin đưa ra quyết định sáng suốt.

Tầm quan trọng của việc đọc và hiểu bảng VN Index là:

  • Nhìn tổng quát về nền kinh tế thị trường: Biểu đồ này phản ánh khách quan xu hướng của thị trường chứng khoán và toàn bộ nền kinh tế. Chỉ số VNIndex thể hiện sự lên xuống của giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của thị trường. Nếu biểu đồ hướng lên, nó cho thấy hoạt động giao dịch đang sôi động, các nhà đầu tư đang lạc quan và kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng. Điều này có nghĩa là hoạt động thương mại của doanh nghiệp rất tốt, kéo theo cả nền kinh tế.
  • Dự đoán xu hướng thị trường: Khi xác định được thị trường đang diễn biến theo hướng tốt hay xấu, nhà đầu tư có thể tìm cơ hội tham gia kiếm lời hoặc bán ra để chốt lỗ. Bên cạnh việc sử dụng đồ thị kỹ thuật để phân tích từng mã hay nhóm ngành cụ thể, đồ thị VNIndex mang đến góc nhìn rộng hơn.

VNIndex là gì? Cách đọc chỉ số VNIndex trên đồ thị VNIndex

Cách đọc chính xác của VNIndex chart

Biểu đồ VN Index có thể được biểu thị bằng các mốc thời gian cụ thể trong ngày, tháng hoặc năm tùy theo nhu cầu và lựa chọn hiển thị của mọi người. Kết quả là bạn sẽ thấy một đường màu xanh lam ngẫu nhiên từ trên xuống dưới, trục ngang biểu thị thời gian, trục tung biểu thị tổng khối lượng giao dịch của thị trường.

Khi sử dụng biểu đồ VNIndex, người dùng nên lựa chọn thực hiện trên các khung thời gian khác nhau tùy theo mục tiêu đầu tư của mình. Thông thường, các nhà đầu tư dài hạn cần điều chỉnh thời gian hiển thị trên 6 tháng . Vì giá trị ngắn hạn không có nhiều ý nghĩa và bạn có xu hướng nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Đối với những khách hàng muốn đầu tư ngắn hạn, đường cong có thể được điều chỉnh trong vòng 6 tháng để thay đổi chi tiết thị trường.

Để đánh giá sức mua của thị trường hiện tại, khách hàng có thể thêm chỉ báo RSI . Một số nhà đầu tư còn sử dụng đồ thị VNIndex kết hợp với chỉ số VN30 để phân tích quyền chọn trước khi quyết định đầu tư. Lúc này, biểu đồ không chỉ có đường như trước mà còn có các chân nến xanh, đỏ như các loại biểu đồ thông thường khác.

Hy vọng bài viết chia sẻ về Smartland VNIndex đã mang lại nhiều thông tin và kiến thức hữu ích cho Quý khách hàng. Để biết thêm các kênh đầu tư tiềm năng và đảm bảo sinh lời trong thời buổi lạm phát tăng cao, vui lòng liên hệ:

Bài viết liên quan