Tìm Hiểu YG Entertainment – Công Ty Giải Trí Hàng Đầu Hàn Quốc

YG Entertainment là một trong ba công ty giải trí nổi tiếng nhất Hàn Quốc hiện nay. YG đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của làng giải trí Hàn Quốc. Đồng thời, nó còn giúp lan tỏa làn sóng Hallyu ra khắp châu Á cũng như thế giới. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển với bao thăng trầm, YG vẫn vững vàng đi đầu và tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ vô cùng xuất sắc và tài năng.

Tổng quan về YG Entertainment

YG Entertainment là công ty giải trí Hàn Quốc được ông Yang Hyun Suk thành lập vào năm 1996. Công ty này đã cho ra đời nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đến từ xứ sở kim chi. Đây cũng chính là công ty âm nhạc đã giúp đặt nền móng cho thế hệ thần tượng đầu tiên của K-pop.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Các kênh chính thức của YG Entertainment

 • Trang web: YG Entertainment
 • Youtube: YG Entertainment
 • Facebook: Gia đình YG
 • Instagram: @yg_ent_official
 • Twitter: @ygent_official
 • weibo: YG_FAMILY_official
 • Logo của YG Entertainment

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Con đường thành lập YG Entertainment

Vào tháng 3 năm 1996, Yang Hyun-suk, thành viên của nhóm nhạc thần tượng thế hệ 1 Seo Taiji & Boys, cùng em trai Yang Min-suk thành lập YG Entertainment. Công ty đã ra mắt nhóm nhạc nam đầu tiên mang tên Keep Six nhưng không thành công lắm. Nhóm nhạc tiếp theo là Jinusean và 1TYM bất ngờ đạt được thành công vang dội, nhanh chóng đưa dòng nhạc Hip Hop đến với công chúng.

Năm 1999, các nghệ sĩ của công ty hợp tác và thu âm album mang tên YG Family. Cũng từ năm 1999, cái tên “YG Entertainment” chính thức được công ty sử dụng.

Hiện nay, YG không chỉ thành công trong lĩnh vực đào tạo thần tượng mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác bao gồm: giải trí, đào tạo diễn viên, người mẫu, vũ công, sản xuất phim…

Quản lý âm nhạc của YG Entertainment

Ngay từ những ngày đầu thành lập, YG đã định hướng hình ảnh và âm nhạc của các nghệ sĩ theo phong cách phương Tây rất độc đáo. Đồng thời, điều này khiến YG Ent trở nên vô cùng khác biệt so với các công ty giải trí Hàn Quốc khác. Tóm lại, âm nhạc của YG chịu ảnh hưởng nặng nề từ thể loại hip hop, Electronica và R&B của Mỹ. Điều này đã tạo nên một màu sắc âm nhạc rất riêng làm nên thương hiệu YG và khó có thể hòa trộn với bất kỳ công ty giải trí nào khác.

Tòa nhà giải trí YG

YG Entertainment khiến người hâm mộ ngạc nhiên khi xây dựng trụ sở mới tuyệt đẹp. Tòa nhà mới nằm cạnh tòa nhà cũ ở quận Hapjeong-dong, Mapo-gu, Seoul. Hai tòa nhà sẽ được kết nối với nhau bằng một cây cầu đất. Tòa nhà có tổng cộng 14 tầng trong đó có 4 tầng hầm và 9 tầng nổi với diện tích 19.834 m2.

Tòa nhà mới được thiết kế với kiến trúc mới, rất hiện đại. Tòa nhà bao gồm khán phòng 2 tầng, 7 phòng tập nhảy lớn, 7 phòng thu âm lớn, 30 phòng thu âm nhạc cá nhân phục vụ nghệ sĩ. Ngoài ra còn có căng tin hiện đại ở tầng 2 và khu thể thao, giải trí dưới chân đường hầm. Ngoài ra, công ty còn dành một tầng của tòa nhà cũ làm khu vực nghỉ ngơi, triển lãm và không gian thực hành cho người hâm mộ.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Ban lãnh đạo của YG Entertainment

Chủ tịch YG Entertainment

Cựu chủ tịch của YG Entertainment là ông Yang Hyun-suk, đồng thời là người sáng lập YG Ent. Ông là người có công trong việc hướng dẫn và xây dựng công ty phát triển vững mạnh, tạo nên nhiều nhóm nhạc thần tượng K-Pop huyền thoại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, sau hàng loạt bê bối, trong đó có trốn thuế và môi giới mại dâm, ông chính thức từ chức vào ngày 14/6/2019.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

CEO YG Entertainment

Cựu CEO của YG là ông Yang Min-suk, em trai của Yang Hyun-suk. Anh tốt nghiệp cử nhân kinh tế (Đại học Myongji) và bằng thạc sĩ quản lý (Đại học Yonsei). Tuy nhiên, do một số cáo buộc, ông đã từ chức vào ngày 14 tháng 6 năm 2019.

Một tuần sau, ngày 20/6/2019, bà Hwang Bo-kyung được bổ nhiệm làm CEO mới của YG Ent. Bà Hwang gia nhập công ty từ năm 2001 và từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như CEO, Giám đốc tài chính (CFO).

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Công ty con của YG Entertainment

 • YG PLUS
 • YGX
 • GY Nhật Bản
 • YG CHÂU Á
 • YG Hoa Kỳ
 • Nhãn màu đen
 • YG Studio Plex

Các nhóm nhạc của YG Entertainment

Keep Six (킵식스)

Nhóm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của YG Entertainment ra mắt vào tháng 5/1996. Tuy nhiên, nhóm đã không đạt được thành công như mong đợi ban đầu. Keep Six là một nhóm nhạc Hip Hop gồm có 3 thành viên. Họ chỉ phát hành một album mang tên “Six in tha Chamber” trước khi chính thức tan rã sau chưa đầy một năm hoạt động.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Jinusean (지누션)

Sau khi Keep Six không tạo được danh tiếng, ông Yang tập trung vào Jinusean, gồm hai thành viên là Jinu và Sean. Yang Hyun-suk tiếp tục thực hiện dự án phát triển nhóm nhạc phong cách Hip Hop mới. Jinusean đạt được thành công vào năm 1997 với đĩa đơn “Gasoline”. Họ được coi là những người tiên phong của hip hop Hàn Quốc sau thành công vang dội của đĩa đơn “Tell me”. Tuy nhiên, nhóm đã ngừng hoạt động vào năm 2020.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

1TYM (원타임)

Năm 1998, YG tiếp tục thành lập nhóm Hip Hop gồm 4 thành viên mang tên 1TYM. Album đầu tay One Time For Your Mind của nhóm được công chúng đón nhận tích cực. Đây cũng là một trong những album bán chạy nhất năm của Kbiz. Hiện tại nhóm đã ngừng hoạt động cùng nhau.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Big Mama (빅마마)

Big Mama là nhóm nhạc nữ đầu tiên của YG ra mắt vào năm 2003 với album đầu tay Like The Bible. Big Mama được biết đến là nhóm nhạc đầu tư vào tài năng của các thành viên hơn là ngoại hình. Năm 2007, nhóm quyết định rời YG Ent và chính thức tan rã vào năm 2012.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Big Bang (빅뱅)

Năm 2006, YG ra mắt nhóm nhạc thần tượng nam đầu tiên mang tên Big Bang . Nhóm ra mắt với 5 thành viên gồm G-Dragon, Taeyang, Daesung, TOP và Seungri.

GD và Taeyang là những người đầu tiên được YG đào tạo từ năm 11 tuổi. Sau khi dự án khởi động, G-Dragon đã liên lạc với người bạn TOP và giới thiệu anh đến buổi thử giọng. TOP lúc đó là một rapper ngầm với nghệ danh Tempo.

Seungri lần đầu xuất hiện trên chương trình thực tế mang tên Let’s Cokeplay: Mnet Battle Shinhwa. Hai thành viên cuối cùng gia nhập Big Bang là Daesung và Hyunseung sau khi vượt qua buổi thử giọng của công ty.

Tuy nhiên, Hyunseung sau đó đã bị loại và Big Bang chính thức ra mắt với đội hình 5 thành viên. Những thành công đầu tiên đã tạo nên làn sóng cực kỳ mạnh mẽ cho Big Bang xâm chiếm các bảng xếp hạng Hàn Quốc.

Có thể nói Big Bang được coi là nghệ sĩ thành công nhất của YG Entertainment. Big Bang thực sự bứt phá với bản hit “Lies” năm 2007. Big Bang liên tục nằm trong danh sách “những người nổi tiếng quyền lực nhất Hàn Quốc” nhiều năm liền. Và họ cũng là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên lọt vào danh sách Forbes 100 (2016).

Ngày 11 tháng 3 năm 2019, Seungri tuyên bố giã từ làng giải trí Hàn Quốc.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

2NE1 (투애니원)

2NE1 thành lập vào năm 2009 với 4 thành viên: Park Bom, CL, Dara và Minzy.

Các cô gái thực sự đã đạt đến đỉnh cao sự nghiệp khi được đánh giá là một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất Hàn Quốc. Nhóm cũng được xếp vào danh sách một trong những nhóm nhạc nữ bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 66.000.000 bản được bán ra trong suốt sự nghiệp của họ.

Sau một thời gian ngừng hoạt động, tháng 4/2016, Minzy quyết định rời nhóm.

Sau sự ra đi của Minzy vào năm 2016, nhóm tiếp tục hoạt động với 3 thành viên. Tuy nhiên, sau đó công ty đã thông báo nhóm sẽ giải tán sau 7 năm hoạt động do Park Bom hết hạn hợp đồng. CL và Dara tiếp tục gia hạn hợp đồng với tư cách nghệ sĩ solo.

Tất cả các album của nhóm sau khi phát hành đều xếp hạng cao trên Bảng xếp hạng album Gaon. 2NE1 đã trở thành một trong những nhóm nhạc nữ bán chạy nhất làng giải trí Hàn Quốc. Nhóm cũng đạt được thành công lớn tại thị trường Nhật Bản.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Epik High (에픽하이)

Năm 2012, Epik High gồm 3 thành viên Mithra Jin, Tablo và DJ Tukutz gia nhập YG Entertainment. Trước khi gia nhập YG, nhóm cũng là nhóm nhạc Hip Hop nổi tiếng với biệt danh “Khủng long nhạc số”. Nhóm liên tục tung ra nhiều album hay và được công chúng đón nhận nồng nhiệt như “It’s Cold”, “99”, “Shoebox”, “We’ve Done Something Beautiful”,… Năm 2018, Epik High quyết định rời YG .

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

AKMU (Nhạc sĩ Akdong) (악뮤)

AKMU chính thức ra mắt vào ngày 7 tháng 4 năm 2014 dưới sự quản lý của YG Entertainment. Điều đặc biệt là 2 thành viên của nhóm đều là anh em ruột Lee Chan-hyuk và Lee Su-hyun, quán quân của chương trình Kpop Star mùa 2.

Album đầu tiên của nhóm mang tên “Play” đã đạt hơn 6,1 triệu lượt tải xuống. Và những sản phẩm âm nhạc tiếp theo của nhóm cũng rất thành công. Ngày 26/1/2021, AKMU tiếp tục chính thức gia hạn hợp đồng thêm 5 năm với công ty YG.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

WINNER (위너)

Tháng 8/2014, Winner ra mắt với 5 thành viên Jinwoo, Seunghoon, Mino, Taehyun và Seungyoon. Winner được thành lập sau khi chiến thắng trong chương trình sống còn Win: Who Is Next (2013) do YG tổ chức. Đây là chương trình tuyển chọn các nhóm nhạc thần tượng nam sau khi thành lập Big Bang.

Trước khi ra mắt, nhóm đã phát hành album mang tên “S/S 2014” và được công chúng đón nhận nồng nhiệt. “S/S 2014” ngay lập tức đứng đầu trên Bảng xếp hạng Album Gaon và Bảng xếp hạng Album Thế giới của Billboard. Đó là lý do tại sao nhóm được trìu mến gọi là “Tân binh quái vật” vào thời điểm đó. Ngày 25/11/2016, thành viên Tae-hyun chính thức rời nhóm. Winner tiếp tục hoạt động cùng 4 thành viên còn lại cho đến hiện tại.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

iKON (아이콘)

iKON là nhóm nhạc nam gồm 7 thành viên Jay, Song, Bobby, BI, DK, June và Chan, ra mắt vào năm 2015. Các thành viên của nhóm đều là thực tập sinh từ hai chương trình “Win: Who Is Next” và “Mix & Match”. .” Với sự thành công của Win: Who’s Next? và Mix & Match, YG Ent dẫn đầu làn sóng chương trình truyền hình thực tế tuyển thành viên cho các nhóm nhạc.

Nhóm chính thức ra mắt tại Hàn Quốc với đĩa đơn My Type nằm trong album Welcome Back. Vào tháng 1 năm 2015, Billboard đã công bố iKON là một trong “5 nghệ sĩ K-Pop đáng chú ý nhất năm 2015”. Ngày 12/6/2019, trưởng nhóm BI rời nhóm, iKON tiếp tục hoạt động với 6 thành viên.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

BLACK PINK (블랙핑크)

Năm 2016, YG giới thiệu nhóm nhạc nữ mang tên BlackPink gồm 4 thành viên Jisoo, Jennie, Rosé và Lisa. Đây là nhóm nhạc nữ có thành tích vô cùng rực rỡ, giúp lan tỏa làn sóng Kbiz ra toàn thế giới. BlackPink ra mắt với single “Square One” gồm 2 ca khúc “Bombayah” và “Whistle”.

Cả hai ca khúc đều đạt được thành công vang dội và lọt vào bảng xếp hạng World Digital Songs của Billboard và bảng xếp hạng Gaon Digital Music Chart của Hàn Quốc. Các ca khúc khác của BP cũng nhanh chóng lọt vào bảng xếp hạng Billboard. Điều này giúp BLACK PINK trở thành nhóm nhạc nữ K-Pop đầu tiên lọt vào và dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard Nghệ sĩ mới nổi. Đồng thời có 3 đĩa đơn quán quân trên bảng xếp hạng World Digital Song Sales của Billboard.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Treasure (트레저)

Treasure là nhóm nhạc gồm 12 thành viên ra mắt vào ngày 7 tháng 8 năm 2020 với đĩa đơn The First Step: Chapter One và ca khúc chủ đề Boy. Treasure được thành lập từ chương trình sống còn YG Treasure Box. Đây cũng là nhóm có nhiều thành viên nhất trong lịch sử YG Ent. Đồng thời, đây cũng là nhóm nhạc thứ hai của YG có thành viên người nước ngoài. Dù mới ra mắt chưa lâu nhưng nhóm đã có fandom rất hùng hậu và thành tích nhạc số tương đối tốt.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Nghệ sĩ của YG Entertainment

Se7en (세븐)

Se7en là ca sĩ thần tượng đầu tiên của YG. Anh cũng là người đã mang lại thành công vang dội cho YG Ent tại thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản. Se7en đã phát hành tổng cộng 5 album, trong đó có 4 album tiếng Hàn và 4 album tiếng Nhật. Hiện tại, Se7en đã rời YG Ent và thành lập công ty riêng mang tên Eleven Nine.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Lexy (렉시)

Cùng năm đó, YG cho ra mắt ca sĩ solo tên Lexy. Cô hoạt động như một nghệ sĩ với phong cách Hip Hop pha chút R&B. Album đầu tiên mang tên LEXURY đã nhận được những phản ứng tích cực từ công chúng và đạt được nhiều thành công trên các bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, album thứ 2 mang tên Lextacy lại không mấy thành công với doanh thu thấp hơn album đầu tiên. Sau đó, Lexy và YG Entertainment quyết định không gia hạn hợp đồng nhưng cô vẫn muốn phát hành album thứ ba RUSH.

Dù xuất hiện trên nhiều bảng xếp hạng lớn nhưng RUSH vẫn không đạt được thành công như LEXURY. Và năm 2007, Lexy chính thức rời YG.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Gummy (거미)

Gummy là nữ nghệ sĩ solo thứ hai sau Lexy ra mắt dưới trướng YG Ent. Năm 2003, cô ra mắt album “Like Them” và thành công của ca khúc chủ đề Memory Loss đã mang lại cho Gummy danh tiếng vang dội và giúp cô giành được giải Bonsang tại Golden Disk Awards lần thứ 19. Trong suốt 10 năm làm việc với YG Ent, cô đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp. Tuy nhiên, đến tháng 10/2013, Gummy rời YG và chính thức ký hợp đồng với C-JeS Entertainment.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Wheesung (휘성)

Wheesung là ca sĩ R&B, nhà sản xuất âm nhạc và diễn viên nhạc kịch. Anh ký hợp đồng với M Boat (đơn vị trực thuộc YG Entertainment) và phát hành album đầu tay mang tên Like A Movie vào năm 2002 và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng. Tuy nhiên, Wheesung đã rời YG 4 năm sau đó.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

PSY (싸이)

Năm 2010, YG ký hợp đồng với PSY, một ca sĩ, rapper và nhà sản xuất âm nhạc tài năng. Năm 2012, PSY thành công trên thị trường toàn cầu với siêu hit Gangnam Style. Đây cũng là MV K-Pop đầu tiên đạt một tỷ lượt xem trên YouTube trên toàn thế giới. PSY được giới truyền thông mệnh danh là “Ông hoàng Youtube”. Nhờ thành công của “Gangnam Style”, giá cổ phiếu của YG đã tăng hơn 60%, lợi nhuận của công ty cũng tăng hơn 50%. Tuy nhiên, vào ngày 15/5/2018, PSY chính thức rời YG Entertainment sau 8 năm gắn bó. Hiện tại, PSY đang điều hành công ty giải trí của riêng mình, PSY Nation.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Lee Hi (이하이)

Lee Hi là thí sinh lọt vào chung kết của Kpop Star mùa 1 (2011). Ngay sau cuộc thi, Lee Hi gia nhập YG Entertainment. Ngày 28/10/2012, Lee Hi phát hành đĩa đơn “1,2,3,4” và đạt doanh thu đầu tiên với hơn 600.000 lượt tải xuống.

Trong thời gian gắn bó với YG, Lee Hi đã giành được cả 5 giải thưởng lớn cho 3 đĩa đơn Breathe, Lee Hi và 1, 2, 3, 4. Nhờ đó, cái tên “Lee Hi” trở thành từ khóa được tìm kiếm. . Trong thời gian hoạt động tại đây, cô còn hợp tác với các nghệ sĩ cùng công ty để thành lập các nhóm nhỏ và cho ra mắt một số ca khúc thực sự hay. Lee Hi rời YG Entertainment vào cuối năm 2019.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Mở rộng thị trường và thành công hiện tại của YG Entertainment

Năm 2014, YG Entertainment trả tiền cho T Entertainment để tham gia cùng một số diễn viên như Cha Seung Won, Im Ye Jin, Jang Hyunseung.

Ngoài ra, việc mua lại K-Plus đã giúp YG Ent mở rộng mảng diễn xuất sau khi hai người mẫu Lee Sung Kyung và Nam Joo Hyuk ra mắt với vai trò diễn viên. Và ngay sau đó, công ty cũng ký hợp đồng với nữ diễn viên Choi Ji Woo.

Cùng năm, YG Ent tiếp tục tấn công vào lĩnh vực làm đẹp bằng việc cho ra mắt thương hiệu mỹ phẩm Moonshot.

Năm 2015, công ty đã thành lập hai công ty con có tên HIGHGRND và The Black Label, các công ty này lần lượt được quản lý bởi Tablo và Teddy.

Sau 16 năm tan rã, nhóm nhạc nam Kpop thế hệ 1 Sechs Kies đã ký hợp đồng với YG Ent vào giữa năm 2016 để vực dậy sự nghiệp âm nhạc.

YG sau đó đã ký hợp đồng với các diễn viên trẻ như Lee Jong Suk, Kang Dong Won và Kim Heejung.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

YG Entertainment đang tuyển dụng thực tập sinh

YG chủ yếu tuyển dụng thực tập sinh thông qua các buổi thử giọng được tổ chức tại Hàn Quốc và tổ chức nhiều buổi thử giọng ở các nước khác. Số lượng thực tập sinh tại YG Ent vào khoảng 90 đến 180 người. So với các công ty đào tạo khác, cơ hội vào YG khá thấp.

Nhìn vào hoạt động của YG trong 10 năm qua, chúng ta thấy chỉ có 2 nhóm nhạc nữ và mỗi nhóm chỉ có 4 thành viên từng là thực tập sinh. Về phần nam, có 5 thành viên Big Bang, 4 thành viên WINNER. , 7 thành viên iKON và 10 thành viên TREASURE.

Đồng thời, YG cũng thường xuyên tìm kiếm những thực tập sinh thông thạo tiếng Hàn. Vì vậy, YG hiếm khi đào tạo thần tượng nước ngoài.

Giới thiệu YG Entertainment - Ông lớn làng giải trí xứ sở Kim Chi

Là một trong những công ty tiên phong trong việc nuôi dưỡng thế hệ thần tượng K-pop ngay từ ngày đầu, YG Entertainment đã khẳng định được vị thế của mình trong làng giải trí Hàn Quốc. Ngay cả khi nó không có nhiều nguồn nhân lực. Nhưng thành công vang dội trên trường quốc tế của các nhóm nhạc nhà YG cũng đủ để công ty được khán giả mọi quốc gia biết đến.

Bài viết liên quan