Chaebol Là Gì? Top 5 Chaebol Hàn Quốc Có Sức Ảnh Hưởng Nhất

Nếu bạn quan tâm đến phim Hàn Quốc thì Chaebol là đề tài được các nhà sản xuất ưa chuộng. Điển hình trong các bộ phim Chaebol Hàn Quốc , không thể không kể đến những chàng trai, cô gái trẻ sinh ra ở vạch đích mà nhiều người luôn mơ ước như “Những Người Thừa Kế”, “Hạ Cánh Nơi Anh”, “Khu Vườn Sao”… , “Tầng lớp Itaewon”… Vậy bạn có biết Chaebol là gì không ? Hôm nay hãy cùng khám phá top 5 Chaebol có sức ảnh hưởng nhất Hàn Quốc nhé!

Chaebol là gì? Tài phiệt là gì?

Chaebol là những tài phiệt, tập đoàn gia đình khổng lồ thống trị nền kinh tế, chính trị và xã hội Hàn Quốc.

Ông trùm là nhóm các nhà tư bản tài chính sở hữu các doanh nghiệp lớn, sử dụng sức mạnh tài chính của mình để thâu tóm và thống trị chính trị, quân sự và kinh tế xã hội của đất nước.

Ký tự tiếng Trung của “Chaebol” là “ông trùm” và trong tiếng Hàn “Chae” có nghĩa là tài sản, “Mumbol” có nghĩa là gia đình quý tộc. Chaebol còn được dùng để mô tả một nhóm công ty liên kết được kiểm soát và quản lý bởi một gia đình giàu có người Hàn Quốc .

Chaebol là gì?

Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1984. Hiện nay, các công ty tài phiệt thường mở rộng ra khắp thế giới, góp phần củng cố nền kinh tế Hàn Quốc. Với những thành công vang dội này, Cheabol ngày càng nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt từ chính phủ và đóng vai trò quan trọng trong chính trị Hàn Quốc.

Mỗi doanh nghiệp của ông trùm hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và thường là những lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau.

Mô hình Chaebol dựa trên một hệ thống phi tập trung phức tạp và chồng chéo. Người đứng đầu tập đoàn kiểm soát ba hoặc bốn công ty mẹ, tiếp tục quản lý các công ty liên kết khác. Việc quản lý chủ yếu được thực hiện bởi các thành viên của gia đình Chaebol và các quỹ thuộc sở hữu của cả gia đình.

Chaebol Việt Nam cũng đã học hỏi mô hình kinh tế này và thành công nhất phải kể đến VinGroup, Viettel, Thaco, VNM…

Đặc điểm của Chaebol Hàn Quốc

  • Cơ cấu quyền lực của các ông trùm có tính tập trung cao độ. Thông thường, người đứng đầu gia đình sẽ là người có thẩm quyền quyết định chính trong mọi vấn đề, cùng với các công ty con của tập đoàn đó.
  • Các ông trùm Hàn Quốc thành lập công ty riêng phục vụ xuất khẩu
  • Luật pháp Hàn Quốc và chính phủ kiểm soát Chaebol trong lĩnh vực tài chính nên Chaebol khó có thể phát triển riêng biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Chaebol đối với nền kinh tế nước này. Hàn Quốc từ nước nghèo trải qua nội chiến trở thành quốc gia có GDP cao thứ 13 thế giới theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2015.

Với sự phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ của Chaebol đã kéo theo nhiều hệ lụy như khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng, doanh nghiệp nhỏ bị áp bức, khó phát triển.

Các vấn đề về hối lộ, tham nhũng và bê bối chính trị liên quan đến Chaebol ngày càng gia tăng.

Lịch sử hình thành Chaebol Hàn Quốc

Sau khi bị Nhật Bản xâm lược, Hàn Quốc đã học được rất nhiều điều từ nước này và đã thành công trong công cuộc cải cách giáo dục và kinh tế.

Sau khi quân Nhật rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Triều Tiên vào năm 1945, một số doanh nhân Hàn Quốc đã tận dụng thế mạnh của Nhật Bản để khởi nghiệp. Một số công ty này đã trở thành Chaebol lớn ở Hàn Quốc.

Chaebol được hình thành bao gồm nhiều doanh nghiệp có mối quan hệ về chiến lược kinh doanh, tài chính cũng như quản lý hoạt động chung. Đặc điểm chính là tất cả các công ty con đều được kiểm soát bởi một hoặc một số gia đình sáng lập và cổ phần.

Ông trùm là gì?

Năm 1961, Tổng thống Park Chung Hee khi đó đã đưa ra quyết định cải thiện nền kinh tế lạc hậu của đất nước bằng cách khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp lớn.

Chính sách hỗ trợ

  • Hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp từ ngân hàng nhà nước. Các ngân hàng đại chúng hỗ trợ và bảo lãnh nợ nước ngoài của Chaebol
  • Giảm thuế cho các sản phẩm của Chaebol. Đây là cơ hội rất lớn cho các công ty xây dựng vì kể từ thời điểm này, chính phủ sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng ở Hàn Quốc.

Nhờ những chính sách ưu đãi này, Chaebol đã phát triển nhanh chóng và mở rộng không chỉ trong nước mà còn ra quốc tế. Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc để trở thành một cường quốc kinh tế.

Vào cuối những năm 1980, đế chế Chaebol nhanh chóng thống trị hầu hết các lĩnh vực công nghiệp, trong đó lớn nhất là công nghiệp nặng, sản xuất và thương mại.

Không quá lời khi nói rằng chính Chaebol đã giúp nền kinh tế Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại lớn từ năm 1986 và trở thành một trong những nước công nghiệp hóa mới lớn nhất thế giới kể từ những năm 1990.20

Top 5 Chaebol Hàn Quốc có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay

Samsung

Đứng đầu danh sách không thể không nhắc tới Chaebol Samsung. Được thành lập vào năm 1938 bởi Lee Byung Chul, nó khởi đầu là một công ty bán lẻ nhỏ. Hiện nay, Samsung được biết đến là tập đoàn đa quốc gia khổng lồ và là một trong những gia đình giàu có nhất Hàn Quốc.

Tập đoàn có nhiều công ty con, hệ thống bán hàng và văn phòng đại diện trên khắp thế giới.

Tập đoàn Samsung đa dạng hóa và phát triển nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau như công nghiệp điện tử, chế biến thực phẩm, bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán, quảng cáo, xây dựng, đóng tàu… Tất cả các lĩnh vực đều tăng trưởng mạnh mẽ và mang lại doanh thu lớn cho Samsung.

Samsung hiện là tập đoàn đa ngành có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn nhất tới nền kinh tế Hàn Quốc, với tổng doanh thu lên tới 144 tỷ USD/năm, chiếm 70% GDP cả nước.

Huyndai

Được thành lập vào năm 1947, đây là một trong những Chaebol đầu tiên được thành lập tại Hàn Quốc. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ, Hyundai đã trở thành tập đoàn kinh tế thứ hai sau Samsung.

Tập đoàn lớn nhất là nhà sản xuất ô tô Hyundai. Đây là nhà sản xuất ô tô đa quốc gia lớn nhất tại Hàn Quốc và lớn thứ 4 trên thế giới. Trước những biến động kinh tế, doanh số bán hàng của tập đoàn đều tăng qua từng tháng và không có dấu hiệu suy giảm là minh chứng cho vị thế của Hyundai.

LG

LG Chaebol được thành lập vào năm 1947 bởi Koo In Hwoi và là một trong những Chaebol lớn nhất tại Hàn Quốc. Đây là một công ty đa quốc gia có hoạt động chủ yếu tập trung vào lĩnh vực điện tử, điện thoại và các sản phẩm dầu mỏ.

LG

Từng là đối thủ lâu năm của Samsung, dù đã bị bỏ xa nhưng LG vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt và lọt vào top 5 Chaebol tại Hàn Quốc.

SK

SK Group là tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc và là một trong những chaebol lớn nhất đất nước. Được thành lập từ năm 1939, SK là công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ viễn thông, sản xuất phim, ca nhạc, pha chế dược phẩm, khách sạn, trung tâm mua sắm…

Năm 2009, tổng giá trị thương hiệu SK đứng thứ 20 trong số các công ty toàn cầu theo tạp chí Interbrand và BusinessWeek. Sự tăng trưởng vượt trội của SK đã đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Một trong những công ty con quan trọng nhất của SK là SK Telecom. Nó được coi là nhà điều hành mạng lớn nhất và dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ truyền thông tại Hàn Quốc.

Lotte

Tập đoàn Lotte là công ty đa quốc gia được thành lập tại Hàn Quốc bởi Shin Kyuk Ho vào năm 1967. Chaebol này bao gồm hơn 100 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như sản xuất bánh kẹo, đồ uống, thức ăn nhanh, dịch vụ tài chính, giải trí, CNTT, xây dựng, xuất bản…

Tập đoàn này có trụ sở chính đặt tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó, công ty cũng đang mở rộng hoạt động sang các nước khác như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ, Ba Lan… và tất cả đều đang tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Tập đoàn Lotte

Dù Chaebol vẫn còn nhiều mặt tối nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn và hiểu Chaebol là gì!

Bài viết liên quan