Cờ Hàn Quốc – Khám Phá Ý Nghĩa Của Quốc Kỳ Hàn Quốc

Quốc kỳ Hàn Quốc có nền trắng, một vòng tròn ở giữa gồm hai nửa hôn nhau đối xứng, nửa xanh, nửa đỏ 4 góc của lá cờ có 4 đường màu đen. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của lá cờ này nhé!

Tìm hiểu nền cờ Hàn Quốc

Quốc kỳ Hàn Quốc có nền màu trắng. Màu sắc này tượng trưng cho sự thuần khiết, thống nhất, tinh thần yêu chuộng hòa bình và khát vọng của người dân Hàn Quốc. Mặt khác, màu trắng còn là màu sắc truyền thống và biểu tượng của Hàn Quốc . Bởi vì trong lịch sử, người Hàn Quốc có truyền thống mặc áo sơ mi trắng và được gọi là “người mặc áo trắng”.

Quốc kỳ Hàn Quốc và ý nghĩa của quốc kỳ Hàn Quốc từ A đến Z

Thái cực lưỡng nghi trên quốc kỳ của Hàn Quốc

Đối với nhiều bạn, “tai chi” có thể là một từ mới, một từ mà bạn chưa từng nghe đến hoặc thậm chí chưa từng trải qua. Vậy thái cực quyền là gì ?

Theo Wikipedia, taiji là một thuật ngữ triết học Trung Quốc mô tả tổng thể không thể phân chia của trạng thái nguyên thủy hoàn toàn hoặc để nói về tiềm năng vô hạn, trái ngược với Vô hạn – nghĩa là không có khởi đầu, không có kết thúc.

Trên quốc kỳ Hàn Quốc, vòng tròn thái cực được tạo thành từ hai hình bán nguyệt đối xứng, một nửa màu xanh, nửa còn lại màu đỏ. Nó là biểu tượng truyền thống của Hàn Quốc được sử dụng từ thời xa xưa. Màu xanh và đỏ tượng trưng cho điều gì ?

  • Màu xanh ở cực âm tượng trưng cho hy vọng
  • Màu đỏ ở cực dương tượng trưng cho sự cao quý

Vòng Thái Cực quyền tượng trưng cho thuyết âm dương theo triết học phương Đông: tượng trưng cho sự vận động cân bằng, hòa hợp liên tục và sự sinh sôi, phát triển lẫn nhau trong các mối quan hệ đối lập.

Thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là nguồn gốc của sự sống con người. Vòng Thái Cực là một vòng tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ kết thúc và không ngừng nhân lên.

Bốn quẻ trên lá cờ Hàn Quốc

Bốn góc của quốc kỳ Hàn Quốc có bốn hình chữ nhật, mỗi hình có những đường gãy khác nhau, tượng trưng cho sự vận động của tự nhiên và bốn yếu tố của vũ trụ:

  • Ở góc trên bên trái có 3 đường liền tượng trưng cho hình ảnh Thiên đường (Geon).
  • Ở góc dưới bên phải, chúng ta tìm thấy 3 đường nét đứt tượng trưng cho hình ảnh Đất (Gon).
  • Ở góc dưới bên trái, chúng ta tìm thấy một đường đứt nét giữa hai đường liền tượng trưng cho hình ảnh Lửa (Li).
  • Góc trên bên phải có một đường nét liền ở giữa và hai đường nét đứt ở hai bên tượng trưng cho hình ảnh Nước (Gam).

Ngoài ra, bốn hình dạng này còn là biểu tượng của bốn lá bài trong Bát Quái:

  • Ở góc trên bên trái là quẻ Càn tượng trưng cho hình ảnh Trời, xuân, Phương Đông và sự tốt lành.
  • Ở góc dưới bên phải là quẻ Khone, tượng trưng cho hình ảnh Thổ (Gon), mùa hè, phương Tây và tinh thần thượng võ.
  • Ở góc dưới bên trái là quẻ Lý tượng trưng cho hình ảnh mặt trời, mùa thu, phương Nam và nghi lễ.
  • Ở góc trên bên phải là hình quẻ khảm tượng trưng cho hình ảnh mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và trí tuệ.

Quốc kỳ Hàn Quốc có màu sắc và hình dáng độc đáo riêng, tượng trưng cho uy quyền và phẩm giá, thể hiện sự đoàn kết của người dân Hàn Quốc, truyền thống và tư tưởng của dân tộc cũng như ý chí sáng tạo và thịnh vượng. Tất cả đều dựa trên nguyên tắc hòa hợp, tôn trọng lẫn nhau và giữ gìn chân lý, hướng đến sự hòa hợp với vũ trụ và vạn vật. Quốc kỳ Hàn Quốc là biểu tượng của sự trường thọ, khát vọng và hòa bình.

Bài viết liên quan