Du Học Nhật Bản Nên Học Ngành Gì? TOP 15 Ngành HOT Nhất

Du học Nhật Bản nên học ngành gì để dễ dàng tìm được việc làm và có thu nhập tốt sau này? Đây là một trong những mối quan tâm chung của những người muốn đi du học Nhật Bản. Để giúp các bạn sinh viên có những lựa chọn ngành học tốt nhất, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về các ngành học tiếng Nhật đầy hứa hẹn cũng như cách chọn ngành học phù hợp với mình.

Tiêu chí chọn ngành đi du học Nhật Bản

Ở Nhật có rất nhiều ngành học, tuy nhiên để chọn được ngành học phù hợp để đi du học Nhật Bản bạn nên cân nhắc những tiêu chí sau:

Chọn ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Nhật Bản

Chúng ta đều biết Nhật Bản là nước phát triển nhưng lại thiếu nguồn nhân lực trẻ. Ở đây bạn nên xem xét những ngành đang thiếu nhân lực. Nhưng không phải vì thiếu nhân sự mà các công ty tuyển dụng ồ ạt.

Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng, các ngành như điều dưỡng, công nghệ thông tin (CNTT), ô tô… cũng có nhiều cơ hội nhận học bổng du học các ngành hot này tại Nhật Bản.

Bạn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về trình độ, kỹ năng, chứng chỉ mà thị trường Nhật Bản yêu cầu. Vì vậy, nếu xác định được ngành nghề mà thị trường Nhật Bản cần, bạn sẽ có thời gian được đào tạo chuyên nghiệp và chuyên sâu nhất, từ đó cơ hội được nhận vào các công ty sẽ cao hơn.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Những nghề phổ biến nhất ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, chính phủ sẽ tập trung vào nhiều ngành nghề. Các ngành được coi là thế mạnh của Nhật Bản sẽ được hưởng lợi từ chất lượng đào tạo tốt hơn và chào đón nhiều sinh viên hơn. Hơn hết, có rất nhiều đơn vị tuyển dụng và mở ra cơ hội việc làm với mức lương rất cao.

Ví dụ: dịch vụ y tế (y học, điều dưỡng…), CNTT, công nghệ ô tô và các lĩnh vực kỹ thuật khác. Khi bạn tốt nghiệp các ngành này, cơ hội việc làm sẽ rất cao ngay cả khi bạn về nước làm việc hoặc làm việc cho các đơn vị, công ty nước ngoài. .

Lĩnh vực bạn quan tâm nhất

Đôi khi điều quan trọng nhất không phải là xu hướng nghề nghiệp mà việc chọn ngành du học Nhật Bản còn phụ thuộc vào thế mạnh của bạn. Nếu bạn có thế mạnh về tư duy logic, bạn có thể chọn các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật, còn nếu bạn là người năng động, yêu thích giao tiếp thì nên chọn chuyên ngành kinh tế, marketing hoặc quản trị kinh doanh… Còn nếu bạn thích chăm sóc sức khỏe hoặc quan tâm đến cây trồng thì việc điều dưỡng hoặc nông nghiệp sẽ rất phù hợp với bạn.

Nhìn vào thực tế công việc, khi bạn ra trường với đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm và thực sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó thì một tương lai tươi sáng luôn chờ đón bạn.

Du học Nhật Bản nên học ngành gì?

Nhật Bản hiện là một quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nên đất nước này đang rất cần du học sinh và người lao động ở mọi ngành nghề. Dưới đây là danh sách các ngành công nghiệp thế mạnh của Nhật Bản hiện nay.

Ngành chăm sóc sức khỏe

Nhật Bản hiện là quốc gia có dân số già hóa, đó chính là lý do vì sao ngành y tế tại quốc gia này vô cùng phát triển. Những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng sinh viên và lao động quốc tế trong lĩnh vực này ngày càng tăng. Nếu bạn đã có kiến thức hoặc đang học ngành y thì chỉ cần vượt qua một vài khóa học chuyên ngành tại Nhật Bản sẽ mang lại cho bạn cơ hội việc làm rất cao.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Nhưng đây cũng là một trong những ngành đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng. Vì vậy, để học ngành này ở nước ngoài, bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trường y
 • Tiếng Nhật tối thiểu là N5
 • Tham gia học một ngôn ngữ tại Nhật Bản từ 1,5 đến 2 năm
 • Vào học các trường chuyên
 • Sau khi hoàn thành các khóa học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ quốc gia trong ngành. Sau đó, bạn có thể ở lại Nhật Bản làm việc dài hạn hoặc xin visa dài hạn hoặc nhập tịch.

Một số trường đại học y khoa ở Nhật Bản bao gồm:

 • Đại học Hokuriku
 • Đại học Y Asahikawa

Ngành công nghệ thông tin

Không chỉ Nhật Bản, mà các nước khác trên thế giới cũng đang rất cần nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT. Bởi công nghệ thông tin được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt, sản phẩm công nghệ Nhật Bản được đánh giá là có chất lượng cao và là ngành công nghiệp mũi nhọn cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Đây là lý do tại sao lĩnh vực CNTT được đánh giá cao và đầu tư. Nhật Bản có nhiều trường công nghệ thông tin cung cấp giáo dục chất lượng rất tốt. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản, và càng rộng mở hơn khi trở về Việt Nam.

Một số trường đại học nổi tiếng:

 • Đại học Tokyo – Đại học Tokyo
 • Đại học Kyoto – Đại học Kyoto
 • Viện Công nghệ Tokyo – Viện Công nghệ Tokyo
 • Đại học Tohoku – Đại học Tohoku
 • Đại học Chiba – Đại học Chiba

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh

Nhật Bản nằm trong top 50 quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới nên có thể sản sinh ra nhiều doanh nhân giỏi và dũng cảm. Sau khi lấy được bằng quản trị kinh doanh, thông thường bạn sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

 • Thông dịch viên
 • Nhân viên khách sạn
 • Làm việc trong ngành du lịch
 • Làm việc tại các công ty thương mại.

Những công việc này sẽ mang lại cho bạn mức lương vô cùng hấp dẫn có thể lên tới hàng nghìn yên/tháng.

Ngành điện lạnh, điện tử

Đây là một trong những ngành khan hiếm nguồn nhân lực ở Nhật Bản. Là một cường quốc về công nghệ và kỹ thuật, Nhật Bản cần một lượng lớn lao động cho kỹ thuật này. Nhưng với dân số đang già đi như hiện nay, Nhật Bản cần nhiều nguồn nhân lực bên ngoài hơn.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Thu nhập của ngành điện tử điện lạnh cao dao động từ 180.000 đến 250.000 Yên, tương đương khoảng 36 đến 50 triệu đồng. Nếu bạn có đủ sức khỏe, khả năng và sẵn sàng làm thêm giờ thì mức lương của bạn có thể cao hơn rất nhiều.

Một số trường đại học chuyên ngành điện tử, điện lạnh bao gồm:

 • Đại học Kobe
 • Đại học Chiba
 • Đại học Osaka
 • Đại học Tohoku

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng là ngành cần những lao động trẻ, khỏe mạnh. Với đặc điểm của một đất nước thường xuyên gặp thiên tai, bão, lũ, động đất…, nhiều công trình cần được xây dựng lại, chất lượng công trình phải đảm bảo tiêu chuẩn.

Những công việc này chủ yếu đòi hỏi lao động phổ thông như làm cốp pha, cốt thép, lắp đặt giàn giáo, vận hành máy móc, chạy điện, nước… Nhưng cũng có rất nhiều cơ hội để các kỹ sư có trình độ cao tham gia vào những công việc này. Công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng kỹ thuật hơn.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Du học dịch thuật, phiên dịch

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó nên cơ hội dành cho các du học sinh, thực tập sinh nói tiếng Nhật lưu loát với trình độ N3 trở lên là rất lớn. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản với mức lương rất cao.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Đặc biệt, hiện nay Nhật Bản vẫn đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Chính vì vậy cơ hội sau khi về nước cũng rất lớn. Bạn có thể làm những việc như:

 • Người dịch
 • Thư ký, phó giám đốc
 • Diễn giả, giáo viên tiếng Nhật
 • Giám đốc nhân sự người Nhật

Công nghiệp cơ khí và ô tô

Cơ khí được coi là ngành thế mạnh của Nhật Bản, được khẳng định bởi nền sản xuất ô tô và linh kiện hàng đầu thế giới. Vì vậy, sau khi học chuyên ngành này, bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Đặc biệt sau khi được đào tạo chuyên ngành và lấy bằng quốc tế về cơ khí tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản và Việt Nam.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Công nghiệp công nghệ sinh học

Đây là lĩnh vực nghiên cứu của tương lai và sẽ không ngừng phát triển để có thể tạo ra những sản phẩm cần thiết hỗ trợ cuộc sống con người. Ngành công nghệ sinh học đòi hỏi sự phát triển và cải tiến các kỹ thuật mới, hiện đại hơn để đạt được những tiến bộ vượt bậc.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Đây cũng là ngành mà tất cả các nước trên thế giới đều cần nguồn nhân lực có trình độ cao. Vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế học công nghệ sinh học tại Nhật Bản là rất rộng mở.

Một số trường đại học hàng đầu chuyên về công nghệ sinh học bao gồm:

 • Đại học Chiba
 • Viện Công nghệ Tokyo – Viện Công nghệ Tokyo
 • Đại học Osaka – Đại học Osaka
 • Đại học Tsukuba – Đại học Tsukuba
 • Đại học Meiji
 • Đại học Tokyo, Nhật Bản
 • Đại học Tohoku
 • Đại học Waseda
 • Đại học Doshisha
 • Đại học Keio

Ngành thiết kế nội thất

Ngành xây dựng ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu trang trí ngày càng cao. Bởi khi cuộc sống tốt đẹp thì ai cũng mong muốn không gian mình sống và làm việc trở nên tiện nghi, hiện đại hơn. Ngành thiết kế đòi hỏi bạn phải có khiếu thẩm mỹ và khả năng nghệ thuật.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Sinh viên trải nghiệm thiết kế nội thất tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực thiết kế nội thất rất nhiều, thu nhập cũng rất cao và có thể kiếm được hàng nghìn yên. Điều đó khá đơn giản đối với những người trẻ tài năng và thông minh.

Nghề điều dưỡng

Như đã đề cập ở trên, Nhật Bản có ⅓ dân số ở độ tuổi trên 65 nên lĩnh vực điều dưỡng người cao tuổi rất được chú trọng. Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu khoảng 130.000 người trong lĩnh vực này. Và trong những năm tới, con số này sẽ tiếp tục tăng.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cần nhân lực lớn nhất tại Nhật Bản

Vì vậy, ngành điều dưỡng mang lại cơ hội việc làm cao và ổn định. Bạn cần tham gia các lớp học tại Việt Nam, học tiếng Nhật, học nghề để tích lũy kinh nghiệm để sau này dễ dàng tìm được việc làm tại Nhật Bản.

Khách sạn, du lịch, ăn uống

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa độc đáo và nhiều kỳ quan thiên nhiên. Đây chính là lý do khiến nhiều người muốn đặt chân đến xứ sở mặt trời mọc này. Ngành du lịch vì thế cần nguồn nhân lực nhiệt tình, có trình độ cao và năng động.

Chỉ cần bạn chăm chỉ học tập, chú ý, làm việc chăm chỉ và làm quen với văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại đây.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Công nghiệp ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới bởi sự tinh tế và sự chuẩn bị tỉ mỉ. Đối với ngành ẩm thực, bạn không cần phải tiếp thu quá nhiều kiến thức hàn lâm mà cần phải rèn luyện bản thân để nâng cao kỹ năng nấu nướng của mình. Sau khi học xong bạn có thể làm việc ở những nhà hàng nổi tiếng với mức lương cao.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Ngành luật

Ngành luật là ngành thể hiện sức mạnh, trí tuệ và uy tín. Ngành học này mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ở bất cứ nơi đâu bạn đến. Lựa chọn du học Nhật Bản để học luật sẽ nâng cao kiến thức về luật quốc tế và có thêm kinh nghiệm thực tế.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Sư phạm

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất khu vực. Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện rất tốt để bạn có thể đi du học Nhật Bản. Bạn có thể tìm kiếm các chương trình du học với học bổng đáng kể (miễn phí, 50%, hỗ trợ thuê nhà,…). Đây cũng là một lĩnh vực rất tiềm năng ngay cả khi quay trở lại. Ở Việt Nam.

Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì? 15 ngành nghề dễ tìm việc hơn

Một số trường ở Nhật có đào tạo giáo dục như:

 • Đại học Sư phạm Osaka
 • Đại học Chiba
 • Đại học Ochanimizu
 • Đại học Keio
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Tokyo

Ngành tiếp thị

Marketing hiện đang là ngành hot khi mỗi ngành nghề đều yêu cầu ứng dụng marketing với chiến lược truyền thông để nâng cao nhận thức về thương hiệu và tăng doanh thu. Vì vậy, dù bạn học ở đâu ngành Marketing cũng sẽ được tuyển dụng.

>> Thông tin mới nhất về du học marketing tại Nhật Bản

Để du học Nhật Bản, bạn nên chọn chuyên ngành để sau này dễ dàng tìm được việc làm.

 • Những ngành phổ biến ở Nhật Bản không phải là những ngành “hot” hay mới mà là những ngành thế mạnh được chính phủ Nhật Bản chú trọng, đầu tư và phát triển.
 • Vì đây là những ngành thế mạnh nên chất lượng đào tạo ở các ngành trên cũng sẽ tốt hơn.
 • Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành trên, khả năng bạn tìm được việc làm đúng chuyên ngành và mức lương cao là rất cao.
 • Một số ngành phổ biến tại Nhật Bản để bạn tham khảo gồm: công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, điện tử, điều dưỡng…

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã giải đáp cho bạn về việc nên chọn ngành nào để đi du học Nhật Bản và ngành nào dễ xin việc hiện nay. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được nhiều bạn trong quá trình du học Nhật Bản.

Bài viết liên quan