Hồ Hùng Anh Là Ai? Các Cột Mốc Đáng Chú Ý Của Hồ Hùng Anh

Ông Hồ Hùng Anh là ai? Khối tài sản khổng lồ của ông Hồ Hùng Anh đến từ đâu? Gia đình ông như thế nào?… chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về tiểu sử của ông Hồ Hùng Anh trong bài viết dưới đây, nhớ đón xem nhé!

Hồ Hùng Anh Là Ai? Tổng hợp thông

✅ Năm sinh 08/06/1970 tại Hà Nội
✅ Xuất xứ Tỉnh Thừa Thiên Huế
✅ Văn bằng
 • Kỹ sư điện tại Đại học Bách khoa Kiev, Ukraine.
 • Thạc sĩ Quản trị nguồn nhân lực tại Đại học Giao thông vận tải đường bộ Moscow (MADI), Nga.
✅ Bắt đầu Ông khởi nghiệp ở Nga với mì ăn liền và tương ớt.
✅ Vị trí hiện tại
 • Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) từ tháng 5/2008;
 • Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quản lý quỹ Techcombank (TECHCAPITAL) tháng 7/2012;
 • Thành viên HĐQT Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) kể từ ngày 15/10/2013;
 • Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan
✅ Lĩnh vực hoạt động Ngân hàng, chứng khoán, đầu tư
✅ Gia đình
 • Nguyễn Thị Thanh Tâm (Mẹ)
 • Hồ Ngọc Anh (Anh)
 • Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ)
 • Hồ Anh Minh (con)
 • Hồ Minh Anh (trai)
 • Hồ Thụy Anh (con)
✅ Cổ phần nắm giữ
 • TCB (1,12%, giá trị 933,6 tỷ đồng)
 • MSN (giá trị 27.573,8 tỷ đồng)
 • VCG (~445 cp, trị giá 12,1 tỷ đồng)
 • MSF (~106 cổ phiếu)

Hồ Hùng Anh là ai? Tiểu Sử Ông trùm Techcombank 2023

Các cột mốc đáng chú ý của Hồ Hùng Anh

Các cột mốc đáng chú ý

Năm Sự kiện
1987 Anh từng du học và có bằng kỹ sư điện của Đại học Bách khoa Kyiv, Ukraine và bằng thạc sĩ quản lý nguồn nhân lực của Đại học Giao thông Vận tải Đường bộ Moscow (MADI), Đại học Giao thông vận tải đường bộ Moscow, Nga.
06/1994 – 03/1997 Giám đốc Công ty SANMEX, Liên bang Nga, tiếp thị tương ớt và mì ăn liền.Khi còn ở Đông Âu, ông Hùng Anh có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và là “hai đối tác kinh doanh gắn bó mật thiết với nhau”.
1995 Ông trở thành cổ đông của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương
03/1997 – 06/2004 Ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Masan Rus Trading tại Liên bang Nga. Trong thời gian này, ông Hùng Anh cũng giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu.
2005 Ông trở về Việt Nam và tham gia HĐQT Techcombank.Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục hỗ trợ ông Nguyễn Đăng Quang xây dựng Masan. Ông nắm giữ các chức vụ quan trọng trong tập đoàn này như:

 • Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Masan
 • Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan
 • Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Masan (tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Masan)
2006 Ông trở thành phó chủ tịch thứ nhất của hội đồng quản trị
05/2008 Ông Hồ Hùng Anh được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
04/2018 Ông rời Masan để tập trung cho Techcombank

Để tạo dựng được sự nghiệp lẫy lừng như ngày hôm nay, tỷ phú tự thân Hồ Hùng Anh đã có thời gian dài “lăn lộn” trên thương trường từ Đông Âu đến Việt Nam. Chủ tịch đương nhiệm của Techcombank được xem là sự kết hợp ăn ý với ông Nguyễn Đăng Quang – chủ tịch hội đồng quản trị Masan để tạo nên hai đế chế Masan và Techcombank.

Do những quy định đặc thù của ngành ngân hàng, ông Hồ Hùng Anh quyết định rời Masan để tập trung cho Techcombank. Theo báo cáo quản trị của ngân hàng, ông Hồ Hùng Anh và người thân là một trong những cổ đông lớn nhất của Techcombank với hơn 17% cổ phần.

Con đường khởi nghiệp bắt đầu từ mì gói và tương ớt

Anh Hồ Hùng Anh là người có thành tích học tập xuất sắc từ khi còn cắp sách đến trường. Hành trình khởi nghiệp của anh bắt đầu khi anh đi du học ở Nga. Tại thị trường này, anh khởi nghiệp với hai loại mì gói và tương ớt. Khởi nghiệp với hai sản phẩm mới tại thị trường Liên bang Nga mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nhân Hồ Hùng Anh. Trong 3 năm 1994-1997 ông trở thành giám đốc công ty SANMEX của Nga.

Hồ Hùng Anh và người bạn thân Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty SANMEX Liên bang Nga đã góp phần rất lớn vào sự nghiệp và sự phát triển xa hơn của anh. Anh và người bạn trở thành đối tác làm ăn chiến lược, mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các nước Đông Âu và Việt Nam.

Hồ Hùng Anh là ai? Tiểu Sử Ông trùm Techcombank 2023

Người đưa Techcombank phát triển thần tốc

Sau thành công rực rỡ tại Techcombank, ông Hồ Hùng Anh quyết định trở về Việt Nam để hỗ trợ bạn mình trong việc phát triển và quản lý Masan Group. Khi đó, ông giữ chức vụ người đứng đầu công ty – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan. Năm 2005, ông Hồ Hùng Anh chính thức tham gia Hội đồng quản trị Techcombank và đến năm 2008, ông chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank. Khi đó, ông vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Group.

Đầu năm 2018, ông Hồ Hùng Anh quyết định rời Masan để tập trung phát triển Techcombank sau thời gian dài gắn bó. Ông đưa ra quyết định này trong đợt sửa đổi luật các tổ chức tín dụng vào tháng 1/2018. Kể từ đó, Techcombank chính thức sang trang, bứt phá và phát triển vượt bậc.

Lên nắm quyền, ông Hồ Hùng Anh đã thay đổi cách thức vận hành công ty để thích ứng với thị trường bằng bản lĩnh lãnh đạo tài tình. Trong cuộc họp HĐQT, ông Hồ Hùng Anh cho biết sẽ chọn khách hàng, không cần số lượng, chỉ cần chất lượng. Ông cho biết, tập trung vào khách hàng tiềm năng và uy tín sẽ tạo ra sản phẩm uy tín, đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khó nhằn. Chú trọng lựa chọn đúng khách hàng, đúng yêu cầu sẽ đảm bảo kiểm soát rủi ro.

Với tư duy lãnh đạo khác biệt của mình, ông đã đưa Techcombank trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Chỉ sau 10 năm dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Hùng Anh, Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế khổng lồ 10 nghìn tỷ đồng. Năm 2016, Techcombank lại lãi trước thuế 10.661 tỷ đồng. Tăng trưởng 86% so với năm 2013, đứng thứ 2 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam sau Vietcombank.

Nhờ đó, Techcombank đã huy động được 923 triệu USD trong đợt IPO chính thức. Đây là công ty có mức IPO cao thứ hai trong năm sau Vinhomes với 1,34 tỷ USD.

Hồ Hùng Anh là ai? Tiểu Sử Ông trùm Techcombank 2023

Gia đình của ông Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh có vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy và 3 người con: Hồ Anh Minh, Hồ Minh Anh và Hồ Thụy Anh. Ngoài ra còn có mẹ Nguyễn Thị Thanh Tâm và em trai Hồ Ngọc Anh. Tất cả đều là cổ đông lớn của Techcombank.

Tháng 7/2021, con gái út của ông Hồ Hùng Anh – Hồ Thúy Anh, sinh năm 2001, đăng ký mua 22.474.840 cổ phiếu Techcombank. Giao dịch được thực hiện từ ngày 12/7/2021 đến ngày 4/8/2021 theo phương thức khớp lệnh thị trường chứng khoán và giao dịch tự do. Sự kiện này đã gây xôn xao trong giới tài chính.

Tính theo thị giá ngày 7/7/2021, cổ phiếu Techcombank đóng cửa ở mức 56.000 đồng , bà Hồ Thúy Anh phải bỏ ra hơn 1,272 tỷ đồng để có được số cổ phiếu đó. Bà bứt phá nhanh chóng và chính thức lọt vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vào tháng 7/2021.

Bên cạnh đó, con trai thứ hai của ông Hồ Hùng Anh – Hồ Minh Anh cũng đã mua vào hơn 44,7 triệu cổ phiếu Techcombank trong năm 2018. Đến nay, người này vẫn sở hữu gần 138 triệu cổ phiếu Techcombank tương ứng tỷ lệ 3,95% .

Các thành viên khác trong gia đình ông Hồ Hùng Anh cũng nắm giữ tỷ lệ sở hữu cổ phiếu Techcombank trị giá hàng tỷ đồng nếu quy đổi thành tiền mặt. Cụ thể, mẹ ông – bà Nguyễn Thị Thanh Tâm hiện sở hữu 174,1 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 9.855,9 tỷ đồng. Hiện bà Tâm đang sở hữu xấp xỉ 4,98% vốn cổ phần của Techcombank.

Vợ ông Hồ Hùng Anh – bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng sở hữu khối tài sản hơn 10.000 tỷ đồng, phần lớn là cổ phiếu ngân hàng. Theo thông tin cập nhật sáng ngày 8/7/2021, bà Thủy sở hữu 9.855,9 tỷ đồng cổ phiếu TCB của Techcombank và 677,3 tỷ đồng cổ phiếu MSN của Masan. Như vậy, tổng tài sản trên vốn chủ sở hữu mà bà Thủy nắm giữ vào khoảng 10.533 tỷ đồng. Bà Thủy nắm giữ 4,98% cổ phần tại Techcombank.

Hồ Hùng Anh là ai? Tiểu Sử Ông trùm Techcombank 2023

Tiếp đến là em dâu ông Hồ Hùng Anh , vợ ông Hồ Ngọc Anh (người giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị Techcombank) – bà Nguyễn Hương Liên sở hữu khoảng 69,6 triệu USD. Cổ phiếu TCB của Techcombank tương đương 3.941,1 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu gần 2% .

Đáng chú ý, bà Nguyễn Hương Liên còn là một doanh nhân nổi tiếng khi từng làm người đại diện phần vốn góp tại 6 công ty thành viên của Tập đoàn Masterise: Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Masterise. Center, Công ty TNHH Môi giới Masterise, Công ty TNHH Dịch vụ Khu nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services.

Còn ông Hồ Hùng Anh – người đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank đang sở hữu 39,3 triệu cổ phiếu TCB, tỷ lệ 1,1% vốn cổ phần. Ông xếp thứ 1.349 trong danh sách tỷ phú toàn cầu của tạp chí Forbes, bên cạnh các tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Nguyễn Đăng Quang và Nguyễn Thị Phương Thảo. Ông cũng được coi là tỷ phú đô la đầu tiên của ngành ngân hàng Việt Nam.

Hiện Techcombank có những khách hàng rất lớn như Vietnam Airlines, Masan hay Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng. Cũng chính sự phát triển của mảng dịch vụ và đầu tư đã góp phần giúp Techcombank bứt phá.

Hồ Hùng Anh là ai? Tiểu Sử Ông trùm Techcombank 2023

Tài sản của ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank

Có thể thấy, dù là Chủ tịch Techcombank nhưng số cổ phiếu ông sở hữu chỉ chiếm 1,12% với hơn 39,3 triệu cổ phiếu tại ngân hàng. Tuy nhiên, người nhà của tỷ phú xứ Huế này lại sở hữu hơn 600 triệu cổ phiếu TCB trong tổng số 3,5 tỷ cổ phiếu TCB đang lưu hành. Tương đương 17% vốn cổ phần của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam và lớn hơn cả cổ đông chính là Masan.

Hơn nữa, nguồn tài sản của ông Hồ Hùng Anh cũng từ Công ty cổ phần Masan. Theo một nguồn tin, ông Hùng Anh và ông Đăng Quang là 2 cổ đông lớn tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ sở hữu của mỗi người lên tới 48% . Tổng cộng, ông Hùng Anh nắm giữ xấp xỉ 21,5% vốn Masan, tương đương 22,00 tỷ đồng, và thêm 15% vốn Techcombank. Như vậy, ông Hùng Anh nắm giữ thêm 3,2% cổ phần Techcombank, tương đương 3.000 tỷ đồng.

Hồ Hùng Anh là ai? Tiểu Sử Ông trùm Techcombank 2023

Hy vọng bài viết chia sẻ về Chủ tịch Hồ Hùng Anh Techcombank đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Bài viết liên quan