Lộ Trình Tự Học Tiếng Hàn Cơ Bản Và Cách Luyện Tập Hiệu Quả

Những năm gần đây, học tiếng Hàn dường như đã trở thành “xu hướng” ở Việt Nam khi số lượng người muốn học tiếng Hàn ngày càng tăng, đồng thời, vô số trung tâm dạy tiếng Hàn mọc lên. Và để trở thành người học tiếng Hàn giỏi, bạn cần phải có lộ trình học tiếng Hàn hiệu quả , dù bạn đi học bên ngoài hay tự học tiếng Hàn tại nhà thì việc đi theo một lộ trình sẽ giúp ích cho bạn. Quá trình học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc học tiếng Hàn như thế nào, học tiếng Hàn như thế nào cho dễ, tự học tiếng Hàn như thế nào hiệu quả, học tiếng Hàn như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn nên học tiếng Hàn?

Với sự phát triển của toàn thế giới hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực có khả năng thích ứng nhanh với sự phát triển này ngày càng tăng cao.

Đặc biệt, Hàn Quốc được coi là một trong “Bốn con rồng châu Á” nhờ tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc trong những năm gần đây.

Trong khi Việt Nam được các nước đánh giá là nơi có thể thu hút nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ nước ngoài thì Hàn Quốc cũng không ngoại lệ.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ của Hàn Quốc đang dần hình thành và mở rộng tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam, đòi hỏi nguồn nhân lực không nhỏ. Chính vì vậy, ngày nay, học tiếng Hàn đã trở thành một “xu hướng”, thu hút sự quan tâm của không chỉ học sinh mà cả các bậc phụ huynh mong muốn con mình phát triển hơn nữa.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếp theo là nội dung chính và quan trọng có lẽ được nhiều bạn quan tâm hiện nay: làm thế nào để tự học tiếng Hàn hiệu quả? Câu trả lời là chúng ta cần có lộ trình học tập với những bước đi khoa học cụ thể.

Lộ trình tự học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Học một ngoại ngữ mới chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và nỗ lực.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn làm thế nào để học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy chuẩn bị khóa tự học tiếng Hàn 1 năm hoặc khóa học tiếng Hàn 6 tháng với các phương pháp sau: càng tốt. !

Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh nhất

 1. bảng chữ cái tiếng hàn
 • Bảng chữ cái tiếng Hàn (Hangul) gồm 21 nguyên âm và 24 phụ âm, trong đó có 10 nguyên âm cơ bản, 11 nguyên âm đôi, 14 phụ âm thông thường và 10 phụ âm kép.
 • Nguyên âm và phụ âm khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành từ và chữ cái có nghĩa.
 • Patchim (phụ âm cuối): những từ kết thúc bằng một âm tiết (ㄱ, ㄴ, ㄹ, ㄺ, ㅊ, ㅆ, ㅄ)
 1. Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh nhất

Việc học bảng chữ cái mới cần rất nhiều thời gian và tâm huyết để có thể ghi nhớ được nhiều chữ cái hơn, đặc biệt là tiếng Hàn có bảng chữ cái không phải Latin như chúng ta thường thấy.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Và đừng quên ghi nhớ cách phát âm từng từ nhé! Đây là những bước đầu tiên để phát triển thói quen phát âm, vì vậy hãy cố gắng phát âm chuẩn các chữ cái để nói tốt và không khiến người nghe hiểu sai ý bạn.

Cách học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

Từ vựng là kho tàng vô tận và dù bạn có học bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng sẽ luôn có những từ bạn chưa biết. Nhưng đừng lo lắng, vì ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng không thể nắm vững hết từ vựng của mình!

Việc biết thêm từ vựng tiếng Hàn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập cũng như trong giao tiếp.

Vì vậy, để học từ vựng hiệu quả nhất có thể, bạn phải:

 • Có hai bộ giáo trình phổ biến nhất ở Việt Nam mà chúng ta có thể tham khảo, cũng là tài liệu tổng hợp mà các trung tâm thường dạy: Sách giáo khoa Seoul, Sách giáo khoa Sejong và Sách giáo khoa tiếng Việt tổng quát.
 • Xem nhiều phim và chương trình giải trí Hàn Quốc
 • Nghe các bài hát tiếng Hàn
 • Hãy thử dịch văn bản trong sách, báo, truyện tiếng Hàn
 • Viết ra bất kỳ từ vựng nào mà bạn không biết nghĩa
 • Bạn phải đặt cho mình một mục tiêu mỗi ngày: bạn phải xác định lượng từ vựng mà bạn buộc mình phải ghi nhớ và tất nhiên là trong giới hạn khả năng ghi nhớ của bạn.
 • Đăng từ vựng ở nơi bạn có thể nhìn thấy dễ dàng nhất

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách học ngữ pháp tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn chỉ có 4 thì cơ bản: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ và tương lai nhưng có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau và cách học ngữ pháp tiếng Hàn duy nhất là theo cách này. Phải thực hành rất nhiều để ghi nhớ điều này.

Để học ngữ pháp hiệu quả nhất, bạn phải:

 • Kết hợp với từ vựng để tạo thành câu với mọi cấu trúc ngữ pháp
 • Đặt câu ngắn thành câu dài
 • Luyện tập với bạn bè hoặc nói chuyện nhiều với giáo viên

Học viết tiếng Hàn trôi chảy

Có rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Hàn nhưng cách tốt nhất để nhớ lâu và nhanh là viết và viết thật nhiều. Bạn cần ghi lại những từ bạn đọc hoặc nghe được, sử dụng cả bút và bàn phím điện thoại để tạo thói quen và ghi nhớ hình ảnh của các chữ cái trong đầu.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Với tôi, sau khi học hệ thống ngữ pháp trên app, tôi thường viết lại tất cả trên giấy. Không mất nhiều thời gian, chỉ cần viết khoảng 15-20 từ mỗi ngày. Theo tôi, đây là phương pháp tốt nhất để tránh nhầm lẫn trong quá trình làm bài tập viết.

Khi nói đến ngữ pháp, việc viết và tạo câu sẽ giúp bạn nắm vững được cấu trúc và bố cục câu đúng. Vì khi nghe người khác nói có thể sẽ có những tiểu tiết bị nuốt hoặc bạn nghe không rõ, khiến bạn khó nhận biết được cấu trúc câu đúng.

Học cách phát âm

Ghi âm là phương pháp được nhiều người lựa chọn để học phát âm và nói tiếng Hàn vì chúng ta có thể theo dõi cách phát âm của mình và điều chỉnh. Bạn có thể quay một đoạn clip ngắn trên YouTube và nghe lại để so sánh với người bản xứ và theo dõi cách phát âm, phát âm, ngữ điệu một cách tự nhiên nhất có thể.

Nhiều người Hàn Quốc sống và làm việc tại Việt Nam muốn học tiếng Việt nên bạn nên trao đổi với họ để cùng học. Họ sẽ giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp và phát âm, đồng thời tăng khả năng phản xạ tiếng Hàn của bạn. Trên thực tế, cách tốt nhất để cải thiện khả năng nói của bạn là bắt chuyện với người Hàn Quốc. Chúng sẽ giúp bạn nhận ra lỗi sai và phản xạ khi giao tiếp

Một số lưu ý quan trọng khi tự học tiếng Hàn giao tiếp

Giao tiếp bằng tiếng Hàn sẽ liên quan đến kỹ năng nghe, nói và đây tất nhiên là những kỹ năng khó nhất trong quá trình học tiếng Hàn.

Với những bạn yêu thích các nhóm nhạc Hàn Quốc hay đam mê xem phim Hàn ngày đêm thì tiếng Hàn sẽ trở nên quen thuộc hơn rất nhiều và việc học cũng trở nên dễ dàng hơn.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Và tất nhiên, để có thể giao tiếp bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của bạn chắc chắn bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều, bao gồm cả nghe và nói.

Một số mẹo giúp bạn cải thiện khả năng nói hàng ngày và hưởng lợi từ hành trình học tiếng Hàn tốt nhất:

 • Đặt ra và theo đuổi mục tiêu của bạn. Ví dụ: bạn muốn có thể trò chuyện với người bản xứ
 • Hãy trò chuyện thật nhiều bằng tiếng Hàn với bạn bè hoặc giáo viên để mọi người có thể chỉ ra lỗi sai của mình và sửa chữa.
 • Hãy nghe thật nhiều. Bạn có thể nghe phim, ca nhạc hay các chương trình Hàn Quốc trên tivi, thậm chí cả chương trình dành cho trẻ em cũng phù hợp, vì càng nghe bạn sẽ càng quen và có nhiều phản ứng hơn.
 • Đừng quá dựa vào ngữ pháp, ngữ pháp chuẩn là tốt nhưng trong giao tiếp bạn cũng không cần quá quan tâm đến việc mình dùng đúng ngữ pháp hay không, vì sẽ mất rất nhiều thời gian và khiến bạn bị coi thường. Ít chuyên nghiệp hơn, chỉ cần người đối diện có thể hiểu được điều bạn muốn truyền đạt là sẽ thành công
 • Đừng sợ phạm sai lầm! Nhiều bạn sợ nói sai nên rất ngại ngùng, điều này thực sự không nên. Việc sợ mắc lỗi và hạn chế khả năng nói tiếng Hàn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạn chế cơ hội phát triển của mình.
 • Học các cụm từ vựng ngắn được người Hàn sử dụng hàng ngày: Người Hàn có rất nhiều cụm từ ngắn mà họ sử dụng hầu như hàng ngày như 대박 (tuyệt vời), 헐! (ôi chúa ơi!), hả? (Tại sao?),… sử dụng những cụm từ này sẽ giúp bạn nói chuyện tự nhiên hơn

Lộ trình học tiếng Hàn thi TOPIK

TOPIK là gì?

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn do Viện Giáo dục Quốc tế Quốc gia Hàn Quốc tổ chức để nhận chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Hàn nghe, đọc, viết của người nước ngoài và người nước ngoài Hàn Quốc gọi là Văn bằng. TOPIK.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Các cấp độ trong TOPIK

TOPIK có 6 cấp độ khác nhau, được chia thành sơ cấp, trung cấp và cao cấp:

 • TOPIK 1: Nhận biết khuôn mặt của chữ cái cũng như lời chào cơ bản
 • TOPIK 2: Giao tiếp cơ bản trong cuộc sống
 • TOPIK 3: Giao tiếp trôi chảy
 • TOPIK 4: Giao tiếp tốt, đọc viết tốt
 • TOPIK 5: Khả năng nói trôi chảy với ngữ điệu bản địa
 • TOPIK 6: Hiểu biết tiếng Hàn

Cấu trúc đề thi TOPIK

Nghe Đọc Viết Thời gian
CHỦ ĐỀ 1 30 câu 40 câu Không có 100 phút
CHỦ ĐỀ 2 30 câu 40 câu Không có 100 phút
CHỦ ĐỀ 3 50 câu 50 câu 4 câu 180 phút
CHỦ ĐỀ 4 50 câu 50 câu 4 câu 180 phút
CHỦ ĐỀ 5 50 câu 50 câu 4 câu 180 phút
CHỦ ĐỀ 6 50 câu 50 câu 4 câu 180 phút

Lộ trình học tiếng Hàn thi TOPIK

Tùy vào trình độ mà bạn mong muốn đạt được sẽ có những lộ trình học tiếng Hàn khác nhau. Việc chuẩn bị một chương trình học sẽ giúp bạn không bị lạc lối trong quá trình học, tránh việc học nhiều nhưng không thể tiếp thu được hết.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tập cơ bản cho mọi cấp độ bao gồm:

 • Chuẩn bị vốn từ vựng cần thiết cho từng cấp độ thi. Tuy nhiên, việc ghi nhớ nhiều từ vựng hơn chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong kỳ thi.
 • Bạn nên tập trung vào những cấu trúc tiếng Hàn đơn giản nhất và sử dụng chúng để làm bài tập ngữ pháp.
 • Ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp dễ đánh dấu và luyện viết về các chủ đề hàng ngày.
 • Bạn phải có lịch luyện thi chính xác để tránh lãng phí thời gian. Ví dụ: nếu bạn quyết định tự mình chuẩn bị khóa học tiếng Hàn trong 6 tháng để thi TOPIK, bạn nên lập kế hoạch học tiếng Hàn cụ thể và chỉ tập trung vào một việc trong giai đoạn này, tránh bị phân tâm.
 • Luyện tập các đề thi của các học kỳ trước để làm quen với cấu trúc đề thi và tự đánh giá trình độ của mình.
 • Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu. Nếu quá khó để đưa ra câu trả lời đúng, bạn nên chuyển sang những câu hỏi dễ hơn.

Phương pháp tự học tiếng Hàn tích cực

Tận hưởng các ứng dụng học tiếng Hàn trực tuyến

Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại hỗ trợ học tiếng Hàn như: Duolingo, Memrise, Seemile, Naver từ điển, Teuida, Eggbun,…

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và bạn chỉ cần tải xuống là có thể có trực tiếp trên điện thoại của mình, có thể sử dụng để học mọi lúc mọi nơi.

Sử dụng thẻ nhớ

Không chỉ trong tiếng Hàn mà tất cả các ngoại ngữ khác, thậm chí cả các môn học khác, sử dụng flashcards là một lựa chọn vô cùng hữu ích, đặc biệt là trong việc học từ vựng.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn chắc chắn có thể tự làm những tấm thiệp này, viết từ vựng tiếng Hàn ở mặt trước và viết nghĩa của từng từ ở mặt sau. Nhiều người đã áp dụng phương pháp này và coi đây là một trong những phương pháp học từ mới hiệu quả nhất.

Hãy nói thật nhiều

Luyện tập tiếng Hàn mỗi ngày sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn, dù bạn đúng hay sai, miễn là bạn có thể phát âm các câu ngắn và câu dài đúng nghĩa.

Có một người bạn đồng hành trong quá trình học tiếng Hàn chắc chắn sẽ nâng cao khả năng giao tiếp của bạn mỗi ngày.

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu không, bạn có thể liên hệ với giáo viên tiếng Hàn của mình, thầy sẽ chỉ ra và hướng dẫn bạn tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Bạn thậm chí có thể nói chuyện với nhau. Nếu bạn có thể tự đặt câu hỏi và trả lời trôi chảy, điều này chứng tỏ khả năng nói của bạn đã tăng lên đáng kể. Ban đầu, việc ngồi một mình và nói chuyện như thế này sẽ thấy lạ và lạ, nhưng đừng lo vì bạn sẽ sớm quen và nhận ra rằng đó là một phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cực kỳ hiệu quả đấy!

Luyện nghe nhưng không nhất thiết phải hiểu

Khóa học tự học tiếng Hàn cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn có thể tìm kiếm YouTube về các cuộc trò chuyện, báo cáo, câu chuyện và bài hát tiếng Hàn và nghe đi nghe lại hàng ngày mà không cần lo lắng nhiều về ý nghĩa hay nội dung của chúng.

Việc lặp đi lặp lại những thao tác này sẽ giúp bạn dần dần làm quen với tiếng Hàn, việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy tất cả những gợi ý dành cho những người đang học tiếng Hàn để giúp bạn xây dựng lộ trình học tiếng Hàn phù hợp với mình nhất.

Và tôi mong rằng qua bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn tìm ra được phương pháp học tiếng Hàn tốt và cách học tiếng Hàn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan