Tìm Hiểu Về Loài Hoa Mugunghwa – Quốc Hoa Hàn Quốc

Bạn có biết lý do giữa muôn vàn loài hoa tại sao Hàn Quốc lại chọn hoa Mugunghwa làm quốc hoa của Hàn Quốc không? Bây giờ hãy cùng tìm hiểu câu chuyện đằng sau câu chuyện về loài hoa Mugunghwa này nhé!

Nguồn gốc quốc hoa của Hàn Quốc

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, không chỉ xinh đẹp, thông minh mà còn có tài ca hát và nhảy múa. Chính vì thế mà có rất nhiều đàn ông yêu cô, đáng tiếc cô đã có gia đình.

Trong số những người say mê cô có một lão lãnh chúa kiêu ngạo và hống hách, đã có ý định ham muốn và chiếm đoạt cô từ lâu nhưng sự từ chối dai dẳng của cô khiến ông rất tức giận và giết chết.

Thế là kết thúc cuộc đời của người phụ nữ xinh đẹp và bất hạnh. Sau đó bà được đưa về an táng tại quê nhà chồng. Từ mộ nàng mọc lên những bông hoa đẹp rực rỡ, bao quanh sân như muốn ôm lấy báu vật và bảo vệ chồng mình.

Từ đó người ta đặt tên cho loài hoa này là Bunrihwa, chính là loại hoa Mugunghwa ngày nay.

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Kể từ khi Dangun lập quốc, ông đã biến Mugunghwa trở thành quốc hoa của Hàn Quốc, loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu hiện nay, người ta đã chứng minh Mugung là loài hoa trung tính, nó đơn giản là một loài hoa cứng cáp, có khả năng chống chọi với gió và sương giá.

Ngày nay ở Trung Quốc có gần 200 loài hoa Mugunghwa được chia thành 3 nhóm màu: Dansim, Baedal và Asadal.

  • Dansim: Hoa có màu trắng, đỏ, xanh, tím với nhụy hoa màu tím đậm hoặc đỏ
  • Baedal: Một bông hoa trắng tinh khiết
  • Asadal: Hoa màu trắng có nhụy hoa màu đỏ sậm, mép cánh hoa sẽ dần chuyển sang màu hồng.

Ý nghĩa hoa Mugunghwa

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Mugunghwa (무궁화) trong tiếng Hàn, từ Mugung còn có nghĩa là bất tử. Nhìn hoa Mugung, người ta lầm tưởng rằng nó chỉ là một loài hoa bình thường bởi sự mong manh, đơn giản nhưng đằng sau nó là quá trình ra hoa kéo dài 100 ngày ngay cả trong môi trường khắc nghiệt của kẽ đá. cả cuộc đời chúng vẫn vươn lên và nở hoa rực rỡ với đủ màu sắc.

Mugunghwa giống như niềm tin và tinh thần của người dân Hàn Quốc, là vĩnh cửu và không dễ dàng từ bỏ nên loài hoa Mugunghwa này đã được trân trọng trở thành biểu tượng quốc gia của Hàn Quốc.

Tình yêu và sự trân trọng của người dân Hàn Quốc đối với loài hoa này được thể hiện rõ ràng qua những dòng mở đầu điệp khúc của quốc ca “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên núi và bên suối. Dòng sông đẹp”.

Tháng 8 là tháng hoa Mugunghwa nở rộ nhất. Số 8 cũng là con số mang ý nghĩa vĩnh cửu và mang tính chu kỳ. Vì lý do này, chính phủ Hàn Quốc đã chọn ngày 8 tháng 8 làm ngày kỷ niệm và tôn vinh quốc hoa của Hàn Quốc.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa 4 quẻ trên quốc kỳ Hàn Quốc

Mugunghwa và những điều thú vị liên quan đến Hàn Quốc

Sự thật nhìn vào hoa mugunghwa sẽ bị mù mắt

Khi Hàn Quốc còn là thuộc địa của Nhật Bản, quân đội Nhật Bản thực hiện chính sách “dốt nát” nhằm hủy hoại giá trị tinh thần của người dân Hàn Quốc.

Họ làm điều này bằng cách tiêu diệt toàn bộ Mugunghwa trên đảo để trồng hoa anh đào và mở các lớp sinh học: “Khi nhìn thấy Mugunghwa, bạn sẽ bị mù!” mắt, bạn sẽ bị mù suốt đời”, “Mugunghwa là loại cây có nhiều rệp, xấu xí lắm”, “Cây Mugung có thể trồng được với một đống phân bẩn và thối”,…

Những lời nói này cứ tiếp tục lan truyền sang nhau, dần dần biến loài hoa tượng trưng cho tình yêu dành cho người Hàn Quốc trở thành hình ảnh xấu xí trong tâm trí mọi người.

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Nhưng sau tất cả những hiểu lầm đó, người ta đã nhận ra vẻ đẹp cũng như giá trị gắn bó của loài hoa này với người dân Hàn Quốc. Ngay cả trong thời kỳ đen tối dưới sự cai trị của Đế quốc Nhật Bản, họ vẫn kiên cường đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trở thành biểu tượng quốc gia

Với ý nghĩa và biểu tượng đẹp đẽ của quốc hoa Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc sử dụng hình ảnh loài hoa này để xuất hiện trong các cơ quan lập pháp, tư pháp và hành pháp.

  • Biểu tượng tòa án

Hình ảnh bông hoa Mugung màu vàng được coi là biểu tượng của Tòa án tối cao Hàn Quốc, thể hiện sự chính trực và cao thượng của một hệ thống pháp luật ưu tiên sự minh bạch và liêm chính.

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

  • Biểu tượng của Tổng thống Hàn Quốc

Hình ảnh bông hoa Mugunghwa 5 cánh màu vàng được đặt giữa hai con phượng hoàng, một trong những linh vật tượng trưng cho sự thịnh vượng, trường thọ và đạo đức, rất thích hợp cho vị trí cao và người lãnh đạo của cả một quốc gia.

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

  • Huy hiệu cảnh sát Hàn Quốc

Hình ảnh kết hợp chim đại bàng và quốc hoa của Hàn Quốc hy vọng thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của người chiến sĩ “vì nước vì dân”, “chính trực” và “trung thành” với tổ quốc. Sự cống hiến và tận tâm phục vụ nhân dân.

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Ngoài ra, hình ảnh quốc hoa của Hàn Quốc còn xuất hiện trên đồng phục tư pháp, đồng xu 1 won… Điều này cho thấy người Hàn Quốc rất coi trọng hoa Mugung.

Xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Hàn Quốc Squid Game

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Mới đây, Hàn Quốc đã cho ra mắt bộ phim nổi tiếng Squid Game không chỉ để lại nhiều ý nghĩa nhân văn mà còn gây chú ý nhờ bối cảnh lấy cảm hứng từ trò chơi trẻ em Hàn Quốc “giả làm tượng” Quốc. Trong trò chơi này, một người sẽ bịt mắt và quay lưng vào một cái cây hoặc một bức tường.

Những người ở phía sau sẽ được phép di chuyển cho đến khi được thông báo “무궁회 꽃이 피었습니다” nghĩa là “Hoa Mugung đã nở” thì mọi người không được di chuyển, nếu bị phát hiện sẽ bị loại. . Nhiệm vụ của những người đứng sau là sống sót thật nhanh và đến được bức tường hoặc cái cây trước thì họ sẽ là người chiến thắng.

Mugunghwa mang tên con tàu

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Năm 1984, chuyến tàu cao tốc chở hành khách từ Seoul tới Busan đã lấy tên quốc hoa Hàn Quốc để đặt tên cho đoàn tàu. Đến với chuyến tàu này, bạn sẽ được trải nghiệm thiết kế giường ngủ thiết thực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Vệ tinh được đặt tên theo quốc hoa Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Tên lửa Hàn Quốc phóng lên vệ tinh năm 1995 có tên là Mugunghwa. Hiện Hàn Quốc đã phóng 8 vệ tinh mang tên Mugunghwa. Điều này một lần nữa cho thấy người Hàn Quốc đánh giá cao loài hoa này đến nhường nào.

Quốc hoa Hàn Quốc trong đời giống thường ngày

Tại sao Mugunghwa được chọn là quốc hoa của Hàn Quốc?

Bên cạnh những ý nghĩa to lớn đối với dân tộc, quốc hoa Hàn Quốc trong đời sống hằng ngày cũng rất giản dị và dễ hiểu. Người ta thường dùng rễ và vỏ của hoa làm thuốc chữa một số bệnh về tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, hạ huyết áp. Nụ hoa dùng để nấu ăn và hoa để pha trà.

Đối với người Hàn Quốc, họ trân trọng và trân trọng hoa Mugunghwa bởi những giá trị vẫn đúng với đất nước Hàn Quốc từ những ngày đen tối nhất cho đến sự phát triển của đất nước như ngày nay. Họ luôn âm thầm đóng góp không chỉ về mặt tinh thần mà còn đóng vai trò nâng cao sức khỏe cho người dân Hàn Quốc.

Người ta thấy rằng đằng sau lịch sử đau buồn và quá khứ kiên cường, bất khuất của loài hoa Mugunghwa, họ vẫn đủ sức mạnh để đánh bại nó như chính tinh thần của người dân Hàn Quốc. May mắn thay, bạn có thể đến Hàn Quốc vào mùa hoa Mugung nở rộ, khi đó bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bông hoa đơn sơ xinh đẹp ven đường, tạo nên một khung cảnh nên thơ.

Bài viết liên quan