Nghệ An Có Bao Nhiêu Huyện? Thông Tin Về Tỉnh Nghệ An

Nghệ An có bao nhiêu vùng lân cận? Nghệ An là một tỉnh nằm ở Bắc Trung Bộ, có diện tích rộng lớn, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Nghệ An còn là vùng đất lịch sử đã sản sinh ra nhiều danh nhân, nhà bác học, nhân vật văn hóa nổi tiếng như nhà thơ Hồ Xuân Hương, Mai Hắc Đế… Hơn hết, đây còn là quê hương của vị vua đáng kính. Hồ Chí Minh, nhà yêu nước, anh hùng dân tộc, danh nhân nhân loại thế giới.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu số huyện của Nghệ An và thông tin địa lý về vùng đất lịch sử này nhé!

Giới thiệu về tỉnh Nghệ An

Nghệ An là vùng đất rộng lớn nhất của Việt Nam, thuộc vùng bắc trung bộ.

Trước đây, Hà Tĩnh và Nghệ An có chung một tên gọi: Hoan Châu (trước thời Lý), Nghệ An Châu (thời Lý, Trần) và xứ Nghệ (thời vua Lê Thánh Tông, 1490), rồi Nghệ An. thành phố.

Năm 1831, vua Minh Mạng chia Nghệ An thành hai tỉnh: Hà Tĩnh (phía Nam sông Lam) và Nghệ An (phía Bắc sông Lam). Từ năm 1976 đến năm 1991, Hà Tĩnh và Nghệ An hợp nhất thành một tỉnh là Nghệ Tĩnh. Từ năm 1991 , Nghệ Tĩnh được chia thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Nghệ An có bao nhiêu vùng lân cận? Sơ lược về địa lý Nghệ An

Thuộc vùng Trung Bắc Bộ, Nghệ An có vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp Biển Đông
 • Phía Tây giáp tỉnh Xiengkhuang (Lào).
 • Tây Nam giáp tỉnh Bolikhamxay (Lào).
 • Tây Bắc giáp tỉnh Hủa Phăn (Lào).
 • Phía Nam giáp Hà Tĩnh
 • Phía bắc giáp Thanh Hóa

4 điểm cực của tỉnh Nghệ An:

 • Điểm cực Bắc: xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.
 • Điểm cực Nam: xã Nam Kim, huyện Nam Đàn.
 • Điểm cực Đông: Thị trấn Quỳnh Lập, TX. Hoàng Mai.
 • Điểm cực Tây: xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn.

Tại đây, thành phố Vinh là trung tâm hành chính của tỉnh và cách thủ đô Hà Nội 291 km về phía Nam. Biên giới Nghệ An dài 419 km theo đường bộ và 82 km đường bờ biển ở phía đông.

Nghệ An có bao nhiêu vùng lân cận? Sơ lược về địa lý Nghệ An

Nghệ An có bao nhiêu huyện?

Với dân số tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và các thành phố lớn, Nghệ An có tổng số 17 huyện, 3 thị xã và thành phố Vinh. Tuy là tỉnh có dân số đông thứ 4 cả nước nhưng mật độ dân số phân bố không đều. Mật độ dân số đang giảm dần ở vùng cao. Ở vùng núi cao chủ yếu là các dân tộc thiểu số như người Mường, người Thái và một số người Kinh.

 • Thành phố: Vinh
 • Các thành phố: Xã Hoàng Mai, Xã Thái Hòa và Thị xã Cửa Lò
 • 17 huyện: Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Con Cuông, Diễn Châu, Tân Kỳ, Thanh Chương, Đô Lương, Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Tương Dương Yên Thành.

Nghệ An có bao nhiêu vùng lân cận? Sơ lược về địa lý Nghệ An

Địa hình và khí hậu tại Nghệ An

Nghệ An nằm ở nơi giao thoa giữa mùa hè và mùa đông. Vì vậy, gió mùa Tây Nam thường ảnh hưởng đến người dân vào nửa đầu năm. Gió mùa này mang đến những cơn gió khô, làm cho thời tiết trong những thời kỳ nóng và khô, và đất đai khô cằn khiến việc canh tác trở nên khó khăn. Tìm nguồn nước cho chăn nuôi và nông nghiệp không hề đơn giản.

Vào mùa đông, Nghệ An sẽ hứng chịu những cơn gió lạnh và ẩm ướt từ phía đông bắc. Đây là nguyên nhân khiến nhiệt độ giảm nhanh trong dịp Tết Nguyên đán.

Có thể người chưa quen khí hậu Nghệ An dễ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, là tỉnh có địa hình đầy đủ nhất, từ núi cao, trung du đến đồng bằng và ven biển nên có rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Nghệ An có bao nhiêu vùng lân cận? Sơ lược về địa lý Nghệ An

Tôn giáo và dân tộc tại Nghệ An

Nghệ An là tỉnh còn lưu giữ được nhiều danh lam thắng cảnh, cổ vật, di tích lịch sử và những nét văn hóa truyền thống trong đời sống nhân dân từ thời vua chúa cho đến ngày nay. Đây là một trong những yếu tố khiến Nghệ An được lòng thực khách trong nước và quốc tế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 11 tôn giáo và dân tộc anh em cùng sinh sống. trong đó Công giáo là tôn giáo phổ biến nhất, tiếp theo là Phật giáo, Tin lành, Hồi giáo và Minh Lý đạo, trong khi Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Baha’i, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, Đạo sư Đạo, Tứ Giác Hiếu Nghĩa .

Nghệ An có bao nhiêu vùng lân cận? Sơ lược về địa lý Nghệ An

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Nghệ An có bao nhiêu huyện, hi vọng quý khách hàng đã có thêm những thông tin về tỉnh Nghệ An, từ đó lựa chọn cho mình một địa điểm du lịch và định cư phù hợp nhất cho tương lai.

Bài viết liên quan