Tìm Hiểu Thông Tin Thung lũng Silicon Việt Nam Mới Nhất

Thung lũng Silicon Việt tiếp theo tại Khánh Hòa sẽ được Vingroup phát triển trong 3 năm tới (có phần của TGĐ Vingroup – ông Nguyễn Việt Quang).

Với mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành nơi quy tụ tinh hoa toàn cầu, là thỏi nam châm du lịch và phát triển kinh tế – xã hội, dự án tại Thung lũng Silicon của Việt Nam này được quy hoạch chi tiết như thế nào? Khi nào nó chính thức bắt đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về dự án Thung lũng Silicon này tại Việt Nam !

Thung lũng Silicon là gì?

“Silicon Valley”: Thung lũng Silicon (tiếng Anh).

Tại Hoa Kỳ, Thung lũng Silicon là một khu vực phía bắc California với trung tâm là Thung lũng Santa Clara, nơi tập trung nhiều công ty hàng đầu về công nghệ đột phá và đổi mới như: Apple, Facebook, Google, Netflix.

Thung lũng Silicon Việt được Vingroup đầu tư như thế nào? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ tại các quốc gia khác trên thế giới, thuật ngữ “thung lũng silicon” thường được dùng để chỉ nơi tập trung nhiều công ty công nghệ, viện nghiên cứu, công viên phần mềm nổi tiếng.

Các thung lũng Silicon trên thế giới như: Santa Clara (Mỹ), Làng Trung Quán (Trung Quốc), Bangolar (Ấn Độ), Hsinchu (Đài Loan)….

Là quốc gia đang chuyển đổi số mạnh mẽ, Việt Nam được đánh giá có tiềm năng đầu tư và phát triển mạnh mẽ để trở thành trung tâm công nghệ – “thung lũng silicon” của Đông Nam Á.

Các dự án Thung lũng Silicon trước đây đầu tư vào Việt Nam

không gian công nghệ cao Leo Thông tin
Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc) 1.586 ha Được thành lập theo Quyết định số 198/1998/QĐ-TTg, sau nhiều năm phát triển, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã từng bước xây dựng hệ sinh thái cho các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm: điện toán, công nghệ, y sinh, điện tử viễn thông và phần mềm, tự động hóa. Với sự xuất hiện của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT Software, VNPT Technology, Viettel.Nhiều trường đại học, viện nghiên cứu được chính phủ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã được triển khai tại đây như:

 • Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Nissan.
 • Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST), …
Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Hà Nội – Long Biên 32,14 ha Đang phát triển tại Hà Nội với vốn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng
Dự án Sài Gòn Silicon City 52ha Dự án do Công ty Công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư, với mục tiêu vận hành theo mô hình Thung lũng Silicon của Mỹ và thu hút:

 • công ty công nghệ cao
 • Hỗ trợ các ngành công nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài,
 • Tập đoàn quốc tế về hợp tác, nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng chuyển giao công nghệ.
Khu công nghệ cao Đà Nẵng 1.128,4 ha Đây là một trong ba công viên quốc gia đa chức năng công nghệ cao trong cả nước. Dự án có tổng mức đầu tư lên tới 8.841 tỷ đồng và đã thu hút được 24 dự án.

 • 12 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn 545,4 triệu USD
 • 12 nhà đầu tư trong nước với số vốn 6.291 tỷ đồng.
Khu Công Nghiệp Công Nghệ Cao Thành Phố Hồ Chí Minh (Saigon Hi-Tech Park) 300 ha Được kỳ vọng trở thành Thung lũng Silicon của Việt Nam với trọng tâm thu hút đầu tư vào 4 lĩnh vực chính bao gồm:

 • Vi điện tử – Viễn thông – Công nghệ thông tin;
 • Cơ khí chính xác và tự động hóa;
 • Công nghệ sinh học ứng dụng trong môi trường và dược phẩm;
 • Năng lượng mới – Vật liệu mới và công nghệ nano.

Đã có nhiều công ty đi đầu trong lĩnh vực công nghệ cao bắt đầu từ việc xây dựng nhà máy. Ví dụ như Nidec của Nhật, Intel của Mỹ, v.v.

Khu công nghiệp phần mềm Quang Trung (QTSC) 43ha Thu hút sự tham gia của 140 công ty phần mềm như: KDDI, SPS, TMA, Vina Data, Global CyberSoft, DIGI-TEXX… trong đó có 49 công ty nước ngoài.Trong giai đoạn 2001 – 2015, QTSC đã thu hút đầu tư 8.160 tỷ đồng từ nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng như Trường Đào tạo Việt Mỹ, Misa, TMA, v.v.

Thung lũng Silicon Việt được Vingroup đầu tư như thế nào? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Khu công nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (Khu công nghệ cao Sài Gòn) tọa lạc tại Quận 9

Thung lũng Silicon Việt được Vingroup đầu tư như thế nào? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Khu công nghệ cao Hòa Lạc (tên tiếng Anh là Hoa Lac Hi-Tech Park) từng được định hướng trở thành Thung lũng Silicon của Việt Nam.

Ra khỏi thị trấn. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác cũng có nhiều tiềm năng phát triển tại Thung lũng Silicon của Việt Nam trong thời gian tới.

Kế hoạch xây dựng Thung lũng Silicon của Việt Nam tại Khánh Hòa

Sáng ngày 20/08/2022, trong hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, ông đã chia sẻ về thực trạng lao động trong doanh nghiệp và kế hoạch tuyển dụng trong doanh nghiệp. thời gian tới. Đặc biệt, ông cũng cho biết thêm dự định trong 3 năm tới sẽ xây dựng Thung lũng Silicon của Việt Nam tại Khánh Hòa.

Cụ thể số liệu anh chia sẻ trên Vingroup như sau:

Tiêu chuẩn Nội dung được chia sẻ
3 lĩnh vực hoạt động chính
 • Công nghệ, công nghiệp.
 • Dịch vụ thương mại.
 • tình nguyện xã hội
Tổng số lao động 45.000 người và sẽ tăng lên 150.000 người trong 2 năm tới
Đội ngũ nhân sự hiện tại của Vinfast và Vingroup Gần 1.000 chuyên gia đến từ 20 quốc gia phát triển trên thế giới
Nhu cầu tuyển dụng trong 2 năm tới Cần 100.000 nhân viên. Trong đó, khoảng 20% là trình độ đại học cao cấp và khoảng 10% được sử dụng để sản xuất hàng xuất khẩu nước ngoài…
Kế hoạch 5 năm tới
 • Xây 500.000 căn nhà ở xã hội
 • Hàng loạt dự án xây dựng được triển khai tại Quảng Ninh, Khánh Hòa và TP.HCM.
 • Khánh thành nhà máy sản xuất ắc quy mới tại Vũng Áng (Hà Tĩnh)
 • Mở rộng sản xuất nhà máy ô tô điện tại Hải Phòng và tuyển gấp khoảng 80.000-100.000 lao động cho dự án này

Định hướng phát triển nguồn nhân lực tại Thung lũng Silicon Việt Nam

Để triển khai dự án Vietnam Silicon Valley, Vingroup cần nhân sự trong thời gian tới sẽ bao gồm các cấp, cụ thể:

 • Lao động phổ thông được đào tạo cơ bản.
 • Đội ngũ lao động đủ khả năng đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các chuỗi khách sạn 5 sao.
 • Thợ Giúp Xây Dự Án Lớn Nhất Việt Nam Tại Vinhomes
 • Cán bộ quản lý cấp cao người Việt Nam chuyên trách lãnh đạo hàng trăm nhà quản lý cấp cao trong các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ và sản xuất, thương mại dịch vụ…

Sự chuyên nghiệp của các chuyên gia Việt Nam không chỉ giúp Vingroup lập các dự án nghiên cứu công nghệ, sản xuất công nghiệp mà hơn hết còn tham gia vào quá trình đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ chất lượng quốc tế.

Trong 3 năm tới, công ty này cũng dự kiến mở trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại tỉnh Khánh Hòa – “ Thung lũng Silicon của Việt Nam ” để quy tụ những trí lớn – trí tốt. công trình nghiên cứu chuyên sâu. Vingroup sẽ hỗ trợ họ phát triển ứng dụng để có Thung lũng Silicon đầu tiên của Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á – Nơi quy tụ tinh hoa thế giới.

Thung lũng Silicon Việt được Vingroup đầu tư như thế nào? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Phối cảnh siêu dự án Vingroup tại Cam Ranh Khánh Hòa và dự án Thung lũng Silicon tại Việt Nam (tham khảo)

“Phải khẳng định rằng đi ra thế giới, Vingroup sẽ mang khát vọng Việt Nam và chỉ có thể dựa vào sức người. Trong nước chúng ta nhấn mạnh vào chất lượng, thương hiệu, uy tín và tốc độ, nhưng khi ra nước ngoài, chúng ta chỉ được biết đến với sự kiên cường và bền bỉ; Vì vậy, Việt Nam nên sử dụng chất xám con người dựa trên khai thác tri thức và kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế với mục tiêu chinh phục thế giới bằng sản phẩm chất lượng, thương hiệu và khối óc Việt Nam”, ông Tổng giám đốc Vingroup nói.

Đại diện tập đoàn đề nghị Chính phủ, các địa phương, bộ ngành phối hợp với Vingroup hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo cán bộ. Một số đơn vị thành viên trong hệ sinh thái Vingroup cũng đã có các chương trình hợp tác song phương với các trường đại học lớn trong nước như VinUni, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại giao… Kinh nghiệm – trí tuệ của chúng tôi đã trở thành những chương trình đào tạo phổ biến nhằm nâng cao chất lượng học thuật.

Cùng với chính quyền địa phương, các công ty xây dựng Vinhome và Vinfast cần tuyển dụng hàng chục nghìn lao động phổ thông để đào tạo và đào tạo họ thành công nhân lành nghề. Tập đoàn cũng cần các địa phương phối hợp bằng cách cung cấp một lượng lớn nguồn nhân lực được đào tạo cơ bản, có định hướng, có tinh thần – thái độ làm việc tốt, đặc biệt coi trọng tính kỷ luật. Vingroup sẽ có nhiều chế độ hưu trí tốt nhất để yên tâm làm việc.

Thung lũng Silicon Việt được Vingroup đầu tư như thế nào? | SmartLand: Công ty TNHH BĐS Smartland

Bên cạnh dự án Thung lũng Silicon Việt Nam , Vingroup từng bày tỏ mong muốn là doanh nghiệp tiên phong giới thiệu sản phẩm, công nghệ ra thế giới. Đây là con đường cần thiết để Việt Nam định vị chất lượng và chất xám. “Chúng tôi tin rằng trong thời gian tới Chính phủ sẽ có những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện được nguyện vọng này. Vingroup sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ các công ty khác trên hành trình này”, ông Quang nói.

Theo ông, để xây dựng lực lượng lao động Việt Nam hiện đại, bền vững và hội nhập trong ngắn hạn, cách tiếp cận của Vingroup là:

 • Học nhanh hơn từ những người giỏi nhất trong doanh nghiệp.
 • Đưa kiến thức vào các sản phẩm và dịch vụ thực tế để tiếp tục cải thiện khả năng tìm kiếm.

Trong ngắn hạn, Vingroup sẽ:

 • Tiếp tục đầu tư cho chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dân số về sức khỏe và trí tuệ.
 • Quảng bá thương hiệu giáo dục Vinschool, VinUni, Vinfuture, Vinglobal…
 • Sẵn sàng chia sẻ, truyền bá và tái hiện những kinh nghiệm xương máu của Vingroup cho thế hệ tương lai và những công ty bạn muốn học hỏi.

“Vingroup rất ủng hộ các chương trình của Chính phủ, đặc biệt là phối hợp với các địa phương, đưa ra những vấn đề cụ thể cho từng địa phương nếu có nhu cầu. Bởi hoạt động sản xuất kinh doanh của Vingroup trải rộng trên cả nước và hướng ra toàn cầu. Vingroup sẽ cử nhân sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, trường học, doanh nghiệp trong công tác đào tạo nhân sự” – ông Nguyễn Việt Quang – Tổng Giám đốc Vingroup khẳng định.

Bài viết liên quan