Bibimbap là một trong những món ăn truyền thống và nổi tiếng của xứ kim chi với màu sắc bắt mắt và hương vị tuyệt vời. Cách chế biến bibimbap khá đơn giản chỉ vài bước nên bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà và thưởng thức mỗi ngày. Hãy tham khảo 5 cách làm bibimbap được chúng tôi chia sẻ dưới đây và sẵn sàng thể hiện tài nấu nướng của mình khi có thời gian nhé!
Bibimbap là gì?
Theo sách dạy nấu ăn Siuijeonseo thế kỷ 19, bibimbap ban đầu được gọi là bubuimbap – một trong ba món ăn cung đình thời Chosun. Hãy cẩn thận, bimbimbap hay bimbap không phải là tên chính xác cho món ăn này.
Bibimbap Hàn Quốc thường được làm từ cơm, rau, thịt, trứng rồi trộn đều trong bát. Bibimbap vì thế còn được gọi là cơm trộn Hàn Quốc.
Ở Hàn Quốc, bibimpap được biết đến nhiều nhất ở 3 vùng: Jeonju, Jinju và Tongyeong.
Năm 2011, CNN tổ chức cuộc bình chọn 50 món ăn ngon nhất thế giới để tìm hiểu ý kiến độc giả, bibimbap được thêm vào vị trí thứ 40.
5 cách làm bibimbap đơn giản, thơm ngon
Cách làm bibimbap truyền thống Hàn Quốc
Bibimbap là một trong những món ăn Hàn Quốc dễ chế biến với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm; Nó đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, thiết thực và nhanh chóng.
Đầu tiên chúng ta cùng khám phá bibimbap với hương vị truyền thống Hàn Quốc nhé.
Nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc :
- Cơm
- cà rốt
- Nấm hương
- Rau chân vịt
- giá đỗ
- Quả bí
- Kim chi và bắp cải
- Thịt bò
- Trứng
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu, nước tương, dầu mè Hàn Quốc , tương ớt Hàn Quốc, mè rang, tỏi.
Cách làm bibimbap cơm trộn kiểu Hàn
- Bước 1: Gạo vo sạch rồi nấu chín.
- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt cho món cơm trộn Hàn Quốc thơm ngon
Cho tất cả nguyên liệu vào tô: 2 thìa tương ớt Hàn Quốc làm cơm trộn , 1 thìa dầu mè, 1/2 thìa xì dầu Hàn Quốc, 1 thìa đường, 1/4 thìa tiêu, 2 thìa mè rang . Bạn khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh mịn.
- Bước 3: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa xì dầu Hàn Quốc, 1/2 thìa dầu mè, 1/2 thìa đường, 1/4 thìa tiêu . Ướp thịt bò với gia vị trong 15 phút.
Trong lúc chờ thịt bò thấm gia vị, bạn hãy tranh thủ thời gian sơ chế (hái và rửa) rau củ nhé!
Sau 15 phút, lấy thịt bò xào với 1 thìa dầu ăn cho đến khi săn chắc. Đừng xào thịt bò quá lâu, thịt sẽ bị dai.
- Bước 4: Đặt nồi nước, khi nước sôi thì cho từng loại giá đỗ và rau muống vào. Tách từng loại rau ra từng đĩa khác nhau rồi ướp với một chút muối và dầu mè.
- Bước 5: Cà rốt thái lát mỏng rồi cho vào chảo rán cùng 1 thìa dầu ăn. Xào cà rốt cho chín rồi cho ra đĩa rồi ướp với chút dầu mè và muối.
- Bước 6: Cắt bí xanh và nấm hương thành từng lát mỏng rồi chiên từng miếng một và làm tương tự như cà rốt ở bước 5.
- Bước 7: Cho trứng vào chảo và chiên chín.
- Bước 8: Rải đều một lớp dầu mè mỏng vào tô đá Hàn Quốc , sau đó đổ cơm vào dàn đều.
- Bước 9: Xếp thịt bò xào, cà rốt, bí xanh, nấm hương, kim chi xắt nhỏ, giá đỗ, xôi, trứng chiên lên cơm trắng và rắc thêm một ít mè rang.
- Bước 10: Rưới sốt Hàn Quốc lên bề mặt món ăn và trộn đều, thưởng thức.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc bibimbap đơn giản
Nhiều người thấy cách chế biến món cơm trộn truyền thống Hàn Quốc nêu trên hơi phức tạp, nhiều bước và mất thời gian nên đã tìm ra cách chế biến cơm trộn dễ dàng hơn . “Đơn giản” ở đây có nghĩa là cắt giảm một số nguyên liệu phụ (rau củ) hoặc thêm những nguyên liệu bạn thích ăn.
Vì vậy, cách nấu cơm trộn Hàn Quốc đơn giản về cơ bản không khác gì cách nấu cơm trộn Hàn Quốc truyền thống ở trên. Các gia vị, làm nước sốt, nấu cơm và chuẩn bị nguyên liệu đều giống nhau nên chúng tôi sẽ không lặp lại nữa mà chỉ đưa ra các nhóm nguyên liệu gợi ý nhé!
Hướng dẫn làm món cơm trộn Hàn Quốc cà rốt, ớt chuông, nấm hương, trứng và đậu phụ:
- Bước 1: Sơ chế và chế biến cà rốt, nấm hương và trứng (xem phần 1).
- Bước 2: Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông lớn, phết một lớp dầu ăn và tương ớt Hàn Quốc lên mặt rồi chiên hoặc nướng đậu phụ cho đến khi chín vàng.
- Bước 3: Ớt cắt lát, cho vào chảo dầu rồi xào chín. Nhớ chỉ xào đến khi chín để giữ được độ giòn, ngọt của ớt, tránh xào chín quá nhé!
- Bước 4: Đổ cơm ra tô, xếp các nguyên liệu lên trên, rưới nước sốt vào trộn đều là có thể thưởng thức. Làm tương tự như phần 1.
Ngoài cách làm món cơm trộn Hàn Quốc thơm ngon trên đây, bạn có thể chế biến các nguyên liệu theo sở thích ăn uống của mình và tham khảo gợi ý nguyên liệu sau để đơn giản hóa quy trình:
- Trứng, thịt bò, cà rốt, ớt, nấm hương
- Trứng, thịt bò, rau chân vịt, giá đỗ, nấm hương
- Trứng, sắn, cà rốt, nấm hương tươi
- ….
Vì bibimbap là món ăn Hàn Quốc đơn giản nên các bạn cứ thoải mái sáng tạo nguyên liệu và làm theo hướng dẫn ở Phần 1 để có được tô cơm đẹp mắt và thơm ngon nhé.
Cách làm cơm trộn kim chi Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Cơm
- cà rốt
- Nấm hương
- giá đỗ
- Kim chi bắp cải/củ cải/hành lá… tùy theo sở thích của mọi người
- Quả dưa chuột
- Thịt bò
- Trứng
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu, nước tương, dầu mè Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc, mè rang, tỏi.
Cách làm cơm trộn kim chi Hàn Quốc cũng không khác gì 2 cách làm cơm trộn ngon ở trên. Đặc biệt, chỉ cần nhớ rằng kim chi là nguyên liệu không thể thiếu, còn với các nguyên liệu khác bạn có thể nêm nếm, thay đổi theo ý muốn.
- Bước 1: Gạo vo sạch rồi nấu chín.
- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt (xem công thức ở phần 1).
- Bước 3: Chuẩn bị và xào thịt bò, cà rốt, giá đỗ, nấm hương và dưa chuột (xem công thức ở Phần 1).
- Bước 4: Đánh trứng.
- Bước 5: Quét đều một lớp dầu mè mỏng vào tô, sau đó đổ cơm vào dàn đều.
- Bước 6: Xếp tất cả nguyên liệu đã chế biến lên cơm trắng và rắc một ít mè rang.
- Bước 7: Rưới nước sốt lên bề mặt món ăn và trộn đều.
Cách làm cơm trộn rong biển
Cơm trộn rong biển là một “biến thể” của bibimbap truyền thống. Đây cũng là một trong những món ăn Hàn Quốc dễ chế biến . Khi kết hợp lại, chúng làm nổi bật nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực kim chi.
Nguyên liệu:
- Cơm
- Thịt bò
- Trứng cút
- Gói rong biển tẩm gia vị Hàn Quốc
- cà rốt
- Quả dưa chuột
- Bắp cải
- Gia vị: nước tương, dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu, bột ớt, hành, tỏi.
Cách nấu cơm Hàn Quốc trộn rong biển:
- Bước 1: Gạo vo sạch rồi nấu chín.
- Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với hành, tỏi, xì dầu và tiêu trong 15-20 phút. Xào thịt bò cho đến khi chín.
- Bước 3: Chuẩn bị món trứng tráng trứng cút.
- Bước 4: Dưa chuột, bắp cải, cà rốt rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Rửa sạch bằng nước sôi từng cái một.
- Bước 5: Trải cơm ra tô, xếp dưa leo, bắp cải, cà rốt, thịt bò, trứng cút chiên và rong biển đã tẩm gia vị lên trên. Thêm nước tương và một ít ớt bột vào, trộn đều và thưởng thức.
Cách làm món cơm trộn Việt Nam
4 cách trên là 4 cách chế biến món ăn Hàn Quốc , vậy bây giờ chúng ta cùng thử xem món cơm trộn bibimbap thay đổi như thế nào khi về Việt Nam nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- giá đỗ
- củ cải muối
- Cành gỗ ướt đẫm hoa
- Nấm
- Cơm
- cà rốt
- Quả bí
- Trứng
- Gia vị: mè rang, muối, tiêu, bột canh, nước tương, dầu mè, tỏi, đường, dầu mè, tương ớt.
Cách làm món cơm trộn Việt Nam:
- Bước 1: Sơ chế và chế biến thịt bò, cà rốt, bí xanh, trứng, nấm, giá tương tự như Phần 1 (nhớ xào riêng từng món nhé!).
- Bước 2: Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, cắt thành từng sợi mỏng rồi chiên chín.
- Bước 3: Đổ cơm trắng vào tô, sau đó đặt thịt bò, cà rốt, bí xanh, nấm hương, nấm rừng, giá đỗ, củ cải muối, trứng chiên lên trên cơm trắng, thêm tương ớt vào trộn đều. ăn.
*Lưu ý: Tùy theo số lượng người ăn và khẩu vị của mỗi người mà bạn nên cân nhắc mua lượng nguyên liệu hợp lý.
Với 5 cách chế biến bibimbap trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến và thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc ngay tại nhà mà không cần phải đến cửa hàng hay du lịch đến xứ sở nhân sâm. chúng tôi chúc bạn thành công với món bibimbap thơm ngon khó cưỡng này nhé!