Kiến Trúc Gothic Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm Của Kiến Trúc Gothic 

Kiến trúc Gothic bắt nguồn từ Châu Âu (chủ yếu là Pháp) vào khoảng thế kỷ 12. Thời gian đầu, kiến trúc Gothic chủ yếu được áp dụng vào việc thiết kế các nhà thờ. Mang trong mình vẻ bí ẩn và sức quyến rũ lạ lùng, Gothic gắn liền với khái niệm “man rợ và kinh dị”. Nhưng nhiều nhà khảo cổ học và sử học nghệ thuật đã gọi kiểu kiến trúc này là sự phát triển sau này của kiến trúc La Mã. Vậy kiến trúc Gothic là gì?

Chúng tôi đã cập nhật tất cả những thông tin mới nhất về kiến trúc Gothic, đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic, hay “francigenum opus”, xuất hiện ở Tây Âu từ nửa sau thời Trung cổ. Các mô hình nổi bật và trang nhã nhất của kiến trúc Gothic được tìm thấy trong các thánh đường, thánh đường và nhiều công trình kiến trúc công cộng khác. Ngay cả những công trình nhỏ hơn cũng nổi bật vì không có hai cấu trúc Gothic nào giống nhau. Nhiều tòa nhà vĩ đại mang kiến trúc Gothic được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc Gothic là gì? Lý do được nhiều người yêu thích

Người Ý thời Phục hưng gọi là “Gothic” thay vì Gothic. Phong cách ban đầu được gọi là “francigenum opus”, có nghĩa là “công trình kiểu Pháp” và có nghĩa là “phương thức xây dựng ở Île-de-France”. Lúc đầu, cách diễn đạt này được sử dụng với hàm ý xấu. Từ này bắt nguồn từ tên của người Goth, những người mà theo người La Mã là “những kẻ man rợ”. Như vậy, kiến trúc Gothic là tác phẩm của những người “nhẹ nhàng” bởi vì, theo những người Ý thời Phục hưng, nó là kết quả của sự đoạn tuyệt với các kỹ thuật và quan niệm thẩm mỹ của La Mã-Hy Lạp.

Phần lớn các nhà khảo cổ học và sử gia nghệ thuật phản đối tuyên bố này và chỉ ra rằng kiến trúc Gothic là một sự phát triển chứ không phải là một sự phá cách so với kiến trúc La Mã trước đó. Vào thế kỷ 12, các vùng Île-de-France và Haute Picardie chứng kiến sự xuất hiện của kiến trúc Gothic. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở phía bắc sông Loire, sau đó là phía nam sông Loire và khắp châu Âu cho đến giữa thế kỷ 16.

Ở một số quốc gia khác, nó thậm chí còn tồn tại cho đến thế kỷ 17. Trong một số chi tiết và bản sao của tòa nhà, các kỹ thuật Gothic và lý tưởng thẩm mỹ đã được vĩnh cửu hóa. Kiến trúc Pháp thế kỷ 16. Sau đó, khi làn sóng chủ nghĩa lịch sử xuất hiện, một phong trào đổi mới vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, phong cách này đã phát triển thành “tân Gothic” (neo-Gothic).

Nguồn gốc của kiến trúc Gothic

Sau thời kỳ La Mã, một kỷ nguyên kiến trúc mới được coi là đã bắt đầu với sự ra đời của kiến trúc Gothic. Người châu Âu bắt đầu xây dựng các nhà thờ và cung điện theo kiến trúc Gothic vào khoảng năm 1200 sau Công nguyên. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại hình kiến trúc trung cổ này là kiến trúc Gothic sử dụng vòm nhọn, trong khi kiến trúc Roman sử dụng vòm tròn.

Vùng Haute Picardie là cái nôi của phong cách Gothic. Gothic nguyên thủy (thế kỷ 12), Gothic cổ điển (1190-1230), Gothic nhẹ (khoảng 1230-1350) và Gothic rực rỡ (thế kỷ 15-16) là những giai đoạn phát triển của nó. Phong cách Gothic tiếp tục phổ biến ở Pháp trong thời kỳ Phục hưng, nhưng có sự pha trộn giữa thiết kế Gothic và trang trí thời Phục hưng, chẳng hạn như Nhà thờ Saint-Étienne du Mont ở Paris.

Kiến trúc Gothic của Anh đạt đến đỉnh cao vào giữa thế kỷ 18 và lan sang phần còn lại của châu Âu vào thế kỷ 19. Sau đó, nó đã ảnh hưởng đáng kể đến kiến trúc của các nhà thờ và trường đại học cho đến thế kỷ 20 trên toàn thế giới.

Kiến trúc Gothic là gì? Lý do được nhiều người yêu thích

Đặc điểm của kiến trúc Gothic

Nhà thờ Gothic có chiều cao từ 38-42m. Trong đó, tháp chiếu sáng cao 60 m , các ô cửa kính màu ở mặt tiền có thể đo tới 8-12 m .

Mặt tiền phía tây (mặt tiền chính) của một nhà thờ Gothic phải tuân theo các quy tắc nhất định; được chia thành ba phần (ba tầng), từ dưới lên trên: cửa, thường có ba hốc rất sâu (độ sâu của hốc có thể chiếm cả một bậc nhà), cửa sổ kính màu hình tròn lớn ở giữa trang trí bằng hoa hồng; còn phần trên là hành lang và hai lầu chuông.

Một trong những cách tân độc đáo nhất là kết cấu Gothic , nó mang lại cho nhà thờ những lợi ích và vẻ đẹp mà các hệ thống kết cấu khác, đặc biệt là những thiết kế mang tính tiến hóa cao như La Mã cổ đại vẫn chưa đạt được.

Kiến trúc Gothic là gì? Lý do được nhiều người yêu thích

Các thành phần chính của hệ thống cấu trúc nhà thờ Gothic, từ mái nhà trở xuống, là: mái vòm; đốt sống; gai góc; cây cột; và có gai. Nó sử dụng khung hỗ trợ để phân tách rõ ràng cấu trúc hỗ trợ và cấu trúc phân vùng. Phương pháp này tạo ra không gian mở lớn cho tòa nhà và không gian nội thất sáng sủa.

Trong các công trình kiến trúc Gothic , người ta thường gặp những mái cong hai chiều phức tạp, khi xây mái vòm hình chữ nhật, chiều cao cửa cuốn luôn bằng nhau nên việc xử lý kiến trúc vòm múi đơn giản hơn rất nhiều.

Hệ thống kết cấu mái vòm Gothic không còn gắn với kết cấu của kiến trúc La Mã cổ đại, mà chính là những mái vòm nhọn (mái vòm có 4 ô xoắn nhọn trong kiến trúc phương Đông) của kiến trúc Gothic, một sự cách tân cho kiểu thiết kế này.

Vòm đỉnh sáu múi có hình chiếu hình chữ nhật, vòm đỉnh bốn múi có hình chiếu phẳng hình chữ nhật, vòm có nhiều đốt sống và nhiều múi, đỉnh sáu ngạnh có hình chiếu chữ nhật, vòm có bốn mấu Mũi có hình chữ nhật phẳng hình chiếu, mái vòm có nhiều đốt sống và nhiều đoạn hoa thị trong hình chiếu chữ nhật (kiểu mái vòm phức hợp này là kết quả của kiến trúc Gothic muộn) là những kiểu mái vòm khác nhau thường thấy trong kiến trúc Gothic mái nhà thờ. Bốn vòm của kiến trúc sẽ được truyền tới cột và một phần tới bánh đà.

Bánh đà là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kết cấu của nhà thờ Gothic, hoạt động song song với các cột đỡ của vòm để thu gọn mặt cắt kiến trúc và tôn lên những đường nét thanh thoát trong kiến trúc công trình.

Kiến trúc Gothic là gì? Lý do được nhiều người yêu thích

Thiết kế nội thất theo phong cách Gothic

Thiết kế nội thất theo phong cách gothic vui tươi và có các chi tiết tinh xảo. Nó có nguồn gốc từ Pháp, nổi tiếng ở Châu Âu và hiện nay được phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam. Trang trí nội thất kiểu Gothic không phổ biến trong các kế hoạch dân cư thông thường; Nó thường chỉ được tìm thấy trong các biệt thự hoặc khách sạn sang trọng cao cấp, hoặc trong các khách sạn theo phong cách mới và khác biệt.

Kiến trúc Gothic là gì? Lý do được nhiều người yêu thích

Kiến trúc Gothic ở Việt Nam

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Nhà thờ Mằng Lăng và Phú Yên là một số ví dụ nổi tiếng nhất về kiến trúc Gothic ở Việt Nam. Tuy không quá nổi tiếng hay được công chúng yêu thích nhưng phong cách kiến trúc Gothic vẫn được chủ đầu tư dự án lựa chọn là phong cách chủ đạo theo đuổi trong trang trí nội thất biệt thự, nhà ở, dinh thự, khách sạn…

Kiến trúc Gothic là gì? Lý do được nhiều người yêu thích

Kiến trúc Gothic thấm nhuần văn hóa Pháp đã có đóng góp to lớn cho nghệ thuật thế giới. Hi vọng những chia sẻ trên của Chúng tôi đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn kiến trúc nhà ở cho Quý khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về kiến trúc Gothic và những công trình tiêu biểu của loại hình kiến trúc này!

Bài viết liên quan