Mã Vạch Là Gì? 3 Cách Kiểm Tra Mã Vạch Hàn Quốc Hiệu Quả Nhất

Khi giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng phát triển thì việc biết cách phân biệt hàng thật, hàng giả là kỹ năng cần thiết tối thiểu. Một trong những cách phổ biến và dễ dàng nhất để tự xác minh là kiểm tra mã vạch của Hàn Quốc.

Vậy mã vạch Hàn Quốc là gì và cách kiểm tra mã vạch sản phẩm Hàn Quốc nói chung và cách kiểm tra mã vạch mỹ phẩm Hàn Quốc nói riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu mua hàng tại Hàn Quốc

Sự gắn kết trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đã thúc đẩy các hoạt động thương mại giữa hai bên tiếp tục phát triển. Đặc biệt, tỷ lệ người Việt quan tâm và lựa chọn sử dụng sản phẩm Hàn Quốc ngày càng tăng nhanh.

Những năm gần đây, sản phẩm Hàn Quốc thu hút được sự quan tâm và tin tưởng của nhiều người Việt. Trong số đó, một số sản phẩm Hàn Quốc được người Việt ưa chuộng nhất phải kể đến thương mại điện tử hay mỹ phẩm làm đẹp. Cũng chính trên cơ sở đó mà tình trạng buôn bán hàng giả ngày càng phát triển với thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn.

Sản phẩm thu hút người tiêu dùng Việt Nam nhất chính là sản phẩm làm đẹp. Trong số đó, có thể kể đến một số thương hiệu mỹ phẩm lớn của Hàn Quốc như SU:M37°, OHUI, LANEIGE, INNISFREE, SKINFOOD, THE FACE SHOP,… hầu hết đều đã mở chi nhánh và cơ sở chính hãng tại Việt Nam. Hầu như cô gái nào cũng có ít nhất một đến vài món đồ trang điểm đến từ xứ sở kim chi như phấn phủ, mascara, son môi và kem dưỡng ẩm.

3 Cách Dễ Dàng Kiểm Tra Mã Vạch Hàn Quốc Có Đạt Tiêu Chuẩn Hay Không

Bên cạnh các sản phẩm làm đẹp, thời trang là mặt hàng tiêu dùng Hàn Quốc được nhiều người Việt lựa chọn nhờ sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ Việt. Thời trang Hàn Quốc mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn nhờ sự đa dạng về giá cả, mang đến nhiều lựa chọn phù hợp với mọi đối tượng khách hàng bình dân, từ tầng lớp trung lưu đến thượng lưu…

Hơn nữa, dưới sự ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng văn hóa Hàn Quốc, ẩm thực Hàn Quốc được biết đến nhiều hơn qua các bộ phim, bài hát, chương trình thực tế và được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có người Việt Nam. Hàng loạt nhà hàng bán đồ ăn Hàn Quốc mọc lên, phục vụ các món ăn bình dân như kim chi, cơm cuộn, súp rong biển… Ngoài ra, cần tìm nguồn thực phẩm chức năng Hàn Quốc, đặc biệt là nhân sâm và nấm linh chi cũng đang tăng nhanh.

Nhận thấy sức hấp dẫn lớn và khả năng làm giàu từ những mặt hàng này, nhiều người bán đã cố tình cung cấp hàng giả, hàng nhái từ Trung Quốc để đánh lừa người tiêu dùng. Hàng giả, kém chất lượng nhưng vẫn được bán với giá cao. Hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt trực tiếp thật giả.

3 Cách Dễ Dàng Kiểm Tra Mã Vạch Hàn Quốc Có Đạt Tiêu Chuẩn Hay Không

Điều này đặt ra nhu cầu về những giải pháp hữu hiệu để phân biệt hàng thật với hàng giả kém chất lượng, nhất là khi hàng giả Hàn Quốc vẫn được bán tràn lan, công khai trên thị trường khiến nhiều người rơi vào bẫy. Người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ thích sử dụng mỹ phẩm Hàn Quốc. .

Vì vậy, việc tích lũy ngay một số kinh nghiệm về mã vạch sản phẩm Hàn Quốc hay cách kiểm tra mã vạch mỹ phẩm Hàn Quốc chính hãng sẽ là điều cần thiết để giúp bạn bảo vệ ví tiền của mình. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mã vạch – thước đo hữu hiệu nhất để phân biệt hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng và hướng dẫn cách kiểm tra mã vạch Hàn Quốc.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một chuỗi ký tự có thể là số hoặc chữ số. Mã vạch được định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng cách sử dụng một loại ký hiệu chuyên dụng. Ký hiệu chuyên biệt này bao gồm sự kết hợp của các khoảng trắng và dòng để biểu thị các chữ cái, ký hiệu và số.

3 Cách Dễ Dàng Kiểm Tra Mã Vạch Hàn Quốc Có Đạt Tiêu Chuẩn Hay Không

Trong đó, những thay đổi về độ rộng dòng và khoảng trắng biểu thị thông tin số hoặc chữ và số ở dạng máy có thể đọc được. Phần kỹ thuật số mới là phần đọc cho phép người dùng nhận biết thông tin sản phẩm. Bằng việc kiểm tra dãy số này theo quy ước mã số của tổ chức GS1 dành cho các nước trên thế giới, chúng ta có thể biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Mã vạch được in bằng các công cụ chuyên dụng, không phải máy in nào cũng in được mã vạch. Điều này là do mã vạch có cài đặt chính xác và sẽ được đầu đọc mã vạch ghi lại. Đây là loại máy nhận hình ảnh mã vạch, từ đó truyền thông tin về máy tính để mã hóa. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi chỉ sử dụng mã vạch với các thiết bị tương thích.

Ý nghĩa của mã vạch

Theo quy định, mã vạch là yêu cầu bắt buộc đối với mọi loại hàng hóa lưu thông trên thị trường nhằm nhận biết, đánh giá sản phẩm đích thực. Vì vậy, mã vạch được coi là thẻ nhận dạng hàng hóa. Sử dụng dữ liệu được mã hóa, mã vạch có thể chỉ ra chính xác nguồn gốc của hàng hóa. Đây cũng chính là ý nghĩa và vai trò chính của mã vạch.

Tuy nhiên, quy định về mã vạch khác nhau tùy theo quốc gia và vùng lãnh thổ. Mã vạch hàng hóa gồm 2 phần: mã hàng hóa dùng để nhận dạng con người và phần mã vạch chỉ dành cho máy tính, máy quét đọc và nhập vào hệ thống quản lý.

3 Cách Dễ Dàng Kiểm Tra Mã Vạch Hàn Quốc Có Đạt Tiêu Chuẩn Hay Không

Mã vạch được chia thành nhiều loại, tùy theo dung lượng thông tin, định dạng thông tin được mã hóa và mục đích sử dụng cụ thể. Một số loại mã vạch phổ biến nhất trên thị trường bao gồm: UPC, EAN, Code 39, Code 128, Interleaved 2 of 5 và Codabar.

Cụ thể, tại Việt Nam hiện nay, hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều áp dụng tiêu chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức đánh số vật phẩm quốc tế – EAN International, gồm 13 chữ số chia thành 4 nhóm, có cấu trúc và ý nghĩa. Ý nghĩa từ trái qua phải như sau:

  • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu tiên là mã quốc gia (lãnh thổ).
  • Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo sau nhóm 1 là mã thương mại.
  • Nhóm 3: Năm chữ số tiếp theo sau nhóm 2 là mã sản phẩm.
  • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

Mã vạch Hàn Quốc là gì?

Ngày nay, công nghệ làm giả ngày càng tinh vi và hiện đại. Sản phẩm giả trông gần giống sản phẩm thật đến 90-95%, khiến cho việc phân biệt sản phẩm giả với sản phẩm thật bằng mắt thường gần như không thể.

Vì vậy, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái Hàn Quốc, một phương pháp phổ biến thường được áp dụng đó là sử dụng ký hiệu mã vạch. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần phải biết mã vạch Hàn Quốc là gì, giá mã vạch Hàn Quốc bao nhiêu và cách kiểm tra mã vạch Hàn Quốc trên sản phẩm chính hãng để có thể phân biệt chính xác nhất giữa sản phẩm thật và giả.

Ở Hàn Quốc, mã vạch được sử dụng phổ biến là mã vạch tuyến tính hay còn gọi là mã vạch một chiều. Loại mã vạch này được tạo từ những đường thẳng và cách nhau bởi những khoảng trống có chiều rộng khác nhau. Mỗi mã vạch có thứ tự và khoảng cách giữa các vạch đen trắng khác nhau.

Mã vạch Hàn Quốc giá bao nhiêu?

Mã vạch quốc gia Hàn Quốc là 880. Vì vậy, hàng hóa có mã vạch bắt đầu từ 3 chữ số này để chỉ xuất xứ hàng hóa được sản xuất tại Hàn Quốc (Hàng nội địa Hàn Quốc hoặc hàng Hàn Quốc (nước xuất khẩu). Nó thuộc mã vạch 13 chữ số (EAN- 13) và tương tự như mã vạch tiếng Việt sử dụng ở trên cũng bao gồm 4 nhóm lần lượt là mã quốc gia, mã nhà sản xuất, mã sản phẩm và số cuối cùng là mã kiểm nghiệm.

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch sản phẩm Hàn Quốc

Hàn Quốc được coi là một trong những quốc gia sản xuất ra những sản phẩm làm đẹp chất lượng nhất với nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Do sức hút và nhu cầu sử dụng hàng Hàn Quốc rất lớn nên hàng giả, hàng nhái tràn lan gây hỗn loạn trên thị trường và đe dọa đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Để giúp bạn tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng Sunny Du Học Nước Ngoài sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra mã vạch của sản phẩm Hàn Quốc hoặc cách kiểm tra mã vạch của mỹ phẩm Hàn Quốc để bạn có thể mua được sản phẩm tốt nhất.

Xác minh dựa trên ba chữ số đầu tiên của mã vạch

Như đã đề cập ở trên, ba chữ số đầu tiên của mã sản phẩm Hàn Quốc là 880 GS1. Vì vậy, nếu sản phẩm có mã vạch bắt đầu bằng 3 chữ số này thì đây là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này có xuất xứ từ Hàn Quốc.

3 Cách Dễ Dàng Kiểm Tra Mã Vạch Hàn Quốc Có Đạt Tiêu Chuẩn Hay Không

Xác minh mã vạch bằng công thức

Chúng ta có thể dựa vào công thức kiểm tra mã vạch Hàn Quốc trên bao bì sản phẩm chính hãng theo công thức sau: D = A+B*3 + C

Trong đó:

  • A: là tổng giá trị các số lẻ (trừ số cuối – số kiểm);
  • B: là tổng giá trị của các số chẵn;
  • C: là số cuối cùng (mã điều khiển).

Nếu D kết thúc bằng số 0 thì ta có thể kết luận phần tử trên là phần tử thực.

Ví dụ:

Mã vạch sản phẩm là 8809390598034. Áp dụng vào công thức D = A+B*3 + C, ta có:

D= (8+0+3+0+9+0) + (8+9+9+5+8+3)*3 + 4= 20 + 126 + 4 = 150

Kết quả số cuối cùng là 0 nên có thể kết luận sản phẩm này là hàng thật của Hàn Quốc.

Xác minh mã vạch bằng phần mềm xác minh

Phần mềm kiểm tra mã vạch Hàn Quốc được sử dụng bằng cách quét mã như một công cụ giúp người dùng tìm kiếm thông tin, xuất xứ nhà sản xuất. Dựa vào đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra thông tin cụ thể về sản phẩm. Hiện nay có rất nhiều phần mềm quét mã được sử dụng như: iCheck Scanner, Redlaser, Redlaser, ứng dụng Barcode Việt…

Cách xác minh này chỉ mất một thời gian ngắn để tải ứng dụng từ CH Play hoặc App Store và có thể sử dụng thường xuyên mỗi khi mua hàng nước ngoài, Hàn Quốc. Khi kiểm tra sản phẩm, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản liên quan đến sản phẩm mà bạn muốn biết như tên đầy đủ, mã số, tên thương hiệu/ hãng sản xuất, nước sản xuất, thành phần, thành phần, màu sắc.

Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm Hàn Quốc này được nhiều người sử dụng vì tiện lợi, nhanh chóng và hơn hết là không tốn công sức hay thời gian tính toán, đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong việc quét mã vạch mỹ phẩm Hàn Quốc.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy mọi thông tin cần biết về mã vạch Hàn Quốc cũng như hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra mã vạch Hàn Quốc nói chung cũng như cách kiểm tra mã vạch mỹ phẩm Hàn Quốc nói riêng. Hiểu rõ những điều trên sẽ giúp bạn trở thành người mua hàng thông thái.

Bài viết liên quan