Nhật Bản Thuộc Khu Vực Nào Của Châu Á? Những Điều Cần Biết

Bạn có rất nhiều câu hỏi về Nhật Bản, ví dụ: Nhật Bản nằm ở khu vực nào? Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á hay Bắc Á? Nhật Bản nằm ở nước nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

Thông tin sơ lược về Nhật Bản

Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á? Tiếp theo là những quốc gia nào - Sunny Study Abroad Center

Dân số Nhật Bản xấp xỉ 126 triệu người, là quốc gia đông dân thứ 10 trên thế giới.

47 tỉnh và thành phố ở Nhật Bản: Aichi, Akita, Aomori, Chiba, Ehime, Fukui, Fukuoka, Fukushima, Gifu, Gunma, Hiroshima, Hokkaido, Hyogo, Ibaraki, Ishikawa, Iwate, Kagawa, Kagoshima, Kanagawa, Kochi, Kumamoto, Kyoto , Mie, Miyagi, Miyazaki, Nagano, Nagasaki, Nara, Niigata, Oita, Okama, Okinawa, Osaka, Saga, Saitama, Shiga, Shimane, Shizuoka, Tochigi, Tokushima, Tokyo, Tottori, Toyama, Wakayama, Yamagata, Yamaguchi, Yamanashi .

Nhật Bản còn có nhiều nét văn hóa đặc sắc như kimono, chado (uống trà), nghệ thuật cây cảnh cùng nhiều trò chơi, hoạt động truyền thống như sumo (đấu vật truyền thống), Kendama (trò chơi truyền thống) và Hanabi (trò chơi bài truyền thống). .

Ngoài ra, Nhật Bản còn có nhiều di tích, di sản văn hóa nổi tiếng như thành phố cổ Kyoto, thác Takachiho, đền Itsukushima, vườn quốc gia Fuji-Hakone-Izu và nhiều di tích lịch sử khác.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Nhật Bản

Vị trí địa lý

Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á? Tiếp theo là những quốc gia nào - Sunny Study Abroad Center

Nhật Bản nằm ở Đông Á, trải dài từ 20 độ vĩ Bắc đến 45 độ vĩ Bắc và từ 122 độ kinh Đông đến 153 độ kinh Đông. Nhật Bản là một quốc đảo bao gồm một quần đảo địa tầng phân bố ở phía tây Thái Bình Dương, các đảo chính là Honshu, Kyushu, Shikoku và Hokkaido. Quần đảo Nhật Bản là một phần của dãy núi dưới nước trải dài từ Đông Nam Á đến Alaska. Đường bờ biển Nhật Bản kéo dài khoảng 37.000 km.

Diện tích tự nhiên của Nhật Bản là 73% là đồi núi, bao gồm nhiều núi lửa và hơn 532 ngọn núi có độ cao vượt quá 2.000 mét. Ngọn núi cao nhất là núi Phú Sĩ với độ cao 3.776 mét. Ngoài ra, còn có các cao nguyên và lưu vực giữa các dãy núi. Nhật Bản cũng có nhiều thác, suối, sông hồ, trong đó có nhiều suối nước nóng được hàng triệu người Nhật sử dụng để nghỉ ngơi và trẻ hóa.

Do nằm trong vùng tiếp xúc của nhiều mảng kiến tạo nên Nhật Bản thường xuyên hứng chịu các trận động đất và đôi khi là sóng thần.

Điều kiện tự nhiên

Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á? Tiếp theo là những quốc gia nào - Sunny Study Abroad Center

Khí hậu

Khí hậu của Nhật Bản rất khác nhau, với Hokkaido và vùng cao nguyên có khí hậu cận nhiệt đới, các hòn đảo phía nam có khí hậu cận nhiệt đới và những nơi khác có khí hậu ôn hòa.

Vào mùa đông, áp cao lục địa từ Siberia thổi vào khiến nhiệt độ không khí giảm xuống, còn vào mùa hè, nhiệt độ có khi lên tới trên 30 độ C, đặc biệt ở các khu vực thành thị. Ngoài ra, ao còn có không khí ẩm vào mùa hè. Vào cuối năm, khu vực ven biển Thái Bình Dương thường xuyên hứng chịu những cơn bão lớn.

Đặc điểm khí hậu theo mùa của Nhật Bản:

  • Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5): Mùa xuân ở Nhật Bản bắt đầu vào đầu tháng 3 với thời tiết dễ chịu và nhiệt độ khoảng 12 độ C. Đây là thời điểm đẹp nhất trong năm khi mùa hoa anh đào nở rộ. Vào cuối mùa xuân, thời tiết trở nên ẩm ướt và mưa nhiều hơn. Tuy nhiên, tại các vùng núi cao và đảo phía bắc Hokkaido, tuyết vẫn bao phủ cho đến cuối tháng 3 và người Nhật thường đi trượt tuyết trong thời gian này.
  • Mùa hè (tháng 6 đến tháng 8): Mùa hè ở Nhật Bản có thể được đánh dấu bằng những trận mưa lớn ở phía nam và dần dần kéo dài về phía bắc, với nhiệt độ tăng cao. Nhiều người đi đến những địa điểm du lịch hoặc những bãi biển đẹp. Những khu vực gần biển hoặc núi có khí hậu mát mẻ hơn nên thu hút nhiều người leo núi.
  • Mùa thu (tháng 9 đến tháng 11): Sự chuyển tiếp giữa mùa hè và mùa thu bởi những cơn mưa Shurin, nhiệt độ và điều kiện thời tiết trung bình ở các vùng khác nhau của đất nước và sự thay đổi màu sắc của những cây rụng lá vào cuối mùa thu .
  • Mùa đông (tháng 12 đến tháng 2): Hầu hết các khu vực đều có tuyết rơi, ngoại trừ khu vực Okinawa, nhiệt độ giảm dần và có thể đạt trung bình từ 5 đến 10 độ C trong ngày, khu vực phía Nam phía Bắc và vùng núi cao có tuyết rơi dày đặc. Tuy nhiên, đây chính là thời điểm các hoạt động du lịch, thể thao mùa đông trở nên sôi động và thu hút nhiều du khách.

Địa hình

Nhật Bản chủ yếu là một quốc gia có núi thấp, có nhiều núi lửa và đồng bằng ven biển hẹp. Khoảng 80% diện tích đất nước được bao phủ bởi núi, trong khi vùng đất thấp, bằng phẳng chiếm diện tích rất nhỏ. Vì vậy, diện tích đất canh tác ở Nhật Bản khá nhỏ, chỉ chiếm 13,6%, trong khi diện tích rừng chiếm tới 66,5%.

Mặc dù đất canh tác có hạn nhưng vùng đồng bằng ven biển lại thích hợp cho phát triển nông nghiệp. Với đường bờ biển dài và quanh co, Nhật Bản có nhiều cảnh quan đẹp và đã xây dựng nhiều cảng biển phục vụ công nghiệp, du lịch.

Dòng sông

Ở Nhật Bản, sông thường ngắn, chảy xiết và chảy ra biển, mang lại lợi ích cho nông nghiệp và thủy lợi.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có nhiều suối nước nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch.

Tuy nhiên, với đặc điểm địa hình, Nhật Bản cũng phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại do lũ lụt hoặc hạn hán. Tuy nhiên, với dòng chảy nhanh của sông, nước có thể được sử dụng để sản xuất thủy điện.

Khoáng sản

Do khan hiếm tài nguyên khoáng sản, Nhật Bản phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu thô như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì, bạc cũng như các nguồn năng lượng quan trọng như dầu mỏ, than đá để phục vụ phát triển công nghiệp.

Câu hỏi thường gặp về vị trí Nhật Bản trên bản đồ thế giới

Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á? Tiếp theo là những quốc gia nào - Sunny Study Abroad Center

1. Nhật Bản thuộc khu vực nào của Châu Á?

Trả lời: Nhật Bản thuộc Đông Á.

2. Phía đông có giáp Nhật Bản không?

Trả lời: Phía đông Nhật Bản giáp Thái Bình Dương.

3. Biển nào giáp Nhật Bản về phía bắc?

Trả lời: Phía bắc Nhật Bản giáp biển Ok Ảnhk.

4. Biển nào phía Tây Nhật Bản?

Trả lời: Biển Hoa Đông nằm ở phía Tây Nhật Bản.

5. Nhật Bản là một quốc đảo nằm trên?

Trả lời: Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương.

6. Nhật Bản giáp nước nào?

Trả lời: Nhật Bản giáp Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc.

7. Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Nhật Bản?

Trả lời: Thời điểm tốt nhất để đi Nhật Bản tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Tuy nhiên, mùa hoa anh đào từ tháng 3 đến tháng 4 được coi là thời điểm tốt nhất để ghé thăm Nhật Bản.

8. Tại sao động đất, sóng thần lại xảy ra ở Nhật Bản?

Trả lời: Nhật Bản nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, khu vực có hoạt động địa chất phức tạp, có nhiều mảng đá di chuyển dưới lòng đất gây ra động đất. Hơn nữa, ở Nhật Bản hình thành hai đáy riêng biệt là Biển Nhật Bản và Biển Đông Philippines, đôi khi chúng kết hợp với nhau tạo ra sóng thần.

9. Nhật Bản nằm ở vùng khí hậu nào?

Trả lời: Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn đới.

Nhật Bản là một quốc gia nằm ở Đông Á. Nhật Bản cũng giáp với nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Đài Loan, Philippines, Indonesia và các nước khác trong khu vực châu Á. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi “Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á?”

Bài viết liên quan