Thủ Đô Nhật Bản Là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết

Bất cứ khi nào bạn nhắc đến thủ đô của Nhật Bản, câu trả lời của bạn thường là Tokyo. Nhưng Tokyo có thực sự là thủ đô của Nhật Bản? Nếu không phải Tokyo thì thành phố nào tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về thủ đô của Nhật Bản

Thủ đô Nhật Bản là gì?

Thủ đô của Nhật Bản là gì? Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? - Trung tâm du học Sunny

Theo truyền thống lâu đời, nơi ở của Thiên hoàng được coi là thủ đô của Nhật Bản. Trong lịch sử, thủ đô của Nhật Bản tọa lạc ở nhiều địa điểm và địa điểm khác nhau. Sau năm 1868, nơi ở của hoàng đế và trụ sở của chính phủ Nhật Bản được chuyển về Tokyo, đó là lý do tại sao nhiều người thường gọi Tokyo là thủ đô của Nhật Bản.

Thủ đô của Nhật Bản qua các thời đại

Trong quá khứ, Nhật Bản có nhiều thủ đô khác nhau tùy theo thời kỳ và triều đại.

Thủ đô của Nhật Bản là gì? Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? - Trung tâm du học Sunny

Thủ đô của Nhật Bản trong thời kỳ Kofun

 • Karushima, Yamato (Cung điện Akira) là nơi ở của Thiên hoàng Ojin.
 • Naniwa, Settsu (Cung điện Takatsu) là thủ đô dưới thời Hoàng đế Nintoku.
 • Ihare, Yamato (Cung điện Watasakura) là thủ đô dưới thời trị vì của Hoàng đế Richū.
 • Tajikhi, Kawachi (Cung điện Shbakaki) là thủ đô dưới thời trị vì của Hoàng đế Hanzei.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Tohotsu) là thủ đô dưới thời trị vì của Hoàng đế Ingyō.
 • Isonokami, Yamato (Cung điện Anaho) là nơi ở của Thiên hoàng Ankō.
 • Sakurai, Nara (Cung điện Hatsuse no Asakura) là thủ đô từ năm 457 đến 479 dưới thời trị vì của Hoàng đế Yūryaku, sau đó chuyển đến Cung điện Iware no Mikakuri dưới thời trị vì của Hoàng đế Seinei từ năm 480 đến 484.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Chikatsu-Asuka-Yatsuri) là thủ đô khi Hoàng đế Kenzō trị vì từ năm 485 đến 487.
 • Tenri, Nara (Cung điện Isonokami Hirotaka) là nơi ở của Hoàng đế Ninken từ năm 488 đến 498, và Sakurai, Nara (Cung điện Nimiki) là thủ đô từ năm 499 đến 506 khi Hoàng đế Buretsu trị vì.
 • Hirakata, Osaka (Cung điện Kusuba) là nơi ở từ năm 507 đến 511. Thủ đô sau đó được chuyển đến Kyōtanabe, Kyoto (Cung điện Tsutsuki) từ năm 511 đến năm 518 dưới thời trị vì của Hoàng đế Keitai.
 • Nagaoka-kyō (Cung điện Otokuni) là nơi ở từ năm 518 đến năm 526, cũng dưới thời trị vì của Hoàng đế Keitai.
 • Thủ đô sau đó được chuyển đến Sakurai, Nara (Cung điện Iware no Tamaho) từ năm 526 đến 532 và đến Kashihara, Nara (Cung điện Magari no Kanahashi) từ năm 532 đến 535 dưới thời trị vì của Hoàng đế Ankan.
 • Cuối cùng, Sakurai, Nara (Cung điện Hinokuma no Iorino) là nơi ở dưới thời trị vì của Hoàng đế Senka từ năm 535 đến 539.

Thủ đô của Nhật Bản là gì? Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? - Trung tâm du học Sunny

Thủ đô của Nhật Bản trong thời kỳ Asuka

Thời kỳ Asuka là thời kỳ thủ đô của Nhật Bản chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau.

 • Cụ thể, từ năm 540 đến năm 571, thủ đô của Nhật Bản được đặt tại cung điện Shikishima no Kanasashi ở Yamato. Từ 572 đến 575, thủ đô tọa lạc tại Cung điện Kudara no Ohi ở Nara, tiếp theo là Cung điện Osata no Sakitama hoặc Osada no Miya ở Sakurai từ 572 đến 585, và Cung điện Iwareikebe no Namitsuki ở Quận Shiki từ 572 đến 575. 585 đến 587 ., dưới thời trị vì của Hoàng đế Yomei. Từ năm 587 đến năm 592, thủ đô được chuyển đến Cung điện Kurahashi no Shibagaki ở quận Shiki dưới thời trị vì của Hoàng đế Sushun.
 • Từ năm 593 đến năm 603, thủ đô được đặt tại Cung điện Toyura hay Toyura-no-miya ở Asuka dưới thời trị vì của Hoàng đế Suiko. Từ năm 603 đến năm 629, thủ đô lại được đặt tại Asuka, nhưng lần này là tại Cung điện Oharida hay Oharida-no-miya dưới thời trị vì của Suiko.
 • Từ năm 630 đến 636, thủ đô được đặt tại Cung điện Okamoto hay Oakmoto-no-miya ở Asuka dưới thời trị vì của Hoàng đế Jomei. Từ năm 636 đến 639, thủ đô đặt tại Cung điện Tanaka hoặc Tanaka-no-miya ở Kashihara, sau đó tại Cung điện Umayasaka hoặc Umayasaka-no-miya ở Nara từ năm 640 đến 642, và tại Cung điện Kudara hoặc Kudara-no-miya ở Nara từ 640 đến 642.
 • Từ năm 642 đến 643, thủ đô được đặt tại Cung điện Oarida ở Asuka dưới thời trị vì của Hoàng đế Kōgyoku, sau đó chuyển đến Cung điện Itabuki hay Itabuki no miya từ năm 643 đến 645. Từ năm 645 đến 654, thủ đô được đặt tại Naniwa-Nagara no Toyosaki . Cung điện Osaka dưới thời trị vì của Hoàng đế Kōtoku.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Itabuki) trong thời kỳ 655-655, dưới triều đại của Kōtoku.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Kawaharahay hay Kawahara-no-miya) trong thời kỳ 655-655.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Okamoto hay Nochi no Asuka-Okamoto-no-miya) trong khoảng thời gian 656-660, dưới thời trị vì của Hoàng đế Saimei.
 • Asakura, Fukuoka (Cung điện Asakura no Tachibana no Hironiwahay hay Cung điện Asakure no Tachibana no Hironiwa-no-miya) trong thời kỳ 660-666.
 • Osaka (Cung điện Naniwa-Nagara no Toyosaki) trong thời kỳ 661-667.
 • Ōtsu, Shiga (Cung điện Ōmi Ōtsuhay hay Ōmi Ōtsu-no-miya) trong thời kỳ 667-672, dưới thời trị vì của Hoàng đế Tenji và Hoàng đế Kobun.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Kiyomiharahay hay Kiomihara-no-miya) trong thời kỳ 672-694, dưới thời trị vì của Hoàng đế Temmu và Hoàng đế Jito.
 • Fujiwara-kyō (Cung điện Fujiwara) trong thời kỳ 694-710, dưới thời trị vì của Hoàng đế Mommu.

Thủ đô của Nhật Bản thời Heian

Heian-kyō (Cung điện Heian) từ năm 794 đến 1180, dưới thời trị vì của Kammu và các hoàng đế khác.

Cung điện Fukuhara năm 1180, dưới thời trị vì của Hoàng đế Antoku.

Heian-kyō/Kyōto (Cung điện Heian) từ 1180 đến 1868.

Tokyo (Kōkyo) từ 1868 đến 1956.

Thủ đô của Nhật Bản trong thời kỳ Nara

 • Heian-kyō (Cung điện Heian) trong thời kỳ 794-1180, dưới thời trị vì của Kammu và các hoàng đế khác.
 • Cung điện Fukuhara năm 1180, dưới thời trị vì của Hoàng đế Antoku.
 • Heian-kyō/Kyōto (Cung điện Heian) trong giai đoạn 1180-1868.
 • Tokyo (Kōkyo) trong giai đoạn 1868-1956.

Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không?

Những điều cần biết về Tokyo

Thủ đô của Nhật Bản là gì? Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? - Trung tâm du học Sunny

Tokyo là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị lớn nhất của Nhật Bản. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thông tin cơ bản về vốn này:

 • Trung tâm hành chính của Tokyo nằm ở quận Shinjuku.
 • Với dân số 9,273 triệu người, Tokyo là nơi đông dân nhất ở Xứ sở “Mặt trời mọc”.
 • Diện tích của Tokyo là 2.190,93 km2, đứng thứ 45 tại Nhật Bản. Tỷ lệ rừng đạt 34,8%, trong khi mặt nước chỉ chiếm 1% diện tích thành phố.
 • Thu nhập bình quân đầu người của Tokyo đạt 4,512 triệu yên.
 • GDP của Tokyo đạt 1,479 tỷ USD, GDP cao nhất thế giới.
 • Cơ cấu hành chính của Tokyo gồm 62 phường, trong đó có 23 phường đặc biệt như Adachi, Arakawa, Nakano, Nerima, Ōta, Bunkyō, Chiyoda, Chūō, Edogawa, Itabashi, Katsushika, Kita, Kōtō, Meguro, Minato, Setagaya, Shibuya, Sumida, Taito . , Toshima, Shinagawa, Shinjuku và Suginami.
 • Ngoài ra, Tokyo còn bao gồm 26 tỉnh, thành phố như Akiruno, Akishima, Chofu, Fuchu, Fussa, Hachioji, Hamura, Higashikurume, Higashimurayama, Higashiyamato, Hino, Inagi, Kiyose, Kodaira, Koganei, Kokubunji, Komae, Kunitachi, Machida, Mitaka, Musashimurayama, Musashino, Nishitokyo, Ome, Tachikawa và Tama.

Những điểm đến hấp dẫn, hấp dẫn ở Tokyo

Thủ đô của Nhật Bản là gì? Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? - Trung tâm du học Sunny

Tokyo là một trong những thành phố lớn nhất thế giới và được biết đến với những địa điểm du lịch đa dạng và hấp dẫn. Dưới đây là một số điểm đến đặc biệt ở Tokyo:

Tháp Tokyo Skytree: Là một trong những biểu tượng quan trọng nhất của Tokyo, được người Nhật đánh giá cao, Tháp Tokyo Skytree là địa điểm du lịch nổi tiếng nhờ tầm nhìn toàn cảnh Tokyo từ trên cao. Tòa tháp cao 634 mét và có tầm nhìn ngoạn mục.

Cung điện Hoàng gia Tokyo: Nằm ở trung tâm thành phố, Cung điện Hoàng gia Tokyo là nơi ở của hoàng gia Nhật Bản. Du khách có thể tham quan khu vườn và nhà vệ sinh cũng như tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của vùng đất “Mặt trời mọc”.

Quận Shibuya: Một trong những quận năng động và phát triển nhanh nhất ở Tokyo. Shibuya nổi tiếng với phố đi bộ chính và là nơi có “Ngã tư Shibuya”, nơi có nhiều người đi bộ và phương tiện đến hàng ngày.

Quận Ginza: Ginza là một trong những khu mua sắm đắt đỏ nhất Nhật Bản và là nơi tập trung nhiều nhà hàng, cửa hàng thời trang, đồ gia dụng và trang sức sang trọng. Du khách có thể tham quan, mua sắm tại các cửa hàng và trải nghiệm sự sang trọng của Tokyo.

Công viên Ueno: Với diện tích hơn 133 ha, Công viên Ueno là một trong những công viên lớn và đa dạng nhất ở Tokyo. Có bảo tàng, vườn thú, hồ nước và nhiều địa điểm khác để tham quan cho người Nhật và khách du lịch.

Quận Harajuku: Harajuku nổi tiếng với phong cách thời trang độc đáo và sáng tạo. Khu vực này có đầy đủ các cửa hàng thời trang, cửa hàng ăn uống nhỏ, quán cà phê và quán trà sữa thú vị để du khách khám phá.

Ngoài ra, Tokyo có nhiều địa điểm ngắm hoa anh đào nhưng một số địa điểm nổi tiếng và nổi tiếng nhất là:

 • Vườn hoa quốc gia Shinjuku Gyoen: Đây là một trong những vườn hoa đẹp nhất Tokyo, nơi có hơn 1.000 cây hoa anh đào và nhiều loại hoa khác.
 • Công viên Ueno với hơn 1.000 cây hoa anh đào và nhiều loài hoa khác.
 • Đại lộ Chidorigafuchi: Đây là con đường dài phủ đầy hoa anh đào bắc qua hồ Chidorigafuchi.

Thủ đô của Nhật Bản ngày nay

Thủ đô của Nhật Bản là gì? Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? - Trung tâm du học Sunny

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa lâu đời. Từ lâu, Tokyo là trung tâm chính trị, văn hóa của Nhật Bản, là nơi đặt trụ sở chính phủ, cung điện hoàng gia và nơi ở của hoàng gia Nhật Bản. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Nhật Bản, không có quy định hay quyết định chính thức nào coi Tokyo là thủ đô của đất nước.

Việc xác định vốn chưa rõ ràng đã làm nảy sinh nhiều tranh cãi và quan điểm khác nhau về vấn đề này. Nhiều người tin rằng Tokyo là thủ đô chính thức của Nhật Bản, trong khi những người khác cho rằng đất nước này không có thủ đô chính thức.

Điều quan trọng cần lưu ý là Tokyo vẫn được coi là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Nhật Bản. Đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, với những tòa nhà cao tầng, những công trình kiến trúc độc đáo và những khu mua sắm sầm uất.

Trong khi đó, về mặt pháp lý, Nhật Bản vẫn là quốc gia không có thủ đô chính thức. Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi vị thế của Tokyo trong tâm trí người dân và thế giới, bởi nơi đây được coi là thủ đô không chính thức của Nhật Bản.

Nhìn chung, Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản hay không là vấn đề còn nhiều tranh cãi. Điều quan trọng hơn là nơi này vẫn là trung tâm văn hóa và chính trị của Nhật Bản và không thể đánh giá thấp dưới bất kỳ hình thức nào.

Kết luận

Về mặt pháp lý, Nhật Bản vẫn là quốc gia không có thủ đô chính thức. Tuy nhiên, Tokyo được coi là “thủ đô không chính thức” của đất nước, một trong những thành phố lớn và phát triển nhất thế giới, đồng thời cũng là điểm đến hấp dẫn và thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế.

Với nền văn hóa đa dạng, ẩm thực đặc sắc, kiến trúc độc đáo, những con phố sáng tạo và văn hóa giải trí sôi động, Tokyo là một trong những nơi đáng sống và đáng sống nhất trên thế giới. chúng tôi hy vọng những thông tin chi tiết về thủ đô Nhật Bản sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra câu trả lời chính xác nhất về thủ đô Nhật Bản.

Bài viết liên quan