Tín Dụng Là Gì? Vai Trò Của Tín Dụng Trong Đời Sống Xã Hội

Tín dụng là gì? Loại tín dụng nào hiện nay? Bản chất thực sự của tín dụng là gì? Đặc điểm tín dụng cần biết? Sự khác biệt giữa tín dụng thương mại và tín dụng ngân hàng là gì?

Chúng tôi đã tổng hợp tất cả những thông tin về tín dụng là gì và những đặc điểm của tín dụng mà bạn cần biết trong bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Tín dụng là gì?

Tín dụng là sản phẩm của kinh tế thị trường và là một phạm trù kinh tế. Tín dụng tín dụng tiếng Latinh được gọi là Creditium. Trong tiếng Anh credit là tín dụng và trong tiếng Việt thông dụng credit được hiểu là vay mượn.

Tín dụng hoạt động theo nguyên tắc hoàn trả, nghĩa là tín dụng là hoạt động sử dụng vốn lẫn nhau giữa người cho vay và người đi vay.

Tín dụng được định nghĩa là sự thể hiện mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay. Trong đó, khách hàng vay có thể là khách hàng cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp, tổ chức; và người cho vay có thể là ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Sản phẩm cho vay có thể là tiền mặt hoặc tài sản, động sản.

Để ràng buộc mối quan hệ vay và cho vay này, chính phủ thiết lập các quy định cụ thể như: Cho vay tín chấp hay cho vay thế chấp. Và tất nhiên, tín dụng sẽ luôn gắn liền với lãi suất. Vay tín chấp sẽ áp dụng mức lãi suất do người cho vay quy định mà người muốn vay phải đồng ý thực hiện.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Lịch sử hình thành của tín dụng

Tín dụng xuất hiện và tồn tại dưới nhiều hình thái kinh tế – xã hội khác nhau. Quan hệ tín dụng xuất hiện ngay khi hệ thống công xã nguyên thủy bắt đầu sụp đổ. Trao đổi trên thị trường cũng xuất hiện đồng thời với chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất. Tín dụng lúc bấy giờ được thực hiện dưới hình thức cho vay hiện vật – hàng hóa. Sự xuất hiện của sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất đã phân chia xã hội thành người giàu và người nghèo, kẻ có thế lực và tầng lớp bình dân. thường,…

Cho vay nặng lãi bắt nguồn từ việc người nghèo phải vay nặng lãi vì khó khăn không thể tránh khỏi, trong khi người giàu cấu kết với nhau để tính lãi suất cao. Khi mức tín dụng lãi suất cao lên tới 40-50% , việc sử dụng tín dụng cho vay nặng lãi không phục vụ sản xuất mà chuyển sang mục đích tín dụng thì nền kinh tế bị hạn chế. Sau đó, tín dụng biến thành tiền vay.

Các tổ chức tín dụng như thế nào?

Khi xã hội loài người có tình trạng thừa vốn ngắn hạn và thiếu vốn tạm thời thì hoạt động cho vay xuất hiện như một hiện tượng kinh tế khách quan. Theo định nghĩa chung nhất, cho vay là sự thỏa thuận giữa hai bên, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, dành cho nhau quyền sử dụng tài sản (những vật cùng bản chất) của mình trong một thời hạn xác định với điều kiện phải hoàn trả.

Hoạt động cho vay nhìn chung bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

 • Xét về chủ thể, trong khoản vay luôn có hai bên tham gia: bên đi vay và bên cho vay. Người cho vay là người có tài nguyên nhàn rỗi và muốn cho người khác sử dụng chúng để đạt được một số mục tiêu của họ. Đối tượng vay là các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng loại tài sản này để phục vụ nhu cầu tiêu dùng hoặc kinh doanh.
 • Hợp đồng vay tín chấp là một hình thức vay hợp pháp. Các bên tham gia hợp đồng đã xác lập và thực hiện trên cơ sở các nguyên tắc tự do, thống nhất về mục đích và tự quyết.
 • Hai hành vi cơ bản – tạm ứng và hoàn trả một khoản tiền cụ thể (hoặc tài sản tương tự) – là nguyên nhân dẫn đến sự kiện cho vay. Trong khi người cho vay tạm ứng tài sản, người vay có trách nhiệm trả nợ sau khi cả hai bên đồng ý về khung thời gian.
 • Khoản vay dựa trên sự tin tưởng của chủ nợ vào khả năng trả nợ của người đi vay.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Các loại tín dụng hiện nay

Tín dụng cá nhân

Tín dụng cá nhân là khoản vay của các khách hàng cụ thể cho các nhu cầu cá nhân như kinh doanh, mua nhà đất, tiêu dùng, v.v.

Đối với các khoản vay lớn, khách hàng lẻ có thể vay tại các ngân hàng đảm bảo an toàn, uy tín và lãi suất ưu đãi. Ngược lại, nếu bạn cần vay tiền gấp mà không cần nhiều giấy tờ thì vay tín chấp ngoài ngân hàng là một lựa chọn phù hợp.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Tín dụng doanh nghiệp

Tín dụng doanh nghiệp là thuật ngữ dùng để chỉ việc doanh nghiệp vay vốn để phục vụ cho mục đích kinh doanh, ví dụ: bổ sung vốn, luân chuyển vốn, mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh, v.v. Ngân hàng prime là sự lựa chọn tối ưu cho các công ty vay vốn đầu tư kinh doanh.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Tín dụng ngân hàng

Thuật ngữ “tín dụng ngân hàng” mô tả một hợp đồng cho vay giữa ngân hàng/tổ chức tín dụng và các cá nhân hoặc tổ chức khác. Đặc biệt, ngân hàng có thể đóng vai trò vừa là người cho vay vừa là người đi vay. Khách hàng cá nhân/doanh nghiệp khi gửi tiền sẽ đóng vai trò là người cho ngân hàng vay.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Tín dụng doanh nghiệp

Tín dụng thương mại là hình thức mua bán chịu hàng hóa giữa các doanh nghiệp với nhau. Các nhà sản xuất và kinh doanh mua bán hàng hóa tín dụng được gọi là quan hệ tín dụng.

Tín dụng thương mại là một loại tín dụng trong đó các doanh nghiệp cho vay hoặc cung cấp vốn cho nhau thông qua việc lưu hành kỳ phiếu hoặc bán hàng hóa chịu nợ. Nhờ đó tạo điều kiện hài hòa và thúc đẩy quá trình lưu thông của vốn.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Vai trò của tín trong trong đời sống xã hội hiện nay

Tín dụng là gì ? Tín dụng rất quan trọng đối với sự phát triển của đời sống con người và hoạt động kinh doanh, cả với tư cách cá nhân và doanh nghiệp. Trong xã hội thường sẽ có một nhóm người có tiền nhàn rỗi nhưng không biết đầu tư vào đâu và ngược lại cũng sẽ có những cá nhân, tổ chức đang cần tiền gấp để đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Tín dụng ra đời giúp huy động vốn và đưa đến người có nhu cầu dưới hình thức cho vay. Và chắc chắn, những ai sở hữu nguồn tiền này sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Các gói tín dụng phổ biến hiện nay

Cho vay không có bảo đảm

Vay tín chấp là hình thức cho vay phụ thuộc vào uy tín tín chấp của người đi vay. Cụ thể, người vay muốn được hỗ trợ duyệt vay phải chứng minh khả năng trả nợ thông qua hồ sơ tín chấp.

6 hình thức vay tín chấp phổ biến nhất hiện nay:

 • Vay tín chấp theo lương (bằng chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng)
 • Vay tín chấp theo giấy đăng ký xe máy
 • Vay tín chấp theo giấy đăng ký ô tô (ô tô là loại giấy tờ có giá trị cao nên hạn mức vay tín chấp của hình thức vay này cũng cao)
 • Vay tín chấp theo sổ hộ khẩu và CMND/CCCD
 • Vay tín chấp theo hóa đơn điện nước (phải đăng ký chứng từ, hóa đơn điện/nước trong 3 tháng gần nhất để chứng minh uy tín của bạn)
 • Vay không cần bảo lãnh theo sổ bảo hiểm nhân thọ

Hạn mức vay tín chấp sẽ phụ thuộc vào mức độ uy tín của hồ sơ vay mà bạn cung cấp và hình thức vay mà bạn lựa chọn.

Hiện hầu hết các ngân hàng chỉ cung cấp gói vay tín chấp, số tiền tối đa gấp 10-12 lần lương người vay, thời hạn vay 6-60 tháng, lãi suất dao động từ 15-30% tùy theo lương người vay. phương pháp.

Tùy theo chính sách của bên cho vay, mức vay tối đa cho vay tín chấp thường là 30-50 triệu. Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp có thể vay tín chấp theo CMND, đăng ký xe, hóa đơn điện nước… có thể tìm đến các công ty tài chính uy tín trên thị trường để được trợ giúp.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Vay chế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay tiền bằng cách cầm cố/thế chấp tài sản hiện có. Khách hàng có thể thế chấp, cầm cố tài sản để vay vốn phục vụ nhu cầu của mình và sẽ được nhận lại tài sản thế chấp sau khi trả đủ nợ gốc và lãi. Tài sản sẽ bị bên cho vay tịch thu và thanh lý nếu bên vay không thể trả nợ vào ngày đáo hạn.

Thế chấp hiện tại bao gồm các loại sau:

 • Vay thế chấp ô tô
 • Thế chấp/bất động sản
 • Cầm cố giấy tờ có giá, sổ tiết kiệm
 • Thế chấp tài sản nhỏ: Xe máy, vàng, đồng hồ, điện thoại, máy tính, v.v.

Tùy theo giá trị tài sản thế chấp, bạn có thể vay tối đa 70-90 % giá trị tài sản. Lãi suất vay tín chấp hiện nay khá ưu đãi và thấp hơn so với vay tín chấp vì có tài sản thế chấp.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Vay thấu chi

Khi người vay có nhu cầu sử dụng số tiền nhiều hơn số tiền họ có trong tài khoản cá nhân,h ọ có thể sử dụng gói tín dụng này mà chỉ có tại ngân hàng.

Khoản vay thấu chi tối đa hiện tại được giới hạn ở mức năm lần lương của khách hàng. Để được ngân hàng tin tưởng hỗ trợ và chấp nhận cho vay vượt mức tài khoản hiện tại, người vay thấu chi phải chứng minh được mức thu nhập cố định hàng tháng.

Lãi suất trong tín dụng là gì?

Lãi suất tín dụng là gì?

Các công ty tài chính tính một khoản phí gọi là phí dịch vụ cho vay khi bạn vay tiền từ họ và những khoản phí này được gọi là thu nhập lãi.

Lãi suất là tỷ lệ phần trăm của số tiền gốc của khoản vay mà bạn phải trả cho người cho vay ngoài các khoản phí cho vay. Tùy thuộc vào chính sách của người vay, tiền lãi có thể được tính hàng tháng, hàng năm, trả hàng tháng hoặc trả vào cuối kỳ.

Cách tính lãi tín dụng?

Tính theo dư nợ ban đầu

Đây là phương thức tính lãi dựa trên giá trị ban đầu của khoản vay; tổng số tiền lãi phải trả sẽ không thay đổi trong suốt thời gian đăng ký khoản vay.

Tính theo dư nợ giảm dần

Là phương thức tính lãi dựa trên số tiền còn lại sau khi trả gốc hàng tháng. Tính toán này làm giảm khoản thanh toán lãi hàng tháng.

Tín dụng là gì? Tiết lộ tất cả thông tin tín dụng

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “tín chấp là gì” mà Chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng bài viết đã mang đến cho Quý khách hàng nhiều kiến thức bổ ích, qua đó hỗ trợ đắc lực cho quá trình đầu tư của Quý khách hàng.

Bài viết liên quan